Articles Posted by the Author:

 • ภาชนะโฟม ใช้แล้วอันตรายหรือไม่

  จากกระแสที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ตเรื่องการห้ามใช้ภาชนะโฟม เพราะจะทำให้เป็นมะเร็ง อยากทราบข้อเท็จจริงว่าควรใชัภาชนะดังกล่าวหรือไม่ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ภาชนะโฟมทีส่วนประกอบหลักคือ พอลิสไตรีน (Polystyrene) ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ที่ได้จากระบวนการพอลิเมอไรเซชั่น (Polymerization) โดยใช้สไตรีนมอนอเมอร์ (Styrene Monomer) เป็นวัตถุดิบ โฟมจัดอยู่ในประเทศพอลิสไตรีนชนิดขยายตัว (Expanded Polystyrene : EPS) ที่นำมาทำให้ขนาดใหญ่ แต่พรุนและมีน้ำหนักเบา มีอากาศเป็นส่วนประกอบถึงกว่าร้อยละ 95 โดยปริมาตร


 • โพลเชื่อถือได้หรือไม่?

  โพลเชื่อถือได้หรือไม่ จากผลโพลการลงประชามติว่าอังกฤษจะอยู่กับสหภาพยุโรป(เรียกง่ายๆ ว่า อียู European Union:EU) หรือไม่ ตั้งแต่เริ่มต้นการทำโพลของสำนักต่างๆ ของอังกฤษผลโพลออกมาว่าฝ่ายที่ต้องการถอนตัวจากอียูหรือ “Brexit” มีเปอร์เซ็นต์นำฝ่ายที่สนับสนุนให้อยู่กับอียูหรือ  “Remain”  แต่พอบรรยากาศโค้งสุดท้ายในวันที่ 22 มิถุนายน 2559 ก่อนการลงประชามติในวันที่ 23 มิถุนายน 2559  ผลสำรวจของสำนักสำรวจ “คอมเรส” (ComRes) ออกมาว่าชาวอังกฤษที่ต้องการอยู่ในอียู  48% และฝ่ายที่ไม่ต้องการอยู่มี 42 %  ที่เหลือยังไม่ตัดสินใจ


 • การศึกษาและการวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย

  วิสุทธิ์ ใบไม้. (2556). การศึกษาและการวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย ใน ฉัตรทิพย์ นาถสุภา (บรรณาธิการ), ด้วยรัก เล่มที่ 4 : ประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ การเมืองและสังคม (รวมบทความในโอกาส ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ฉัตรทิพย์ นาถสุภา อายุ 72 ปี) (หน้า 69-116). กรุงเทพ, บริษัท สำนักพิมพ์สร้างสรรค์ จำกัด. • ฟื้นฟูสุขภาพเข่าด้วยคู่มือออกกำลังกายหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า

  เมื่ออายุเฉลี่ยของประชากรไทยเพิ่มสูงขึ้น พร้อมจำนวนผู้สูงอายุที่มากขึ้นเกือบ 10 ล้านคน  (ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติปี พ.ศ. 2557) หรือประมาณร้อยละ 13 ของประชากรไทยทั้งประเทศ จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันพบโรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกายเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยเฉพาะโรคกระดูดและข้อ เช่น โรคกระดูกพรุน (osteoporosis) และโรคข้อเข่าเสื่อม (osteoarthritis หรือ OA) ท้ายที่สุดแล้วผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมจำนวนหนึ่งต้องได้รับการผ่าตักเปลี่ยนข้อเข่า


 • วิกฤตฟอสฟอรัส วิกฤตโลก (Phosphorus Crisis – World Crisis)

  เป็นเวลา 200 กว่าปีแล้วที่ นักเศรษฐศาสตร์ ชื่อ โทมัส มัลทัส (Thomas Robert Malthus) ได้ทำนายว่าประชากรมนุษย์จะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว เกินกว่าความสามารถในการผลิตอาหารได้อย่างพอเพียง ถึงแม้ว่าปัจจุบันเราจะสามารถก้าวผ่านศตวรรษที่ 20 มาได้ แต่จำนวนประชากรได้เพิ่มมากขึ้นกว่าสมัยที่มัลทัสมีชีวิตอยู่เกือบหกเท่า ปัญหาความอดอยากและการขาดแคลนอาหาร กำลังเกิดขึ้นโดยทั่วไปไม่เว้นแม้แต่ในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้น ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด ถูกนำมาใช้อย่างสิ้นเปลือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำเกษตรกรรม เช่น การเพาะปลูกพืชอาหาร ซึ่งต้องการน้ำและแร่ธาตุปริมาณมาก แหล่งทรัพยากรบนโลกกำลังมีปริมาณลดลงไปเรื่อย ๆ  สวนทางกับความต้องการของมนุษย์ที่เพิ่มมากขึ้น หนึ่งในทรัพยากรแร่ธาตุที่มีอยู่อย่างจำกัด ที่หลายคนไม่เคยนึกถึงมาก่อนก็คือ ฟอสฟอรัส


 • พยาธิตืดหมู … อันตรายที่มากับ “หมู″

  โรคพยาธิตืดหมูขึ้นสมองเกิดขึ้นได้อย่างไร โรคพยาธิตืดหมู (Pork tapeworm) เกิดจากพยาธิตืดหมูชื่อที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Taenia solium เป็นพยาธิตัวแบนซึ่งเป็นกระเทย (Hermaphrodite) เนื่องจากมีอวัยวะเพศผู้และเพศเมียอยู่ในปล้องเดียวกัน ตัวเต็มวัยมีลักษณะเป็นปล้องแบน (Proglottid) ต่อเป็นสายยาวเป็นเมตร  เหตุที่ชื่อว่าพยาธิตืดหมูเนื่องจากมีหมูเป็นเป็นโฮสต์ตัวกลาง พยาธิตืดหมูทำให้เกิดโรคในคนได้ 2 ชนิด คือ โรคพยาธิตืดหมูอาศัยอยู่ในลำไส้ ที่เรียกว่าโรค ทีนิเอซีส (Taeniasis) ซึ่งในกรณีนี้คนทำหน้าที่เป็นโฮสต์สุดท้ายหรือโฮสต์จำเพาะ (Final host หรือ definitive host) และ โรคที่มีพยาธิตัวอ่อนในถุงน้ำ หรือที่เรียกว่า ซีสต์เม็ดสาคู เข้าไปฝังตัวในเนื้อเยื่อของคน เรียกว่าโรคซีสติเซอร์โคซิส (Cysticercosis) ในกรณีนี้คนทำหน้าที่เป็นเป็นโฮสต์ตัวกลาง (Intermediate host ) แทนที่หมู โรคดังกล่าวพบได้ทั่วโลก


 • เสื้อดมกลิ่นกายอัจฉริยะ (Intelligent Smelling Shirt)

  ร่างกายของมนุษย์เรานั้นจริงๆ แล้วก็เหมือนเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ทำงานด้วยการอาศัยพลังงานจากอาหารที่กินเข้าไป อาหารเหล่านั้นจะถูกย่อยเป็นโมเลกุลเล็กๆ ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ โดยสิ่งที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้ก็จะถูกขับถ่ายออกมา ส่วนโมเลกุลที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ก็จะถูกดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แล้วลำเลียงไปยังระบบต่างๆ ทั่วร่างกาย โมเลกุลเหล่านั้น หลายชนิดสามารถนำไปใช้ตรงๆ ได้เลย แต่บางชนิดก็ไม่สามารถนำไปใช้ได้ตรงๆ ต้องผ่านกลไกต่างๆ เกิดปฏิกริยาเคมีเป็นทอดๆ ถึงจะนำไปใช้ประโยชน์ได้


 • เคมีของ “ตด” กับผลทางสุขภาพ (ที่ไม่น่าเชื่อ และไม่ควรเชื่อ)

  ประเด็นเกี่ยวกับ “กลิ่นตด” ที่แชร์กันทั่วว่ามีสรรพคุณสารพัด ทั้งรักษาโรค หรือมีผลดีกับสุขภาพ จนเชื่อว่า “น่าจะจริง” เพราะคนแชร์กันเยอะ  ตั้งแต่ลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็ง ป้องกันหัวใจวาย รักษาโรคอัลไซเมอร์ ยันช่วยสภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ลองตั้งสตินิดนึงก่อนที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อ จะแชร์ต่อดีหรือไม่


 • Conservation and Breeding

  ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเฉพาะชนิดพันธุ์พืชที่มีจำนวนมากกว่า 15,000 ชนิด ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีการค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกจากป่าในหลายจังหวัดของประเทศไทยอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ในปัจจุบัน ถิ่นอาศัยของพืชหลายแห่งในโลกรวมถึงประเทศไทยลดปริมาณลงอย่างรวดเร็ว เพราะการทำลายพื้นที่ป่าในประเทศเขตร้อน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก จึงมีการคาดการณ์ว่าพืชอย่างน้อย 60,000 ชนิด อาจจะสูญพันธุ์ภายใน 50 ปี ข้างหน้า หากไม่มีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ดังนั้นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ International Union for Conservation of Nature (IUCN)


 • ว่านชักมดลูกสมุนไพรไทย ภูมิปัญญาไทยสู่สากล

  โลกในอนาคตอันใกล้ กำลังเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุ และประชากรผู้สูงอายุของไทยถึงหนึ่งในสามเป็นผู้มีฐานะยากจน ซึ่งการดูแลสุขภาพและการเข้าถึงยายังเป็นปัญหาสำคัญ ว่านชักมดลูก (Curcuma comosa Roxb.) เป็นพืชในวงศ์ขิง เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่นิยมใช้หัว คือลำต้นใต้ดิน เรียกว่า เหง้า (rhizome) ในการรักษาอาการผิดปกติของมดลูก มดลูกอักเสบ โดยเฉพาะอาการอักเสบหลังคลอดมาแต่โบราณ จากการศึกษาวิจัยพบว่าในหัวว่านมีสารไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogens) ซึ่งออกฤทธิ์ได้คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตร เจนที่พบในร่างกาย แต่มีฤทธิ์อ่อนกว่า


 • ฤดูกาลและการโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์

  มีคนจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิดว่า ฤดูกาลเกิดจากการโคจรเป็นวงรีของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้ระยะทางจากโลกถึงดวงอาทิตย์เปลี่ยนไปเป็นวงรอบทุกๆ หนึ่งปี แต่เหตุผลนี้ไม่ถูกต้อง เพราะไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมช่วงเดือนมกราคมเป็นฤดูหนาวสำหรับประเทศไทย แต่เป็นฤดูร้อนที่ประเทศออสเตรเลีย และในความเป็นจริง โลกอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในช่วงประมาณวันที่ 3 มกราคมของทุกปี! เหตุผลที่ถูกต้องของการเกิดฤดูกาลคือการที่แกนหมุนของโลกเอียงทำมุม 23.5º กับเส้นตั้งฉากของระนาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ดังที่แสดงในภาพที่ 1


 • การเมืองกับคณิตศาสตร์: ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้

    อะไรคือ “ระบบประชามติ”? มนุษย์เป็นสัตว์สังคม แต่ในขณะเดียวกันมนุษย์ก็มีความต้องการเป็นของตัวเอง ปัญหาอย่างหนึ่งในการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ก็คือ หากความต้องการของแต่ละคนไม่ลงรอยกัน จะมีวิธีใดที่จะ “หลอมรวม” อันดับความต้องการของคนแต่ละคนเข้าด้วยกันอย่างสมเหตุสมผลหรือไม่ คำตอบสั้นๆง่ายๆของ Kenneth Arrow ก็คือ วิธีดังกล่าวนั้นไม่มี และนี่ก็เป็นที่มาของ ทฤษฎีแห่งความเป็นไปไม่ได้ของ Arrow หรือ Arrow’s impossibility theorem


 • “ฟ้าทะลายโจร” สมุนไพรไทยมากสรรพคุณ

    ปัจจุบันมีการนำสมุนไพรไทยชนิดต่างๆ มาใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ โดยหน่วยงานต่างๆ เล็งเห็นคุณค่าของสมุนไพรเหล่านี้ เช่น โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นต้น และมีการจัดหมวดหมู่สรรพคุณสมุนไพรแบ่งตามกลุ่มอาการของโรค ฟ้าทะลายโจรจัดเป็นยาแผนไทยที่ถูกบรรจุไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ. 2542 โดยกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดข้อบ่งใช้คือ บรรเทาอาการท้องเสียไม่ติดเชื้อ แต่ในปัจจุบันตามบัญชียาหลัก ฉบับปี พ.ศ. 2549 ฟ้าทะลายโจรสามารถใช้บรรเทาอาการท้องเสียไม่ติดเชื้อ บรรเทาอาการเจ็บคอและอาการของโรคหวัด (common cold) เช่น เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล เป็นต้น และในหนังสือ “สรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด” ได้จัดให้ฟ้าทะลายโจรอยู่ในกลุ่มยา แก้บิด ท้องเดิน ท้องร่วง โรคกระเพาะ[1] จึงทำให้มีผู้นำฟ้าทะลายโจรมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น


 • การงอกใหม่: Regeneration

    หลายท่านคงประหลาดใจหรือเกิดคำถามว่า ทำไมเมื่อจิ้งจกหางขาดแล้วสามารถงอกหางขึ้นมาใหม่ได้ หรือชาวประมงที่ได้รับปัญหาจากดาวทะเล (Sea Star) ที่เข้ามากินหอยมุกที่เลี้ยงไว้ แล้วหาวิธีกำจัดดาวทะเลด้วยการสับเป็นชิ้นแล้วโยนลงทะเล แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดดาวทะเลให้หมดไปได้ ซ้ำร้ายกับกลายเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากดาวทะเลเหล่านั้นได้เพิ่มจำนวนดาวทะเลตัวใหม่ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จากปรากฏการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้อ่านเกิดความสงสัย ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์แล้ว เราเรียกเหตุการณ์ข้างต้นว่า การงอกใหม่ (Regeneration)


 • ข้าวกล้องไทยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

  ข้าวกล้องไทยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Unpolished Thai Rice Prevent Colorectal Cancer) มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Colorectal cancer) เป็นมะเร็งที่มีอุบัติการณ์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในประชากรไทย จากข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Institute) พบว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมีอุบัติการณ์การเกิดเป็นอันดับ 1 ในประชากรเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิงของไทย สาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็งชนิดนี้แบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยสำคัญหลัก ปัจจัยแรกมีสาเหตุจากความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดติ่งเนื้อจำนวนมากในผนังลำไส้ (Familial adenomatous polyposis, FAP) ความผิดปกติทางพันธุกรรมแบบนี้มีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีประวัติการตรวจพบ FAP


 • สารปรอทปริมาณสูงในครีมหน้าขาวและการทดสอบเบื้องต้น

  ในยุคที่ผู้บริโภคให้ความสาคัญกับสุขภาพและผิวพรรณ เพื่อนาไปสู่ความอ่อนวัยไร้ริ้วรอย และที่สาคัญผิวต้องขาวใส ไร้จุดด่างดำ ดังนั้นผลิตภัณฑ์กลุ่มฟอกผิวตัวให้ขาว ผิวหน้าให้ใส (Whitening Products) จึงมีตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างมากมาย โดยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้มีส่วนแบ่งการตลาดของเครื่องสำอางถึงร้อยละ 50-70 ในบางประเทศ การสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ครีมหน้าขาว-หน้าใสที่อ้างว่ามีประสิทธิภาพในการทาให้ผิวหน้าและผิวกายมีสีจางลงในเวลาสั้น เพื่อตรวจสอบคุณภาพจากหลายหน่วยงานพบว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีจำนวนถึงร้อยละ 20 ที่มีสารปรอทในปริมาณสูงปนอยู่ในระดับหลายพันถึงหลายหมื่นส่วนในล้านส่วน ซึ่งสารปรอทเหล่านี้เป็นพิษต่อร่างกายทั้งแบบเฉียบพลันและในระยะยาว


 • “แคลเซียม” นั้นสำคัญไฉน?

                  ปัจจุบันคนเราสนใจเรื่องสุขภาพกันมาก มีความกระตือรือร้นที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคต่างๆ และการป้องกัน อาหารเสริมสุขภาพทั้งหลายก็ขายดิบขายดี (เกินไป) จนคนไทยขึ้นชื่อว่าชอบ “ซื้อสุขภาพ” เพื่อเพื่อนฝูง เครือญาติ ทราบว่าผู้เขียนทำงานวิจัยเกี่ยวกับแคลเซียมและกระดูก ผู้เขียนก็ได้คำถามมากมายว่าทำอย่างไรจะมีร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรคกระดูกพรุน คำถามสุดฮิตก็คือ จำเป็นต้องรับประทานแคลเซียมเสริมหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน ต้องรับประทานเป็นประจำทุกวันหรือไม่ ถ้ารับประทานมากเกินไปจะเกิดโทษต่อร่างกายหรือเปล่า ทำอย่างไรจะรู้ว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ถ้ามีกระดูกบางออกกำลังกายได้หรือไม่ ผู้เขียนก็พยายามตอบแบบให้เข้าใจง่ายๆ ภายในเวลาไม่กี่นาทีที่ยืนคุยกัน แต่ถ้าจะให้เข้าใจจริงๆ และนำไปปฏิบัติได้ก็ต้องมีความเข้าใจเรื่องสมดุลของแคลเซียมในร่างกายเป็นพื้นฐานเสียก่อน นั่นคือเข้าใจว่าร่างกายได้รับแคลเซียมจากไหน แล้วไปเกิดประโยชน์ต่อความแข็งแรงของกระดูกได้อย่างไรในผู้ใหญ่ที่เจริญเติบโตเต็มที่แล้ว


 • ลิชมาเนีย ไซแอมเมนซิส (Leishmania siamensis): โรคอุบัติใหม่ที่เกิดจากเชื้อที่เดิมมาจากแรงงานข้ามชาติ

                  โรคลิชมานิเอซิส (Leishmaniasis) เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากปรสิต โปรโตซัว ใน จีนัสลิชมาเนีย (Leishmania) ที่ทำให้เกิดโรคในคนมีประมาณ 20 สปีชีส์ (species) แหล่งระบาด ได้แก่ ยุโรปตอนใต้บริเวณทะเลเมดิเตอเรเนียน (อิตาลี กรีซ สเปน) อินเดีย บังคลาเทศ เอเชียกลาง แอฟริกา และอเมริกาใต้ เชื้อลิชมาเนีย ติดต่อสู่มนุษย์จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข แมว วัว ซึ่งเป็นโฮสต์สะสมหรือรังโรค (reservoir) ของเชื้อชนิดนี้ โดยมีแมลงแซนด์ฟลาย (sandfly) เพศเมียหรือริ้นฝอยทรายซึ่งเป็นขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 3-5 ม.ม. เป็นพาหะซึ่งเมื่อกัดดูดเลือดสัตว์ที่มีเชื้อ เชื้อจะเปลี่ยนเป็นระยะโปรแมสติโกต (promastigotes) และแบ่งตัวอาศัยอยู่ในทางเดินอาหารของริ้นฝอยทราย เมื่อริ้นฝอยทรายกัดคน โปรแมสติโกตจะถูกปล่อยสู่ผิวหนัง และถูกเซลล์แมคโครฟาจ (macrophage) บริเวณผิวหนังจับกิน หลังจากนั้น โปรแมสติโกต จะเปลี่ยนเป็นระยะอะแมสติโกต (amastigote) และแบ่งตัวเพิ่มจำนวนอาศัยอยู่ในแมคโครฟาจ บางสปีชีส์จะก่อโรคจำกัดอยู่แค่ผิวหนัง บางสปีชีส์รุกลามเข้าไปก่อโรคที่เยื่อบุปาก จมูก […]


 • โรคทอกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) : มหันตภัยเงียบของตัวอ่อนในครรภ์

  โรคทอกโซพลาสโมซิส (toxoplasmosis) เกิดจากการติดเชื้อ ทอกโซพลาสมา กอนดิไอ (Toxoplasma gondii) พบได้ทั่วโลกโดยเฉพาะเขตร้อนและใกล้เขตร้อน รวมทั้งประเทศไทย พบการติดเชื้อทั้งในคนปกติและคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ประมาณว่าประชากรโลก 1 ใน 3 ติดเชื้อนี้ โดยพิจารณาจากประชากรที่มีภูมิต้านทาน (antibody) ต่อเชื้อนี้ ทอกโซพลาสมา กอนดิไอ เป็นปรสิตเซลล์เดียวที่อาศัยอยู่ภายในเซลล์บุลำไส้ของแมวหรือสัตว์ในตระกูลแมว ซึ่งเป็นโฮสต์สุดท้าย (final host หรือ definitive host) เชื้อในแมวมีการแบ่งตัวเจริญเติบโต ทั้งแบบไม่อาศัยเพศและอาศัยเพศ จากนั้นจะปล่อยเชื้อระยะโอโอซิสต์ (oocyst) ออกมากับอุจจาระ ซึ่งต้องใช้เวลาเจริญต่อในดิน 1-5 วัน จึงจะเป็นระยะติดต่อ (sporulated oocyst) เข้าสู่โอสต์ตัวกลาง (intermediate host) ซึ่งคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด รวมทั้งนก เมื่อเข้าไปในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งที่ไม่เป็นอาหารของคน (เช่น สุนัข)  และที่เป็นอาหารของคน เช่น สุกร แพะ แกะ โค และนก เป็นต้น เชื้อระยะแทคคิซอยต์ […]


 • “หวยล็อก-ล็อกหวย” กับการศึกษาทางสถิติ

  ** ข้อเขียนนี้มุ่งเน้นศึกษาข้อมูลทางสถิติเพื่อหาคำตอบทางวิชาการ มิได้มีจุดมุ่งหมายสนับสนุนการพนันแต่อย่างใด ** หวย เป็นสิ่งที่แทบจะแยกไม่ออกจากชีวิตคนไทยไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไรหรือการศึกษาเท่าใดแทบทุกคนจะได้ลองเสี่ยงโชคจากหวยไม่ว่าจะเป็นบนดินหรือใต้ดิน แต่ทุกคนมักมีข้อสงสัยว่าหวยล็อกหรือไม่ และงวดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา เลขท้ายของรางวัลที่หนึ่งออก 404ซึ่งตรงกับเลขท้ายของรถยนต์ที่นายกรัฐมนตรีก้าวพลาดและหกล้มจึงมีการพูดว่าเป็นหวยล็อกหรือไม่ ถ้าเราจะแก้ปัญหาคำถามนี้ด้วยความรู้ทางสถิติ ผู้เขียนเก็บข้อมูลเลขท้าย 2 ตัวตั้งแต่ งวดวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2533 ถึงงวดวันที่ 1เมษายน 2557 เป็นระยะกว่า 20 ปี จำนวน 582 งวด