ยินดีต้อนรับ
ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยมหิดล
ภูมิปัญญาของแผ่นดิน

หน้าแรก
เกี่ยวกับเรา
ข่าวและกิจกรรม
งานวิจัย
ห้องปฏิบัติการ
ผลงานตีพิมพ์
รางวัลเกียรติคุณ
หลักสูตรการศึกษา
เรียนออนไลน์
บุคลากร
ศิษย์เก่า
บริการ
ร้านหนังสือ
เว็บบอร์ด
ดาวน์โหลด
ติดต่อเรา
หน้าแรกแบบใหม่
หน้าแรก | คณะวิทยาศาสตร์ | มหาวิทยาลัยมหิดล | คำถามทั่วไป | สมาชิก | English

ข่าวประกาศ
แฟนพันธุ์แท้เว็บไซต์ภาคชีววิทยา
สิงหาคม 2552

ทดสอบความรู้ หรือดวงกับระบบแฟนพันธุ์แท้ที่เรานำมาใส่ไว้ในโฮมเพจภาควิชาชีววิทยา เพื่อการศึกษาและบันเทิง ลองเลือกแบบทดสอบที่อยากทำ หรือท้าทายความสามารถ แล้วดูผลการตอบคำถาม อย่าลืมทิ้งข้อความไว้ให้กันบ้างนะครับ -- [รายละเอียด]
 
หนังสือชีววิทยา 2 มาแล้ว
31 กรกฎาคม 2552

หนังสือชีววิทยาเล่ม 2 ฉบับปรับปรุงใหม่มาแล้ว หลังจากที่รอคอยกันมานาน จนนักศึกษาที่ต้องใช้งานหนังสือเล่มนี้ สอบเสร็จกันไปแล้ว แต่ถ้าซื้อตอนนี้ก็ยังได้ใช้อีกครึ่งเล่มที่เหลือ บางกลุ่มยังไม่ได้เรียน แต่ต้องใช้ในเทอมสอง ถ้าไม่ลำบากก็ซื้อไปอ่านก่อนได้ไม่ผิดกติกา เนื่อหาในเล่มมีตั้งแต่เรื่องความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต การสืบพันธ์ การเจริญ และสรีรวิทยาของสัตว์ -- [รายละเอียด]
 
สัมมนาชีววิทยาโดยนักศึกษาป.ตรี 2552
มิถุนายน-กันยายน

สัมมนาชีววิทยา I ให้โอกาสนักศึกษาชีววิทยาชั้นปีที่ 4 ในการนำผลงานวิจัยมานำเสนอต่อเพื่อนๆและอาจารย์ ซึ่งผู้เข้าฟังสัมมนาสามารถถามคำถามหรือให้คำแนะนำหลังจบการนำเสนอได้ ผู้สนใจสามารถติดตามอัพเดทหัวข้อของการสัมมนาได้ทางเว็บบอร์ดจากลิงก์ที่ให้นี้ -- [รายละเอียด]
 
ข่าวสารและเหตุการณ์
ประชุมวิชาการศูนย์ความเป็นเลิศอนามัยสิ่งแวดล้อม
27-28 มิถุนายน 2552

การประชุมวิชาการของศูนย์ความเป็นเลิศอนามัยสิ่งแวดล้อม พิษวิทยา และการจัดการสารเคมีจัดขึ้นอีกครั้งที่สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ประกอบด้วยการฟังบรรยายพิเศษจากผู้ทรงคุณวุฒิ กิจกรรมเสวนาโต๊ะกลม เสวนากลุ่มย่อย และการนำเสนอผลการประชุมกลุ่มย่อย พร้อมด้วยกิจกรรมการนำเสนอโปสเตอร์ผลงานวิชาการ -- [รายละเอียด]
 
Detoxification in Plants
22 มิถุนายน 2552

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของวิชาสัมมนาสำหรับนักศึกษาบัณฑิตของภาควิชาชีววิทยา ดร.เมธา มีแต้ม จะนำเสนอการสัมมนาพิเศษในหัวข้อ "Molecular Mechanism of Heavy Metal and Xenobiotic Detoxification in Plants" เวลา 09:00-10:00 ณ ห้อง N506 -- [รายละเอียด]
 
พิธีไหว้ครูภาควิชาชีววิทยา
18 มิถุนายน 2552

นักศึกษาภาควิชาชีววิทยาจัดพิธีไหว้ครูขึ้น ตามประเพณีอันดีงานของไทย เพื่อระลึกถึงพระคุณครูผู้เป็นแบบอย่างอันดี และเป็นผู้ประสิทธ์ประสาทวิชาให้ เพื่อใช้ในการดำรงชีวิต ประกอบอาชีพ และเป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติสืบไป -- [รายละเอียด]
 
มหิดลวิทย์เยี่ยมชม Bio-Geo Path
8 มิถุนายน 2552

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย มีโอกาสต้อนรับนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์สู่เส้นทางศึกษาชีววิทยา วิวัฒนาการและธรณีศาสตร์ โดยมีการนำเสนอเกี่ยวกับประวัติการจัดทำเส้นทางดังกล่าว พร้อมการสำรวจจริงพร้อมกับวิทยากรประจำเส้นทางซึ่งเป็นนักศึกษาจากภาควิชาชีววิทยาและภาควิชาพฤกษศาสตร์ -- [รายละเอียด]
 
ปฐมนิเทศนักศึกษา 2552
3 มิถุนายน 2552

การปฐมนิเทศนักศึกษาชั้นปีที่สอง และเป็นการตอนรับนักศึกษาภาควิชาชีววิทยาสู่ภาควิชาแล้ว ยังเป็นการแนะนำตัวระหว่างอาจารย์และผู้ปกครองนักศึกษาที่มาร่วมงานปฐมนิเทศอีกด้วย ผู้ปกครองสามารถเดินชมห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ห้องเรียนต่างๆ พร้อมซักถามข้อสงสัยกับอาจารย์ของภาควิชา -- [รายละเอียด]
 
การประชุมพัฒนาการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์
25-26 พฤษภาคม 2552

อาจารย์สอนในระดับมหาวิทยาลัยในสาขาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์จากทั่วประเทศมาประชุมพร้อมเพรียงกันเพื่อหาทางพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ในระดับมหาวิทยาลัย โดยแบ่งเป็นการประชุมกลุ่มย่อยตามสาขาวิชาต่างๆ และฟังบรรยายวิธีเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของผู้เรียนจากอ.ภิญโญ -- [รายละเอียด]
 
วันชีววิทยา ค่ายเสริมสร้างวิชาการ 2552
23 พฤษภาคม 2552

วันชีววิทยาในค่ายเสริมสร้างวิชาการครั้งที่ 5 นี้เป็นหนึ่งในครั้งที่ได้รับคะแนนการประเมินในระดับสูง เราใส่กิจกรรมที่มากมายและหลากหลายลงไปในวันนี้ได้สำเร็จแม้ว่าจะเป็นวันสุดท้ายของค่ายแล้ว เช่นอ.ระพีเลคเชอร์เรื่องการเปล่งเสียงร้องเพลง และทดลองให้ทุกคนร้องเพลงกันหลังจากเลคเชอร์แล้ว ส่วนในภาคบ่ายเราก็ยังมีกิจกรรมวิชาการไม่ว่าจะเป็นแล็บกริ๊งและสอบเลคเชอร์จำลองให้ทำ (และปวดหัวเล่น) -- [รายละเอียด]
 
งานประเพณีสงกรานต์ 2552
9 เมษายน 2552

อ.ระพีรับหน้าที่เป็นพิธีกรในการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งที่จัดขึ้นในห้องเลคเชอร์ L-01 ในคณะวิทยาศาสตร์ พญาไท ซึ่งเป็นหนึ่งกิจกรรมของเทศกาลสงกรานต์ที่ทางสโมสรอาจารย์ฯ ได้จัดขึ้น (และข้างนอกตึกก็มีตลาดนัด) -- [รายละเอียด]
 
ค่ายวิทยาศาสตร์พสวท.ม.ปลาย
31 มีนาคม 2552

อาจารย์จากภาควิชาชีววิทยาร่วมจัดกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ฤดูร้อนแก่นักเรียนม.ปลายในโครงการพสวท. โดยในปีนี้เราไปจัดกันที่จ.เชียงใหม่ ได้เดินถนนคนเดิน และขึ้นดอยอินทนนท์ ดูดาวและชมธรรมชาติเส้นทางกิ่วแม่ปานและอ่างกา ณ จุดสูงสุดแดนสยาม -- [รายละเอียด]
 
แนะแนวการศึกษาต่อต่างประเทศ
20 มีนาคม 2552

สมาคมนักเรียนทุนพสวท. (สทวท.) เล็งเห็นผลประโยชน์ของการถ่ายทอดประสบการณ์ และการแนะแนวเรื่องการศึกษาต่อต่างประเทศ โดยขอให้บัณฑิตของโครงการที่กลับมาจากต่างประเทศ ได้พบปะรุ่นน้องในโครงการ ระหว่างงานประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี เพื่อเยาวชนครั้งที่ 4 ที่ศูนย์ประชุมและจัดนิทรรศการไบเทค บางนา -- [รายละเอียด]
 
การเสนอความก้าวหน้าวิทยานิพนธ์
16 มีนาคม 2552

นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่อยู่ในปีที่ 3 ต้องมานำเสนอความก้าวหน้าในการทำวิทยานิพนธ์ ให้กับคณาจารย์ของภาควิชาและเพื่อนร่วมภาควิชาฟัง เป็นประจำทุกปี เพื่อให้นักศึกษามีความกระตืรือล้น รับผิดชอบต่องาน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้ร่วมงานคนอื่นๆ -- [รายละเอียด]
 
ภาควิชาชีววิทยาสัมมนานอกสถานที่
25 มีนาคม 2552

ชาวภาคชีววิทยาเดินทางสู่จังหวัดระยองเพื่อร่วมกิจกรรมสัมมนานอกสถานที่หลังจากที่ไม่ได้จัดมานาน นอกจากกิจกรรมบันเทิงต่างๆ และกลุ่มสัมพันธ์แล้ว การเสวนาและหาข้อตกลงเรื่อง PA ก็เป็นหัวข้อที่...เราเก็บไว้ท้ายสุด -- [รายละเอียด]
 
ประชุมกลุ่มย่อยที่ครัวอัปสร
3 มีนาคม 2552

อาจารย์ภาคชีววิทยาร่วมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ร่วมกันรับประทานอาหารไทยขึ้นชื่อย่านถนนสามเสน "ครัวอัปสร" เป็นการพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนความคิดเห็นช่วงเวลาอาหารกลางวันอันมีค่า -- [รายละเอียด]
 
40 ปีวันพระราชทานนามมหาวิทยาลัย
2 มีนาคม 2552

มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมฉลองครบรอบ 40 ปีวันคล้ายวันพระราชทานนามมหาวิทยาลัยมหิดล โดยในงานช่วงเช้ามีการทำบุญ วางพานพุ่ม และแสดงมุทิตาจิตแก่ครูบาอาจารย์ที่เป็นที่เคารพนับถือ พร้อมทั้งมีงานปาฐกถาเกียรติยศ ศาสตราจารย์กษาณ จาติกวนิช ครั้งที่ 5 ในหัวข้อ "การอยู่รอดของมนุษยศาสตร์ไทย" แล้วตามด้วยพิธิเชิดชูเกียรติบุคลากรดีเด่น ที่ทำคุญประโยชน์ ทำชื่อเสียงแก่มหาวิทยาลัย และอื่นๆ -- [รายละเอียด]
 
กลไกการรวมฝูง
3 มีนาคม 2552

เชิญร่วมฟังสัมมนาภาคพิเศษ ภาควิชาชีววิทยาโดยดร.ริชาร์ด เอช แวกเนอร์ จากสถาบันพฤติกรรมวิทยาคอนราด ลอเรนซ์ ประเทศออสเตรีย ณ ห้อง N416 วันที่ 3 มีนาคม 2552 เวลา 10:00-11:00. -- [รายละเอียด]
 
พระเจ้ากับวิวัฒนาการ
12 มีนาคม 2552

หัวข้อสัมมนาพิเศษของงานนิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์ครั้งที่ 10 คือหัวข้อเรื่อง พระเจ้ากับวิวัฒนาการ ที่ยังคงเป็นข้อถกเถียงกันมาได้ถึงปัจจุบัน หรือนับเป็นเวลาได้ 150 ปีหลังจากที่หนังสือของดาร์วินได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่แก่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง -- [รายละเอียด]
 
นิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์
12 มี.ค. 2552

นิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 10 จัดขึ้นอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ที่กำลังจะจบการศึกษาได้มีเวทีในการนำเสนอผลงานการศึกษาวิจัยร่วมกับคณาจารย์ตลอดเวลาที่อยู่กับเรา ติดตามรายละเอียดได้ที่นี่ -- [รายละเอียด]
 
การนำเสนอโครงงานฯภาคชีวะฯ
17-20 กุมภาพันธ์ 2552

นักศึกษาภาควิชาชีววิทยาชั้นปีที่ 4 มีโอกาสที่จะได้นำเสนอผลการทำงานวิจัยแก่เพื่อนๆ และต่ออาจารย์ประจำหลักสูตร ส่วนหนึ่งเป็นกิจกรรมของวิชาสัมมนา อีกส่วนหนึ่งก็เพื่อเป็นการคัดเลือกตัวแทนของภาควิชาสู่เวทีนิทรรศการโครงงานวิทยาศาสตร์ ประจำปี 2552 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสฯที่ 12 มีนาคม 2552 ที่จะถึงนี้ด้วย -- [รายละเอียด]
 
กว่าจะมาเป็นแล็บกริ๊ง
16 ก.พ. 2552

เบื้องหลังการสอบแล็บกริ๊งของนักศึกษาเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก หรืออาจจะไม่เคยมีใครได้เห็น แต่ในกรณีนี้เราแสดงให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็นข้อสอบแล็บกกริ๊ง ขั้นตอนระหว่างการสอบ และการตรวจสอบคะแนนหลังสอบนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และสำคัญแค่ไหน -- [รายละเอียด]
 
มหิดลวิชาการ 2552
6-7 ก.พ. 2552

มหิดวิชาการผ่านครั้งที่ 2 ผ่านพ้นไปแล้ว ด้วยความรู้สึกดีๆที่มีน้องๆนักเรียนมาเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย ดูสนุกสนานไปกับความรู้ที่พี่ๆนักศึกษาพยายามมอบให้ ไม่ว่าจะเป็นปฏิบัติการตรวจเลือด ผ่ากบ หรือดูโครโมโซมของดอกกุ่ยช่าย กิจกรรมเสวนาพิเศษครบรอบสองร้อยปีชาร์ลส์ ดาร์วินเจออุปสรรค์เล็กน้อย เช่นไฟดับไปเกือบครึ่งชั่วโมง ฝนก็ตกอีกต่างหาก... -- [รายละเอียด]
 
สังสรรค์ชาวชีววิทยา
4 ก.พ. 2552

งานสังสรรค์สานสัมพันธ์ชาวชีววิทยา ถูกจัดขึ้นตามคำเรียกร้องของนักศึกษา ถือเป็นการเลี้ยงปีใหม่ย้อนหลังกันอีกด้วย ประกอบด้วยอาหารคาวหวานแสนอร่อย พร้อมกับเกมส์แสนสนุกอีกมากมาย ใช้พื้นที่จัดงานบริเวณลานศรีตรังทองเช่นเคย -- [รายละเอียด]
 
ปฏิบัติการเรื่องการหายใจ
2 ก.พ. 2552

ปฏิบัติการเรื่องการหายและการหมุนเวียนเลือดเป็นปฏิบัติชีววิทยาสุดท้ายของปีการศึกษานี้ นักศึกษาได้ใช้ปลาทองในการศึกษาอัตราการหายใจ และดูการไหลเวียนของเลือดผ่านหางปลาด้วยกล้องจุลทรรศน์ ในวันที่ 16 ก.พ. ก็จะมีการสอบปลายภาคของวิชาปฏิบัติการกันแล้ว -- [รายละเอียด]
 
เทศน์มหาชาติ
28 มกราคม 2552

ร่วมเป็นเจ้าภาพกัณฑ์เทศน์มหาชาติเพื่อสมทบทุนการศึกษา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระราชบิดาและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีคณะวิทยาศาสตร์ ชมภาพกิจกรรมการแห่กลองยาวขบวนกัณฑ์เทศน์ และพิธีการบูชากัณฑ์เทศน์ ใต้ตึกกลม คณะวิทยาศาสตร์ ม.มหิดล -- [รายละเอียด]
 
โบว์ลิ่งการกุศลสมาคมศิษย์เก่า
18 ม.ค. 2552

สมาคมศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลจัดการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศลเพื่อหาทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาของคณะวิทยาศาสตร์ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ที่เมเจอร์โบว์ เมเจอร์รัชโยธิน -- [รายละเอียด]
 
กีฬาสานสัมพันธ์เครือข่ายพญาไท
14 ม.ค. 2552

กิจกรรมกีฬาสนสัมพันธ์เครือข่ายพญาไท ครั้งที่ 1 มีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นที่ลานศรีตรังทอง โดยมีบุคลากรจากคณะต่างๆ ในเครือข่ายเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก มีการแข่งกันกีฬา ประกวดกองเชีรย์และร่วมประทานอาหารกันอย่างสนุกสนาน -- [รายละเอียด]
 
ตลาดนัดภาควิชา
7 มกราคม 2552

กิจกรรมแนะนำภาควิชาสำหรับให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เลือกจุดมุ่งหมายและอนาคตของตนเอง การให้ข้อมูลภาควิชาในกิจกรรมนี้ จึงน่าจะมีประโยชน์สำหรับนักศึกษาที่ยังลังเลเลือกภาควิชาไม่ได้ สมควรเข้าร่วมเป็นอย่างยิ่ง มีขนมและน้ำบริการระหว่างพักเปลี่ยนช่วงกิจกรรม -- [รายละเอียด]
 
ถนนสายวิทยาศาสตร์ 2552
10 ม.ค. 2552

กิจกรรมถนนสายวิทยาศาสตร์สำหรับงานวันเด็กในปีนี้ เรามีกิจกรรมแรลลี่ดึกดำบรรพ์ไว้คอยลับสมองประลองปัญญา ซึ่งน้องๆ ต้องใช้ข้อมูลในเส้นทางศึกษาชีววิทยา ธรณีวิทยาของเราในการแก้ข้อความปริศนา ชิงสแตมป์สำหรับพาสพอร์ตของน้องๆให้จงได้ ดาวน์โหลดใบกิจกรรมได้ที่นี่ -- [รายละเอียด]
 
วิทยาสามัคคี ปีใหม่สังสรรค์
24 ธันวาคม 2551

งานเลี้ยงปีใหม่พร้อมการแสดง และดนตรีกลับมาอีกครั้งในปีนี้ หลังจากห่างเหินกันไปนาน ในด้านกีฬาเราอาจจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก แต่ทุกคนยังสนุกและยิ้มได้เสมอ -- [รายละเอียด]
 
เสื้อกีฬาปีใหม่ภาควิชาชีววิทยา
18 ธันวาคม 2551

เสื้อกีฬาปีใหม่ของเราชาวชีววิทยามาถึงในที่สุด ซึ่งเป็นผลการออกแบบของนายปีย์ชนิตว์ นักศึกษาปริญญาโทของภาควิชา ที่ด้านหน้ามีแมลงถูกขังอยู่ในตัวหนังสือ Bio และรอยตีนสัตว์ที่ด้านหลัง กับสีเขียวแกมน้ำเงินของเสื้อ -- [รายละเอียด]
 
ทำบุญภาควิชา
17 ธันวาคม 2551

ร่วมทำบุญภาควิชาร่วมกับอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาชีววิทยา ที่โถงหน้าลิฟท์ตึก N ชั้น 4 เริ่มตั้งแต่เวลา 10:00 และร่วมรับประทานอาหารกลางวัน จับฉลากของขวัญปีใหม่ร่วมกัน -- [รายละเอียด]
 
การประกวดออกแบบเสื้อกีฬาภาควิชา
5 พฤศจิกายน 2551

เชิญชวนนักศึกษาภาควิชาชีววิทยาทุกระดับชั้นร่วมออกแบบเสื้อกีฬาปีใหม่ ติดต่อสอบถามที่พี่อี๊ด ห้องธุรการภาค ผู้ที่เป็นเจ้าของแบบเสื้อที่ได้รับเลือกจะได้รับเงินรางวัล 1000 บาท หมดเขตส่งแบบเสื้อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2551 นี้. -- [รายละเอียด]
 
[News and Events Archive]
ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ถนนพระราม 6 เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

โทร. 02-201-5250 แฟกซ์. 02-354-7161
เว็บมาสเตอร์ scnop@mahidol.ac.th