คุณเป็นผู้เยี่ยมชมคนที่

ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2549
 
 

บทความและงานวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม

 
 
 

รู้จักเพื่อนในธรรมชาติ

  ช่วงปิดเทอม เด็กๆ จากโรงเรียนในเครือข่าย "รักษ์ป่าบูโด" จำนวน 9 โรงเรียน ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา นราธิวาส และปัตตานี เข้าร่วมกิจกรรม "เรียนรู้ความสัมพันธ์ของนกเงือก และระบบนิเวศป่า" ในโครงการค่ายเยาวชนอนุรักษ์นกเงือกและป่าถิ่นอาศัย ครั้งที่ 1 จัดโดยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือกส่วนภาคใต้ ร่วมกับอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ณ อุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส โดยมีนายสายันห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอบาเจาะ เป็นประธานเปิดงาน และศ.ดร.พิไล พูลสวัสดิ์ หัวหน้าโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก เลขาธิการมูลนิธิศึกษาวิจัยนกเงือก ร่วมถ่ายทอดความรู้

เด็กๆ ได้รับความรู้เกี่ยวกับนกเงือก โครงสร้างของป่าที่เป็นถิ่นอาศัยของนกเงือก เรียนรู้ระบบนิเวศป่าจากสภาพธรรมชาติที่แท้จริงจากการเดินป่า ดูนกในเส้นทางปูลา-ปาโจ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของบริเวณเทือกเขาบูโด ร่วมกิจกรรมสาธิตปีนต้นไม้กับชาวบ้านที่เข้าร่วมโครงการวิจัยที่ให้น้องๆ ทดลองปีนต้นไม้เองด้วย ก่อนจะมาร่วมสนุกในกิจกรรมศิลปะกับธรรมชาติ ที่ให้เด็กๆ เลือกสร้างจินตนาการในหลายรูปแบบ เช่น ปั้นดิน เพ้นต์บาติก สเกตช์ภาพธรรมชาติและเพ้นต์เสื้อรูปนกเงือก

น้องอาหะมะ อีซอ (ที่ 2 จากซ้าย) เพ้นต์บาติกกับเพื่อน

สำหรับ The Kids of The Camp ครั้งนี้ ได้แก่ ด.ช.อาหะมะ อีซอ นักเรียนชั้นป.5 จากโรงเรียนบ้านตายา อ.รือเสาะ จ.ราธิวาส ที่ได้รับการโหวตเพราะมีความสามารถทางด้านศิลปะ และยังเป็นเด็กดี มีน้ำใจกับเพื่อนๆ ด้วย

 

 

บน-เรียนรู้การปีนต้นไม้จากชาวบ้าน
ล่าง-เดินป่าเส้นทางปูลา-ปาโจ บนเทือกเขาบูโด


แหล่งที่มา : www.khaosod.co.th

 
 
 

 

กลับหน้าที่แล้ว

หน้าแรก | รู้จักหน่วยงาน | ศูนย์ข้อมูลสิ่งแวดล้อม | ศูนย์บริการประชาชน | ห้องข่าว | กฏหมายสิ่งแวดล้อม | ห้องสมุด | แผนผังเว็บไซต์
49 พระราม 6 ซอย 30 พญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ :0-22788400-9, 0-2298-5637 หรือ E-mail : info@deqp.go.th
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2545 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม