Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]

4 likes for this topic.

ข้อสงสัย Sardine VS Mackerel
กระทู้นี้เป็นคำถามซะส่วนใหญ่ครับ เนื่องจากสงสัยมานานเกี่ยวกับปลากระป๋องที่ทานกันอยู่ มักจะระบุไว้ข้างกระป๋องว่าเป็น Sardine ไม่ก็ Mackerel พอวันดีคืนดีก็ไปเดินเล่นในห้างชื่อดังกับเพื่อนจึงเกิดประเด็นถกเถียงกันขึ้นมา ว่าปลาสองชนิดนี้มันคือปลาอะไรกันแน่ ที่มาทำปลากระป๋องมันใช่ปลาสองชนิดนี้จริงรึเปล่า แล้วมันต่างกันยังไง อะไรอร่อยกว่า ว่าแล้วก็ต้องลองดูครับ





จากตัวอย่างที่เก็บมายี่ห้อเดียวกันคิดว่าน่าจะ Bias น้อยสุดนะครับ เริ่มแรกขอดู Sauce content ก่อน พบว่าที่แตกต่างกันระหว่างปลาสองชนิดมีเพียงเล็กน้อยครับคือปริมาณและชนิดของน้ำมัน
Sardine ใช้น้ำมันถั่วเหลือง 2.9%
Mackerel ใช้น้ำมันปาล์ม 1.0%
ซึ่งลักษณะของน้ำซอสก็แตกต่างกันดังภาพครับ



ต่อไปจะเป็นการชันสูตรนะครับ
เริ่มแรกเมื่อเทกระป๋องออกมาเนื้อปลาซาร์ดีนที่ได้จะมีสามชิ้น โดยเป็นชิ้นส่วน Anterior หนึ่งชิ้น และ Posterior สองชิ้น ส่วนปลา Mackerel จะมีแต่ส่วน Posterior สองชิ้น และแต่ละชิ้นมีขนาดใหญ่กว่า Mackerel ครับ





ลักษณะที่แตกต่างกันชัดเจนจากการสังเกตคร่าวๆคือลายบนตัว ขนาดของตัว และเกล็ดครับ โดยที่ Sardine จะมีลายจุดที่ด้านข้างของส่วน Anterior และมีเกล็ดที่ค่อนข้างใหญ่เห็นได้ชัดเจน ส่วน Mackerel จะมีลายเป็นริ้วๆ ตัวมีขนาดใหญ่กว่า และไม่เห็นเกล็ดครับ

เริ่มชำแหละครับ
ลักษณะเปรียบเทียบของ Vertebral column ระหว่าง Sardine (บน) กับ Mackerel (ล่าง) พบว่าลักษณะกระดูกของ Sardine จะเป็นซี่เล็กถี่ ส่วน Mackerel จะเป็นซี่ขนาดใหญ่และเรียงตัวห่างกว่าครับ




การชิม (สำคัญที่ตรงนี้)



เริ่มชิมปลาทั้งสองชนิดจากส่วนบริเวณโคนหางโดยนักชิมสองคน ซึ่งให้ผลสรุปที่ค่อนข้างตรงกันว่า Sardine มีเนื้อที่ละเอียด ให้ความรู้สึกมันชัดเจนและมีรสชาติที่เข้มข้น ส่วน Mackerel จะมีเนื้อที่ค่อนข้างแน่น มันน้อยกว่าและรสชาติไม่เข้มข้นเท่า Sardine ครับ

สรุป
ตามความเห็นคิดว่า Sardine อร่อยกว่าครับ หุๆ

เพิ่มเติม
เนื่องจากได้ตัวอย่างของปลา Sardine มาเพิ่มเลยขอถ่ายรูปไว้เพื่อนำมาเปรียบเทียบซะหน่อยครับ








ตัวอย่างจากยี่ห้อนี้จะมีขนาดเล็กกว่ากันเล็กน้อยครับ ลักษณะบนตัวไม่มีลายจุดให้เห็นแต่ลักษณะเกล็ดยังชัดเจน ส่วนรสชาตินั้นต่างกันมากครับ คาดว่าอาจจะเป็นคนละ Species

จากการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมทำให้ทราบว่า Sardine และ Mackerel เป็นชื่อที่เรียกรวมๆของปลาที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันครับ ซึ่งคำว่า Sardine จะครอบคลุมปลาถึง 21 Species ใน Family Clupeidae ส่วน Mackerel จะหมายความถึงปลาประมาณ 35 Species ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ใน Family Scombridae และยังมีปลาใน Family Hexagrammidae และ Gempylidae บางส่วนที่เรียกว่า Mackerel ด้วย ซึ่งจากตัวอย่างที่เก็บมาก็มีหลายจุดที่ตรงกับลักษณะของปลาที่วงศ์ดังกล่าว เช่น Sardine ที่เนื้อมีไขมันมาก และมีลักษณะเกล็ดขนาดใหญ่ แต่อวัยวะส่วนใหญ่ที่ใช้ในการจำแนกก็ไม่อยู่แล้วครับ จึงยังสรุปข้อสงสัยที่ว่าชื่อของปลาที่ระบุไว้ด้านข้างกระป๋องเป็นจริงหรือเปล่าไม่ได้ ถ้าผู้เชี่ยวชาญท่านใดจะมาช่วยให้ความกระจ่างได้ก็จะขอบคุณมากเลยครับ


DaijobuDaijobu (Lv 7)
Prime Scholar
Exp: 340



By: Daijobu December 27, 2010 11:12

Message 1:
ชอบจังเลยครับ

โจทย์ใกล้ๆตัวอย่างนี้ บางทีเราก็ไม่ได้นึกถึง หรือละเลยไม่ใส่ใจ

มีอะไรแปลกๆสนุกๆอีก ก็อย่าลืมเอามาแบ่งปันกันอีกนะครับ


ระพีระพี (Lv 49)
Supreme Poster
Exp: 7904



By: ระพี December 27, 2010 11:25

Message 2:
เมื่อก่อนปลากระป๋องบ้านเราก็ไม่ได้ label แยกระหว่าง Mackerel หรือ Sardine แต่เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้วมีการฟ้องร้องกันเรื่องฉลากปลากระป๋องที่หลอกลวงผู้บริโภค ภาคหลังศาลตัดสินให้ label ให้ถูกต้องตรงตามชนิดของปลาที่นำมาทำปลากระป๋อง

ปลาซาร์ดีน เป็นปลาที่นิยมนำมาทำปลากระป๋องมาเนิ่นนาน และมีปลาซาร์ดีนกระป๋องอยู่หลายสูตร ในหลายประเทศ ต่อมาประเทศไทยก็ทำปลาซาร์ดีนกระป๋องมาขายมั่งเช่นกัน เมื่อขายดิบขายดีก็เริ่มใช้ปลาชนิดอื่นๆ (ปลาข้างเหลือง ปลาทูแขก ปลาสีกุน เป็นต้น) ที่หาได้ง่าย และ ราคาถูกกว่ามาใช้ทำปลากระป๋อง แต่ก็ยังคงเนียนใช้ชื่อว่าเป็นปลาซาร์ดีนทั้งหมด เพราะดูดีมีชาติตระกูลติดตลาดมากกว่า

ไม่แน่ใจว่าผู้ฟ้องร้องรายนั้นชนะคดีและได้ค่าเสียหายไปกี่ล้าน ^^ แต่กระนั้นราคาปลากระป๋องก็มิได้ลดลงเลย คาดว่าเป็นเพราะคนส่วนมากคงไม่เข้าใจว่าแท้จริงแล้ว ซาร์ดีนแท้ และปลาข้างเหลืองนั้น มันให้รสชาติที่แตกต่างกันอย่างเทียบไม่ได้เลย ^^ ผู้ผลิตก็แค่ label Mackerel ให้ดูหรูๆ แต่ความจริงคือเอาปลาเป็ดมาให้เราทานนี่เอง


By: เคยมีคนเล่าให้ฟัง December 27, 2010 14:28

Message 3:
เป็นคนชอบทานปลากระป๋องมาก ๆ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ยังทานอยุ่เลยค่ะ ที่บ้านจะซื้อเก็บไว้เลยคะ (ทานคนเดียว เพราะคนอื่นเค้าไม่ทาน) เวลาทานจะทานกับข้าวร้อน ๆ ไม่ต้องยำเลยค่ะ เทใส่ข้าว ใส่ซีอิ้ว อร่อยอย่าบอกใครเลย ปกติทาน 2 ตรา มีสามแม่ครัวกับอะยัม 2 ตรานี้ราคาต่างกันมาก แต่รสชาติไม่ต่างกันเลยค่ะ เนื้อปลา sadine จะนุ่มกว่า ละเอียดกว่า มันกว่า คลุกกับข้าวอร่อยมาก ปลา mackerel เนื้อจะแข็งกว่าเป็นชิ้น ๆ ไม่ค่อยอร่อย (ตามความคิดของเรานะคะ)


NPNP (Lv 19)
Flask Smasher
Exp: 2991



By: NP December 27, 2010 15:49

Message 4:
ไม่นิยมปลากระป๋องครับ แต่ก็ชอบกระทู้แบบนี้ครับ แบ่งปันประสบการณ์กัน


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 34)
Ultimate Reader
Exp: 22081



By: อ.โจ้ December 27, 2010 15:50

Message 5:
กินดีมีประโยชน์นะอ.โจ้ มีแคลเซียมแยะด้วยเพราะกินได้ทั้งกระดูกเลย พี่เข้าใจนะว่าอ.โจ้ นิยมอะไร


NPNP (Lv 19)
Flask Smasher
Exp: 2997



By: NP December 27, 2010 17:11

Message 6:
โอ้ว กด Like! :D


HalleyHalley (Lv 70)
Icy Hotplate
Exp: 5524



By: Halley December 27, 2010 18:13

Message 7:
ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเพิ่มเติมครับ


DaijobuDaijobu (Lv 7)
Prime Scholar
Exp: 377



By: Daijobu December 28, 2010 23:49

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th