Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]

1 like for this topic.

ทุนฝึกงานที่มหาวิทยาลัยอันดับ10 ของโลก ประเทศเกาหลี
เขียนหัวกระทู้ให้ดูตื่นเต้น แต่คุณสมบัติของมหาวิทยาลัยที่จะแนะนำให้รู้จัก เขาถูกจัดอันดับไว้ที่10 ในปี2010 จริงๆครับ แถมทุนที่ให้ก็เป็นโปรแกรมร่วมกับUN ในนามUnited Nations University สนับสนุนค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ตั้งแต่ตั๋วเครื่องบินไปกลับ ค่าที่พัก ค่าเล่าเีรียน มีเงินเดือนให้อีกด้วย ระยะเวลาของโปรแกรมอยู่ที่6-12เดือน สามารถลงเรียนวิชาที่นี่แล้วโอนหน่วยกิตของเรามาที่มหาวิทยาลัยได้ครับ ก็ไม่เสียเวลาเรียนด้วยครับ

รายละเอียดมีดังนี้

Gwangju Institute of Science and Technology เป็นสถาบันการศึกษาพิเศษของเกาหลี ที่รัฐบาลทุ่มงบประมาณในการสนับสนุนเต็มที่ โดยเชิญอาจารย์และนักวิจัยดังๆสัญชาติเกาหลีทั้งในและต่างประเทศให้มารวมกันสอนและทำวิจัยกันในสถาบันนี้ โดยมีงบวิจัยให้อาจารย์แต่ละคนตั้งแต่10-1000ล้านบาท ไม่ได้อ่านผิดหรอกครับ พันล้านจริงๆ เพราะอาจารย์คนนี้เป็นนักวิจัยระดับแนวหน้าของโลก และประนาธิบดีเกาหลีให้งบวิจัยในการตั้งโรงงานต้นแบบทางด้านการเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืด ส่วนแลปอื่นๆก็ลดหลั่นกันไปตามความสามารถ เรียกว่าเป็นสถาบันวิจัยแห่งชาติที่ผลิตนักเรียนเพื่อเป็นนักวิจัยเพื่ออนาคตของเกาหลีต่อไป ทุกคนจะได้เรียนฟรี มีเงินเดือนให้ พร้อมกับอำนวยความสะดวกเรื่องที่พัก และได้สิทธิพิเศษบางอย่างเพื่อนักเรียนหัวกระทิเหล่านี้เช่น โดยปกติชายเกาหลีต้องเกณฑ์ทหาร2ปีทุกคน แต่ถ้าเรียนที่นี่ก็ไม่ต้องไปเกณฑ์เพราะถือว่าคุณคือบุคคลากรสายวิชาการ เป็นมันสมองของชาติอยู่แล้ว นี่แหละครับชาติเกาหลีให้ความสำคัญกับงานวิจัยและนักวิชาการมาก

แม้ว่าเพิ่งจะก่อตั้งได้16ปี แต่ในปีนี้2010 GIST ถูกจัดอันดับเป็นที่10 ของสถาบันการศึกษาในโลก โดยดูจากจำนวนผลงานต่อจำนวนบุคลากร เพราัะGISTไม่มีนักเรียนป.ตรี เลยไม่เข้าเกณฑ์การพิจารณาการจัดอันทั่วๆไป เลยไม่เห็นติดอันดับในการจัดอันดับปกติ แต่ในเทอมที่ผ่านมาเริ่มรับนร.ป.ตรีแล้ว คาดว่าอีก4ปี จะเห็นอันดับในรายการปกติ

GIST has established its position as an educational institution with huge potential, as it ranked 10th in the world in Citations per Faculty in the QS World University Rankings in 2010.
http://ewww.gist.ac.kr/

ในGISTมีหลายคณะรวมกัน และแต่ละคณะก็จะมี Center of Excellence แบบที่อยู่ตึกK ในคณะวิทย์มหิดล หนึ่งในศูนย์วิจัยเพื่อความเป็นเลิศหนึ่ง ชื่อว่า The International Environmental Research Center (IERC) ซึ่งได้ทุนสนับสนุนหลักจากUN ในโครงการ the UNU & GIST Joint Program on Science and Technology for Sustainability ได้จัดให้มีการมอบทุนแก่นักศึกษาต่างชาติ มาฝึกงานที่ศูยน์วิจัยและลงเรียนกับนศ.ปกติของสถาบันในหลักสูตรของ School of Environmental Science and Engineering

โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
http://www.ists.unu.edu/news/news_view.php?IDX=30&page=1&no=1
รอบนี้จะพิเศษกว่าปีที่ผ่านมา เพราะเขาเพิ่มเวลาให้จาก4เดือน เป็นอย่างน้อย6เดือน ถ้าเรามีความสามารถและอยากอยู่ต่อเขาจะขยายเวลาให้เป็น 12 เดือน
ในรอบหน้าจะเปิดให้สมัครแค่ 3 วัน 27-31 ธันวานี้เท่านั้น ดังนั้น เราจึงต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อมเสียก่อน

โดยทั่วไปโครงการนี้รับเด็กที่จบป.ตรีแล้ว คิดว่าปีสี่เทอมสองที่จะจบเดือนกุมภานี้ก็น่าจะได้ จะกำลังเรียนโท-เอกอยู่ก็ได้ หรือไม่ได้เรียนต่อ ก็สมัครก็ได้เช่นกัน การเรียนการสอน การนำเสนองานวิจัย ทุกอย่างใช้ภาษาอังกฤษหมดครับ เราจะลงเรียนวิชาเกาหลีพื้นฐานในวิชาเลือกด้วยก็ได้

ที่IERCนั้น จะเน้นงานวิจัยทางสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ จุลชีวะ เคมีอินทรีย์ โมเดลลิ่ง คอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าบูรณาการ ขึ้นกับเราสนใจจะทำด้านไหน

แต่ถ้าพื้นฐานของเราไม่ได้ออกไปทางสิ่งแวดล้อม ผมคิดว่าก็ไม่เป็นไรนะครับ เราเรียนพื้นฐานพวกนี้มาอยู่แล้ว น่าจะประยุกต์ได้ ถ้าสนใจจริงๆก็ต้องลองดู

แต่ถ้าอยากทำอย่างอื่นจริงๆ ในGIST จะมีทุนฝึกงานส่วนกลาง เราจะเลือกในคณะอื่นๆ หรือศูนย์วิจัยอื่นๆก็ได้ครับ ถ้าออกไปทางชีวะก็มีLife Scienceที่เน้นทางสายสุขภาพ งานวิจัยก้าวหน้ามากๆ ทางด้านการออกแบบยา การศึกษาโปรตีน ระบบประสาท การสังเคราะห์ทางชีวภาพ เป็นต้น
จะเปิดรับสมัครช่วงเดือนเมษา ต้องลองติดตามข่าวได้จากที่นี่
http://ipa.gist.ac.kr/html/page02_02.html

ในเกาหลีจะมีทุนฝึกงานทำนองนี้แทบทุกมหาวิทยาลัยชั้นนำ ให้เข้าไปดูในเวบของแต่ละมหาวิทยาลัย เรียกว่ามีทุกคณะทุกแขนง ผมเจอเพื่อนได้ทุนมาฝึกงานสาขาวิชาต่างๆทั่วโลก ในหลายๆเมืองของเกาหลี และที่รัฐบาลเกาหลีก็มีหน่วยงานสนับสนุนการให้ทุนการศึกษานักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ ใครมองหาทุนเรียนต่อหรือทุนฝึกงานก็ลองเข้าชมเวบนี้ได้ครับ
http://www.niied.go.kr/ หรือใช้คำค้นทุนรัฐบาลเกาหลีในกูเกิ้ลดูก็ได้

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะพอเป็นประโยชน์แก่รุ่นน้อง และเพื่อนๆที่สนใจได้นะครับ ถ้าตัดสินใจจะสมัครทุนแล้ว สิ่งหนึ่งที่ควรทราบคือ คนเกาหลีมีสไตล์การทำงานที่แตกต่างจากคนไทยเป็นอย่างมาก และแตกต่างจากยุโรป อเมริกาโดยสิ้นเชิง ในมหาวิทยาลัยเขาทำงานกันเครียด พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก และทำงานactiveอย่างที่สุด ต้องรับมือกับความเครียดที่จะตามมาด้วยครับผม

ขอบคุณอาจารย์วัชรีพร และอาจารย์อรุณีที่ให้ข้อมูลการสมัครทุนนี้ในรอบที่ผ่านมา จนได้รับคัดเลือกให้มามีโอกาสดีๆเหล่านี้ด้วยครับ นี่อาจารย์ก็แนะนำมาว่า ของดีควรบอกต่อ จึงได้มาเขียนข้อมูลให้ทราบตามข้างต้นครับผม ขอบพระคุณอาจารย์มากครับJSWJSW (Lv 4)
Intermediate Reader
Exp: 141By: JSW December 13, 2010 18:08

Message 1:
ดีดีคับ


VeedayVeeday (Lv 1)
New Member
Exp: 12By: Veeday December 14, 2010 15:35

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th