Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]

1 like for this topic.

ภาพวันที่สอง -- การฝึกอบรมหลักสูตรผู้เยี่ยมสำรวจ รุ่นที่ 5 (12 พ.ย. 2553)


ภาพกิจกรรมวันที่สองต้องเริ่มที่อาหารเช้า ตามด้วยกิจกรรมการอบรม ที่มีของเล่นให้ใช้ ที่เห็นในภาพข้างบนนั้นจะเห็นเครื่องมือรูปเหมือนรีโมต แต่จริงแล้วเป็นเครื่องกดโหวต ที่มีแป้นให้กดตัวเลข แล้วผลการกดของคนทั้งห้องจะปรากฎเป็นกราฟอยู่บนจอหน้าห้อง ดังภาพที่เห็นข้างบน

วิทยากรเอากรณีตัวอย่างยกมาให้คนทั้งห้องดู แล้วให้ประเมินว่าจะให้กี่คะแนน ซึ่งคะแนนนั้นอยู่ในช่วง 1-7 คะแนน ถ้าใครไม่ทราบว่าแต่ละคะแนนหมายความว่าอย่างไร ผมอาจจะอธิบายให้ฟังตามหนังสือในภายหลัง หรือลองไปหาข้อมูลเองก็ได้ แต่ปรากฎว่าผู้เข้าอบรมกว่าสี่สิบคน ให้คะแนนกันมามีความหลากหลายสูงมาก แม้ว่าจะนั่งอบรมมาด้วยกัน แสดงให้เห็นว่าแต่ละคนมีวิธีการวิเคราะห์คะแนนในแต่ละกรณีศึกษาต่างกันอยู่ อ.เชิญโชค ซึ่งเป็นวิทยากรบอกว่าถ้าคณะผู้เยี่ยมสำรวจมีคุณภาพสูง มีมาตรฐานความต่างจะน้อยถึงไม่มีเลย

หลังจากนั้นพวกเรากลับเข้ากลุ่ม เพื่อที่จะนั่งประชุมเสมือนช่วงก่อนการเยี่ยมสำรวจ ที่คณะผู้เยี่ยมฯ ต้องประชุมกันเพื่อกำหนดแนวทางหรือประเด็นในการเยี่ยมสำรวจ โดยจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากได้รับเอกสารประเมินตัวเองของคณะที่จะไปเยี่ยมสำรวจให้อ่านล่วงหน้า ซึ่งพวกเราต่างได้รับเอกสารทางอีเมล์ให้อ่านมาก่อนแล้ว แต่พวกเราก็คงไม่ได้อ่านกันเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ขั้นตอนการประชุมในช่วงนี้ไม่ค่อยได้ประสิทธิผลเท่าที่ควร เช่นในกลุ่มที่ทำงานด้วกันไม่สามารถพิจารณาจุดที่ต้องการเยี่ยมสำรวจให้ครบถ้วนได้ คือองค์ประกอบที่ 2 เรื่องมาตรฐานคุณภาพการศึกษา ซึ่งมี 6 หัวข้อย่อย เราก็ได้ทำงานไปได้แค่ 4 ข้อ

เสร็จแล้วก็ต้องไปนำเสนอว่าทางทีมงานจะไปเยี่ยมสำรวจในประเด็นไหนบ้าง


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19619By: อ.โจ้ November 12, 2010 13:07

Message 1:
เพิ่มภาพ

อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19632By: อ.โจ้ November 12, 2010 17:22

Message 2:
กิจกรรมภาคบ่ายของการอบรมวันที่สองของการอบรมผู้เยี่ยมสำรวจรุ่นที่ 5 เป็นกิจกรรมสถานการณ์จำลองการเยี่ยมสำรวจ โดยเน้นในช่วงที่มีการสัมภาษณ์กลุ่มย่อย

ผู้เข้าอบรมถูกแบ่งเป็นห้ากลุ่มเช่นเดิม แต่ละกลุ่มมีหน้าที่หาทางตรวจสอบว่าที่เขียนมาในรายงานประเมินตนเองนั้นถูกต้องตามความเป็นจริงแค่ไหน โดยจะมีผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ 5 คน โดยมีเวลา 20 นาทีในการสัมภาษณ์บุคลากรเหล่านั้น ซึ่งประกอบด้วยบุคคลดังนี้

(1) อาจารย์ที่ในภาควิชาที่เฉยๆ ถามคำตอบคำ ปิดตัวเอง มีโลกส่วนตัว
(2) รองคณะบดีฝ่ายการศึกษาที่พูดไม่หยุด ทำได้ทุกอย่าง
(3) เจ้าหน้าที่ธุรการที่เพิ่งเข้ามาทำงานได้สองเดือน ถามอะไรก็ตอบไม่ได้ ให้ถามพี่เลี้ยง
(4) อาจารย์ในภาควิชาฯอีกท่าน ที่ไม่ค่อยได้ทำงาน
(5) และเจ้าหน้าที่งานการศึกษาที่อยู่ๆก็มีหัวหน้างานเข้ามานั่งฟังการสัมภาษณ์

โดยกลุ่มที่ผมอยู่ต้องสัมภาษณ์ทั้ง 5 ท่านเพื่อหาทางพิสูจน์ว่าข้อมูลในรายงานประเมินตนเองนั้นมีความถูกต้องแค่ไหน

หลังเสร็จกิจกรรมเราออกไปบอกผลการสัมภาษณ์โดยรวมว่าเราได้คำตอบตามที่เราต้องการจากงานประชุมที่ทำในภาคเช้าหรือไม่ เรามีปัญหาและอุปสรรคอย่างไรในการทำกิจกรรมสัมภาษณ์นี้ และตามด้วย feedback จากผู้ถูกสัมภาษณ์ว่าเขารู้สึกอย่างไรในการถูกสัมภาษณ์ และแนะนำว่าถ้าเราผู้สัมภาษณ์เจอคนแบบนี้ควรทำอย่างไร

วิทยากรนำเสนอรูปแบบกัลยาณมิตรประเมิน ก่อนที่จบการอบรมในช่วงนี้ ทำให้มีเวลาว่างประมาณ 1 ชั่วโมงให้ไปเดินเล่นริมหาด หรือให้ผมมานั่งโพสต์อัพเดทอยู่ในตอนนี้ ก่อนอาหารเย็น และกิจกรรมภาคค่ำครับ

โปรดติตตามตอนต่อไป


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19635By: อ.โจ้ November 12, 2010 17:32

Message 3:
อ.โจ้
ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณมาก เพราะพี่ไม่ได้ไปด้วย ทำให้เมื่อมาอ่านติดตามจากที่โจ้เล่าให้ฟังในนี้ ก็พอรู้เรื่องบ้างว่าเขาได้ทำอะไรกันในการอบรมครั้งนี้ (ไม่ได้บอกว่ารู้เรื่องที่อบรมกันนะ! >< )


narumonnarumon (Lv 18)
Novice Poster
Exp: 1047By: narumon November 12, 2010 21:28

Message 4:
สวัสดีครับ ยินดีที่มีคนติดตามครับ อ.เชิญโชคเล่นผมโหดมากๆ เหอๆ

อัพเดทชุดสุดท้ายของงานช่วงเย็น รวมช่วงลงไปเดินเล่นริมหาด ดูอาจารย์รุมซื้อปลาหมึกกัน ภาพอาจไม่ต่อเนื่อง แต่ผมจะตามมาแก้ลำดับภาพให้ทีหลัง ตอนนี้ของโพสต์ตามฤกษ์สะดวกไปก่อน
อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19640By: อ.โจ้ November 12, 2010 22:18


Message 5:
หลังจากเสร็จกิจกรรมภาคบ่าย ก็เป็นเวลาห้าโมงกว่า ผมก็กะว่าจะนั่งเล่นเน็ตจนกว่าจะถึงเวลาทานข้าว เช่นโพสต์รายละเอียดเพิ่ม หรือจัดลำดับภาพใหม่ แต่โดนเจ้าหน้าที่ไล่ออกจากห้อง เพราะเขาจะล็อคห้อง ผมก็เลยเปลี่ยนใจมาเดินเล่นข้างนอก

พบอาจารย์ที่ออกมาก่อนถือปลาหมึกกลับไปเป็นแถวๆ เลยเดินตามลายแทนไปยืนชิมฟรีสักครู่ก่อนเดินริมถนนไปอีกฝั่งนึง ตรงข้ามกับที่เดินแล้วเมื่อวาน ถ่ายรูปร้านอาหารริมทาง กะว่าเดินกลับมาทานข้าวเย็น แต่ก็แวะร้านปลาหมึกชิมฟรีอีกรอบ แต่งวดนี้ซื้อด้วย

ดูภาพทานข้าวและอาหารเย็นครับ ได้รับคำเตือนว่าพรุ่งนี้ต้องลงมาเร็วๆ เพราะแขกมาเต็มโรงแรมแล้ว พรุ่งนี้เช้าเกิดศึกใหญ่ที่ห้องอาหารนี้แน่ะ เพราะทุกกลุ่มทานห้องนี้เหมือนกันหมด

กลับมาที่ห้องประชุม

อาจารย์เชิญโชคมาแนวจิตปัญญาศึกษาให้หลับตา ปิดไฟ ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น จากนั้นก็...ร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ทเดย์ให้กับน้องสต๊าฟที่เกินในวันนี้ดังภาพ

เสร็จแล้วเริ่มกิจกรรมจริงๆของวันนี้ ซึ่งเป็นเรื่อง Do and Don't ในการเป็นผู้เยี่ยมสำรวจ นำโดยสองวิทยากรอ.เชิญโชค และอ.อุษาดังภาพ

กิจกรรมแรกเป็นการนำขวดซึ่งเดิมน่าจะมีน้ำผสมคอลลาเจนอยู่ขึ้นจากพื้นเกินหนึ่งเมตรโดยห้ามจับขวด ที่พื้นก็มีขวดกับเชือกไว้ให้ แต่ห้ามจับขวด หรือพูด ตอนแรกบางกลุ่มก็ล้อมวงยืนมองขวด ทำ PDCA หรือ Plan Do Check Act กันอยู่ แต่ชอบที่อ.เชิญโชคแปลมากกว่า ว่า Please Don't Check Anything (ฮา)

กลับมาที่ขวด ปรากฎว่ากลุ่มนึงทำได้รวดเร็วมาก โดยมีคนสามคนใช้ท่อนแขนหนีบขวดขึ้นไปบนอากาศได้ก่อนชาวบ้าน เชือกไม่เกี่ยว เพราะไม่เห็นบอกว่าต้องใช้เชือก

รอบที่สองบอกโจทย์ให้ชัดเจนขึ้น โดยให้ใช้เชือกทุกเส้น และทุกคนในการนำขวดขึ้นจากพื้น โดยไม่จับ และไม่พูด แน่นอนว่าทุกกลุ่มก็ทำได้ แม้ว่าจะทุลักทุเลไปบ้างสำหรับบางกลุ่ม แล้วให้ประเมินกันเองว่าแต่ละกลุ่มทำผลงานได้เป็นอย่างไรบ้าง เสร็จแล้วก็กลับไปนั่งฟังบรรยายต่ออีกช่วงนึง ก่อนจะออกมาทำกิจกรรมกันต่อ


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19647By: อ.โจ้ November 12, 2010 22:39

Message 6:
กิจกรรมถัดมาเกี่ยวกับการสื่อสาร ก็ให้พวกเรามาต่อแถวตามกลุ่มที่แบ่งไว้เมื่อครู่ หลายคนเดินมารวมกลุ่มกัน แล้วก็ส่ายหน้า บ่นแบบเบื่อๆ ประมาณว่าเจอกันอีกแล้ว...

พอให้ต่อแถวหลายคนก็เริ่มเดาได้ว่าคงมีข้อความให้ส่งต่อไปยังคนสุดท้าย ผมก็อยู่คนที่สองเลยได้ภาพนี้มา


ก็ไม่มีเจตนาจะมองข้อความหรอก บังเอิญมันติดมา แต่รับประกันได้ว่าผมไม่สนใจใช้ประโยชน์จากความได้เปรียบมาโกงเกมส์นี้ให้มันหมดสนุก

แน่นอนว่าประโยคยาวมาก แต่สิ่งที่ผมได้ฟังก็คืออาจารย์เขาบอกว่าขึ้นรถไปสระบุรี เหม็นมาก อ้วกแตก และกลุ่มของเราก็ส่งข้อความ SMS ไปได้อย่างรวดเร็ว และเสร็จก่อนชาวบ้านสามสี่เท่า แต่พอเจอเฉลยเท่านั้น ก็ต้องฮาตรึม... (ซึ่งก็เป็นไปตามคาดว่าต้องฮาแน่)


"ขึ้นรถไฟไปสระบุรี เหม็นมาก อ้วกแตก"

เฉลยครับ "ขึ้นรถไฟ ไปสระบุรี เจอลุงอารีสูบบุหรี่เหม็นมาก อยากอ๊วก ถึงปลายทางอ๊วกแตก คุณป้ามารับกลับบ้าน สลบไสลไม่ได้สติ" (โปรดไฮไลท์)

ก็สมควรฮา คนแรกบอกว่าตั้งใจส่งแต่เฉพาะคีย์เวิร์ดมาตั้งแต่แรก จึงส่งได้เร็ว และไม่ผิดพลาดเลย (ฮากันเองอีกหนึ่งรอบ) ซึ่งผมก็เห็นด้วย เหอๆ กลุ่มอื่นส่งข้อความเต็มๆ แต่ก็ทั้งช้า และผิดเหมือนกัน ฮิๆ


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19662By: อ.โจ้ November 12, 2010 22:53

Message 7:
กิจกรรมสุดท้ายคือการสร้างบ้าน MUQD (Mahidol University Quality Development) ใช้กลุ่มเดิม มีกระดาษ สก็อตเทป และใบโพธิ์รูปหัวใจ สีไม้ เอาไปสร้างบ้าน MUQD โดยให้ใช้ของที่แจกให้ และเขียนลักษณะพึงประสงค์ของการทำการเยี่ยมสำรวจลงไปในใบไม้แล้วเอาไปแปะที่บ้าน


บางกลุ่มก็คงอินกับการอบรม ต้องมี PDCA อยู่ในบ้าน หรือเป็นเสาหลักของบ้าน กลุ่มผมก็สร้างแบบนั้น ทำให้บ้านมีสี่เสา ฯลฯ ถึงเวลาก็ขนบ้านไปหน้าห้อง (ดีที่ไม่พังซะก่อน)

วิทยากรถามหาความหมายของบ้านแต่ละหลังที่พวกเราสร้าง ก่อนที่จะได้ทำอะไร อ.เชิญโชคก็บอกว่าไม่ให้ผมพูดแล้ว (เพราะพูดมากแล้วในงานนี้) ก็เลยได้อาจารย์ที่ช่วยกันสร้างบ้านอธิบายองค์ประกอบของบ้าน ส่วนใบไม้ก็ได้อาจารย์ที่ช่วยเขียนใบไม้ช่วยนำเสนอ อาจารย์ก็ลงไปนั่งพับเพียบอยู่กับบ้านแล้วก็อธิบาย วิทยากรก็มานั่งพับเพียบฟัง เรียกเสียงหากันเข้าไปอีก ..กลุ่มอื่นก็นำเสนอต่อจนครบ

เสร็จแล้วพวกเรามายืนล้อมวง ร้องเพลง "หากันจนเจอ" อาจารย์หลายท่านไม่รู้จักว่าเพลงอะไร ก็มีคนบอกว่ามันเป็นเพลงชาติ พร้อมกับขยายความต่อว่ามันเป็นเพลงชาติของงานแต่งงาน

หลายคนถามว่าแล้วมันเกี่ยวกับกิจกรรมนี้ตรงไหน ผมก็ไม่ได้ไปถามวิทยากร แต่มีการอภิปรายว่าเป็นเพราะมันมีใบไม้อยู่ในเพลง หรือเพราะเราได้มาเจอกันในงานอบรมครั้งนี้???

วิทยากรสรุปอีกนิดหน่อยก่อนปิดกิจกรรม รายละเอียดที่มีสาระยิ่งขึ้นจะถูกนำมาโพสต์ในภายหลัง เสร็จแล้วก็ร้องคาราโอเกะกันอีก (เมื่อวานก็ร้องกันไปรอบนึงแล้วนะ) ผมไปเอาข้าวต้มมานั่งทานท่านทั้งหลายร้องเพลง ทานไปสองชามก็ตัดสินใจขึ้นห้องมาอัพเดทกระทู้นี้ดังที่เห็นครับ

ติดตามตอนต่อไปพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการอบรม เราต้องเขียนตัว feedback และทำ exit meeting ตอนสุดท้ายครับ


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19672By: อ.โจ้ November 12, 2010 23:16

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th