Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]

4 likes for this topic.

Review: "Tien Talay Hydro Farm" สวนผักงามๆจากฝีมือรุ่นพี่คณะวิทย์
ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยครับว่าคันไม้คันมือมานานแล้ว เห็นทีจะปล่อยให้ท่านอาจารย์โจ้นั่งเขียนTopicsรีวิวอยู่คนเดียวไม่ได้แล้ว งานนี้ต้องขอมีส่วนร่วมกันหน่อยครับ จากที่ได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวชมผลงานสวยๆจากฝีมือรุ่นพี่ของพวกเราที่บรรยากาศสดชื่นบนชายทะเลบางขุนเทียน เลยอยากจะนำมาแชร์กันบ้าง เป็นรีวิวแรกถ้ามีผิดพลาดประการใดก็ต้องขออภัยไว้ด้วยครับ

Review: Tien Talay Hydro Farmเมื่อราวอาทิตย์ที่แล้ว ผมได้รับการเชื้อเชิญจากพี่เมย์ (พี่ลาวัณย์ พลังวิทย์วัฒนา) ศิษย์Labของท่านอาจารย์สุขศิริ ให้ไปเยี่ยมที่บ้านซึ่งขณะนี้กำลังปรับปรุงพื้นที่ให้กลายเป็นแปลงผักHydroponics ภูมิใจนำเสนอขนาดนี้ก็พลาดไม่ได้ครับ รวบรวมทีมงานได้สองคน นัดหมายวันที่ แล้วออกเดินทางสำหรับที่ตั้งของสวนผักเทียนทะเลนั้นไม่ไกลเลยครับ แค่ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล ห่างจากเซ็นทรัลพระรามสองเพียงสิบกว่ากิโลเมตรเท่านั้น แต่เมื่อมาถึงก็ต้องประหลาดใจกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและอากาศสดชื่นแบบริมทะเล สองข้างทางเป็นบ่อเลี้ยงปลาและป่าเลนเรียงรายเป็นแนว สลับกับร้านอาหาร เนื่องด้วยความงกกระผมและทีมงานจึงไม่ได้ทำการโบกเรียกรถแท๊กซี่มาตามที่ได้วางแผนไว้ในตอนแรก แต่เราได้ข้อมูลจากชุมชนในท้องถิ่นว่าบริเวณนั้นมีรถสองแถวผ่าน ก็จัดไปตามระเบียบครับ หลงทาง ตอนเที่ยงวันแดดกำลังดุเดือด ลมทะเลที่ไหนก็ไม่ช่วยแล้ว พอดีได้พี่ที่วินมอเตอร์ไซค์ช่วยชี้ทางสว่าง ให้เราไปโบกเรียกสองแถวอีกคันพร้อมคำแนะนำให้จดจำสัญลักษณ์สีแดงบนหัวสองแถว ในที่สุดจึงนำเรามาส่งได้ถึงจุดนัดพบ

พอลงจากรถ พี่เมย์เจ้าบ้านพร้อมด้วยคุณแม่และคุณป้าของพี่เมย์ก็มายืนรอรับอยู่แล้วครับ ด้วยได้ทราบข่าวว่าหลงทางกันมา บริเวณหน้าทางเข้าสวนเทียนทะเลเป็นลักษณะร้านอาหารทะเลริมทางที่ชาวบ้านแถบนั้นมาเปิดกันเรียงเป็นแถวยาวครับ มีทั้งของสุกของดิบของเป็นของตาย ครบเครื่อง หลังจากลงรถมาผมก็ต้องเซอร์ไพรซ์เมื่อทราบว่า ทางบ้านที่เมย์ได้สั่งอาหารทะเลไว้เลี้ยงต้อนรับเป็นที่เรียบร้อย แต่ก่อนจะเริ่มเรื่องกินเราก็ต้องขอสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพกันก่อนตามธรรมเนียมชาวBio


บรรยากาศก็เป็นเพิงไม้ไผ่แบบง่ายๆครับ เน้นขายของทะเลสดเป็นกิโล เลือกเดินซื้อได้ตามสะดวก ถ้าอยากทานอะไรก็สั่งให้เขาทำเดี๋ยวนั้นเลยครับ คิดเป็นกิโล+ค่าทำอีก50บาท ถ้าเป็นพวกปิ้ง ย่าง ทอด ไม่คิดครับ


โฉมหน้าของพี่เมย์ เจ้าของสวนครับ(ด้านหลังคือคุณแม่และคุณน้า)


มีSpeciesอะไรบ้าง เล็งกันเอาเองครับ แต่ที่ทราบคือคุณสองเกือยโดนScylla serrata กระโดดกัดคอ
ที่อื่นมักจะประสบปัญหาแมลงวันรบกวน แต่ที่นี้เขามีการใช้ BioControl ครับ


กุ้งกุลาที่เดี๋ยวนี้หาทานยากที่นี่ก็มีครับ ส่วนทางซ้ายคือตุ๊กแกทะเล

เสร็จแล้วก็กลับมาที่โต๊ะอาหารครับ ตรงนี้ต้องขออภัยที่พลาดไปหลายช็อตมาก ไม่ได้เก็บภาพมาฝาก เนื่องจากเกิดอาการหน้ามืด เอาเป็นว่ากุ้งก้ามกราม2กิโล ปูม้า2กิโล ต้มยำกุ้ง2หม้อ ปลากระพงทอดน้ำปลา 9ล9 แถมยังมีเมนูพิเศษเป็นสลัดผักถาดใหญ่จากสวนของพี่เมย์เอง(ยังไม่ทันได้ไปดูเลยครับได้กินแล้วอร่อยและสดมากๆ) และหอยหลอดผัดฉ่าที่ทางร้านเขาไม่มีแต่ก็อุตส่าห์ไปหามาให้เพราะคุณสองมันrequestแล้วยัง[เสืcensoredก]กินไม่หมดอีก
ต้องขอบอกว่าทุกอย่างอร่อยและสดมากๆครับ เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจแล้วก็เกิดได้สติขึ้นมาจึงหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายก็มีสภาพอย่างที่เห็นต่อ...
By: Daijobu October 29, 2010 22:09

Message 1:
Biocotrol ที่นี่แปลกจริงๆ น่าจะมีนักวิจัยลองศึกษานะ เอิ๊กกก


PYPY (Lv 24)
Colorful Agarose
Exp: 4600By: PY October 29, 2010 22:11

Message 2:
เสร็จจากการกินแล้วก็ได้เข้าเรื่องซะทีครับ เดินเข้ามาจากบริเวณร้านอาหารเพียงไม่กี่ก้าวก็ถึงป้ายทางเข้าสวนผักเทียนทะเล สังเกตได้ไม่ยากจากบริเวณริมถนนครับพี่เมย์พาเข้ามาพักร้อนกันในบ้านก่อนจะเริ่มออกไปสำรวจสวนผักกันในช่วงบ่าย ผมจึงได้โอกาสเก็บภาพบรรยากาศสวนสวยหลังบ้านพี่เมย์มาฝาก ขอบอกว่าอิจฉามากครับเพราะบรรยากาศดีจริงๆเข้าเรื่องครับ สวนผักเทียนทะเลใช้การเพาะปลูกด้วยระบบ Hydroponics ที่ทั้งหมดไม่ใช้ยาฆ่าแมลงครับ โดยในขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นทดลองเพาะปลุก รวมทั้งวิจัยและศึกษาหาวิธีเทคนิคต่างๆ จากที่ได้สัมภาษณ์พี่เมย์และคุณแม่ก็ทำให้ทราบว่า ตอนนี้กำลังเน้นทดลองรูปแบบแปลงต่างๆกันเพื่อจะลองดูว่าแบบไหนได้ผลดีและคุ้มค่ามากที่สุด


รูปเจ้าของแปลงกำลังนำทัวร์ครับ

แปลงแบบแรกที่ทดลองใช้เป็นแปลงพลาสติกสำเร็จรูปที่ใช้ระบบรางน้ำไหลผ่านเป็นแนวยาว ด้านบนของรางจะเจาะไว้เป็นช่องสำหรับวางต้นผัก โดยแต่ละช่องจะมีความถี่ระหว่างช่องแตกต่างกันตามช่วงอายุผักและสามารถถอดเปลี่ยนได้ครับ โดยการปลูกจะใช้บล็อกพลาสติกที่คล้ายกับกระถางขนาดเล็กมาวางลงในแต่ละช่อง ด้านในจะบรรจุ Perlite ไว้เป็นมีเดียสำหรับเพาะเมล็ดเนื่องจากเป็นวัสดุที่ซับน้ำได้ดีและมีน้ำหนักเบา โดยในหนึ่งบล๊อกที่บรรจุ Perlite จะมีเมล็ดผักอยู่หนึ่งเมล็ดครับ


ลักษณะแปลงครับ


บล๊อกที่ใช้เพาะ ด้านในบรรจุ Perlite

ระบบรางจะต้องมีการปั๊มน้ำหมุนเวียนตลอดเวลา โดยน้ำที่ไหลผ่านรางนี้จะมีการผสมปุ๋ยเคมีตามอัตราส่วนไว้แล้วเพื่อเป็นแหล่งอาหารสำหรับต้นผัก นอกจากน้ำที่หล่อเลี้ยงรากแล้วยังจะต้องมีระบบให้น้ำด้านบนที่คล้ายกับสปริงเกิ้ล คอยฉีดพ่นละอองน้ำลงมาทุกๆชั่วโมงเพื่อปรับอุณหภูมิและความชื้นไม่ให้ร้อนหรือแห้งจนเกินไป


ใช้เครื่องปั๊มน้ำแบบนี้ให้ระบบน้ำไหลครับ


หัวฉีดละอองน้ำ


เครื่องตั้งเวลาดิจิตอลสำหรับฉีดละอองน้ำอัตโนมัติทุกๆชั่วโมงครับ

ต่อ...


DaijobuDaijobu (Lv 1)
New Member
Exp: 12By: Daijobu October 29, 2010 22:44

Message 3:
งี้ต้องไปออก SME ตีแตกครับ


pakpak (Lv 6)
New Member
Exp: 215By: pak October 29, 2010 23:05

Message 4:

ตัวอย่างภาพจากแปลงผักที่โตแล้วครับ

เนื่องจากรอบนี้มาผิดจังหวะไปนิดครับ เป็นช่วงที่เขาเพิ่งจะเก็บผักไปขายเลยไม่ค่อยเหลือผักงามๆเต็มๆแปลง รูปด้านบนเป็นแปลงที่พี่เมย์เก็บผักที่เหลือมารวมๆกันไว้ครับ ส่วนใหญ่เป็นผักที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่าน QC เลยเก็บไว้กินเองครับ


มีหลายสายพันธุ์


เรดโอ๊กครับ พบเห็นได้ตามบาร์สลัดซิสเลอร์


เรดโอ๊กเหมือนกันครับแต่เป็นพันธุ์ไทย สีเลยไม่ค่อยจัด


ผักกาดหอมใบยาวครับ แปลกดีเลยเก็บรูปมา


ที่เห็นนี่ยังถือว่าไม่ผ่าน QC นะครับ ที่ผ่านจะต้องสดเป็นพุ่มใหญ่ไม่สูงลีบ


ต้นนี้ไม่แน่ใจครับ
กรีนโอ๊ก งามๆครับ

ต่อ...


DaijobuDaijobu (Lv 1)
New Member
Exp: 17By: Daijobu October 29, 2010 23:22

Message 5:
นับว่า "ลาวัณย์" เริ่มงานไปได้เร็วมาก เธอลงวิชา SCBI 319 : Essential Plant Physiology รุ่นที่แล้ว และ Hydroponic culture เป็นเรื่องหนึ่งที่สอนและพาไป excursion ด้วย เมื่อ 5-6 เดือนก่อนลาวัณย์โทรมาปรึกษาครูว่าจะทำ Hydroponic Farm ดีมั๊ยตามที่เรียนมาเพราะที่บ้านเธอมีทุน ครูบอกว่าลองทำดู แต่ควรทำ scale เล็กดูก่อน ศึกษาการตลาดให้ดีๆ อยู่ตัวแล้วขยายออก จัดการให้ดีๆ จะมีอนาคต แต่ถ้าจัดการไม่ดี คว่ำได้เหมือนกัน ก็ขอให้กำลังใจลาวัณย์ ขอให้กิจการรุ่งเรือง

อยากจะบอกไปถึงนศ.ชีววิทยาด้วยว่านี่คือ application อย่างหนึ่งของวิชา Essential Plant Physiology ที่ออกไปทำธุรกิจส่วนตัวได้เลย ทำดีๆ รวยไม่รู้เรื่อง ยิ่งน้ำท่วมพืชผักแพงทั่วหน้า แต่ผักไฮโดรโปนิคอนาคตสดใส ว่าแต่อย่าใส่ nitrate ให้มากนักนะ คุณมะ...จะถามหา


NevasunyaNevasunya (Lv 40)
Prime Scholar
Exp: 32693By: Nevasunya October 30, 2010 00:01

Message 6:
ทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ ดีใจด้วยเมย์ ..... ดูหน้ามีความสุขมากมาก


g4938568@student.mahidol.ac.thg4938568@student.mahidol.ac.th (Lv 8)
Prime Scholar
Exp: 344By: วี October 30, 2010 00:16

Message 7:
ยินดีกับทั้งคนทำฟาร์ม กับคนนำมาแบ่งปันให้ชาวเว็บบอร์ดได้รับทราบครับ


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 30)
Ultimate Webboard Master
Exp: 18843By: อ.โจ้ October 30, 2010 00:24

Message 8:
ว้าวววว พี่เมย์ สู้ๆ :D


HalleyHalley (Lv 65)
Webboard Champion
Exp: 4883By: Halley October 30, 2010 00:25

Message 9:
รางแบบที่สองเป็นราง Handmade พี่เมย์กับคุณแม่ไปศึกษาวิธีประกอบมาจากโครงการสวนจิตรลดาครับ ได้ข่าวว่าพาช่างเหล็กไปด้วย รางแบบนี้จะใช้โครงเหล็กเป็นหลัก ซึ่งถ้ามีช่างเหล็กที่ไหนก็ทำได้ เป็นดีไซน์ที่ประหยัดกว่ามากครับ โดยการผลิตก็จะเชื่อมโครงเหล็กขึ้นก่อน เป็นลักษณะโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยที่ด้านบนจะทำขอบสูงขึ้นมาราวหนึ่งคืบแล้ววางแผ่นยิปซั่มไว้เป็นพื้นรอง ก่อนจะบุรองด้วยแผ่นพลาสติกก็จะได้ถาดกักน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งถาดนี้จะทำงานคล้ายๆกับรางน้ำ มีระบบไหลของน้ำปุ๋ยเหมือนกัน แต่จะใช้ถาดโฟมแบบหลุมแทน ส่วนมีเดียที่กักน้ำจะใช้ก้อนโฟมแทน ซึ่งประหยัดกว่า Perlite มาก แต่รางแบบนี้ก็มีข้อเสียคือเมล็ดผักที่จะใช้จะต้องห่อผ้าชุบน้ำแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นก่อนหนึ่งคืน


รางเหล็กที่กำลังประกอบครับ เป็นโครงการเพิ่มเติมในอณาคต


DaijobuDaijobu (Lv 2)
Prime Scholar
Exp: 32By: Daijobu October 30, 2010 00:32

Message 10:
ต่อ...


DaijobuDaijobu (Lv 2)
Prime Scholar
Exp: 35By: Daijobu October 30, 2010 00:34

Message 11:
ปรึกษา อ.กรวิศฎ์ ได้ครับ ได้ความรู้เยอะมากจากวิชาเรียน


PYPY (Lv 24)
Colorful Agarose
Exp: 4609By: PY October 30, 2010 00:43

Message 12:
เมย์ใช้ระบบ NFT ควบคู่กับระบบ DFT, DRFT หรือเปล่า... ดีเลยจะได้เป็นตัวเลือก ที่อาจพารุ่นน้องที่ลงวิชานี้ในปีนี้ไปเยี่ยมชม


NevasunyaNevasunya (Lv 40)
Prime Scholar
Exp: 32726By: Nevasunya October 30, 2010 00:50

Message 13:
มีน้องๆลงเรียน SCBI 319 เยอะมั๊ยครับ อ. ปีนี้


PYPY (Lv 24)
Colorful Agarose
Exp: 4622By: PY October 30, 2010 00:54

Message 14:
ยังไม่รู้ PY เพราะครูห้ามไว้ ว่ายังไม่อนุญาตให้ใครลงทะเบียนออนไลน์ เนื่องจากอยากได้นศ.ที่อยากเรียนทางพืชจริงๆ ให้มาฟัง Orientation กันก่อนในวันที่ 2 พย. R401 / 13.30 น. ถ้าชอบใจก็ค่อย add เพราะคณะให้ add ได้ในวันที 25 ตค. - 7 พ.ย. โดยไม่เสียค่าปรับ


NevasunyaNevasunya (Lv 40)
Prime Scholar
Exp: 32733By: Nevasunya October 30, 2010 01:00

Message 15:
สรุปปัญหาหลักๆที่พบอยู่ในตอนนี้ก็มีเรื่องของอุณหภูมิของน้ำที่สูงเกินครับ ซึ่งจะทำให้ผักเติบโตได้ไม่ดี แล้วก็เรื่องเพลี้ยที่เป็นศัตรูพืชสำคัญที่จะต้องเอามา Identify แล้ววางแผนจัดการต่อไปครับ

เสร็จจากเรื่องสาระก็ไปเรื่องเที่ยวกันต่อ


ด้วยการอุปการะจากคุณแม่และคุณป้าของพี่เมย์ ได้เช่าเรือเหมาลำให้พวกเราไปเที่ยวปากอ่าวไทยกัน ในรูปเป็นเวลาราวสี่โมงเย็น บรรยากาศกำลังดีมากครับ ทุกคนกำลังเตรียมจะขึ้นเรือ


ภาพบรรยากาศริมสองฝั่งคลอง


อันนี้เป็น Specimen ของกัปปะที่พบครับ ในวงศ์ Kapaceae


วิว วิว วิว


ระหว่างทางได้พบกับสิ่งปลูกสร้างประหลาดครับ สอบถามได้ความว่าเป็นทางเดินชมธรรมชาติที่ลัดเลาะไปตามป่าเลน ตั้งแต่บริเวณฝั่งคลองที่เราขึ้นเรือไปจนถึงปากอ่าว เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร แต่น่าเสียดายที่ในปัจจุบันใช้การไม่ได้เลย เพราะถูกคนในท้องถิ่นโขมยไม้ไปทำฝาบ้าน(ตามที่ได้ข่าว) ผมจึงเสนอไปว่า น่าจะมีการไปขอคืนโดนใช้รถเครน


เป็นเรื่องที่พบเจอกันทุกที่จริงๆครับกับงานอนุรักษ์


สภาพป่าเลนครับ


มาได้ราวครึ่งทางก็ต้องเจอกับเหตุระทึกครับ


มีเชือกเข้าไปพันใบพัดเรือ ทำให้ไปไหนไม่ได้ นั่งลุ้นกันจนเหงื่อตก นึกว่าจะต้องเห่เรือกลับกันแล้ว เรือก็ไม่ใช่ลำเล็กๆ แต่ในที่สุดพี่คนขับเรือก็จัดการเอาออกจนได้


วิวแรกที่เห็นปากอ่าว ดวงอาทิตย์กำลังจะตกเลยครับ สวยมากๆ


ในภาพคือร้านอาหารครับ เป็นร้านที่ตั้งโดดเด่นอยู่ตรงปากอ่าว ร้านนี้ถ้าจะทานต้องนั่งเรือมาเท่านั้น ตอนเย็นมีลูกค้าหนาแน่น บรรยากาศกลางน้ำปากอ่าวดูสบายมากๆ ยิ่งหน้านี้อากาศกำลัง้เย็น ถ้าใครสนใจก็ไปลองดูกันได้ครับ แต่เสียดายที่คราวนี้ไม่ได้แวะ


วิว


วิว


ส่วนใหญ่นั่งเรือกันมาถึงนี่ก็เพื่อจะมาดูสิ่งนี้ครับ หลักเขตกรุงเทพมหานคร ได้ทราบมาว่าสมัยก่อน พื้นที่บริเวณหลักเขตนี้เป็นพื้นดิน จนต่อมาน้ำทะเลเริ่มเซาะเข้ามาจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวอย่างที่เห็น ช็อตนี้ได้นกยางโทนSomethingมายืนโพสให้


นางแบบครับ


อันนี้แบบ อะไรยังไง


ปิดท้ายด้วยรูปหลักเขตงามๆ


และท่านผู้มีอุปการคุณครับ ทางซ้ายคือคุณป้า ส่วนทางขวาคือคุณแม่ของพี่เมย์ครับ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบพระคุณ พี่เมย์ คุณแม่ คุณป้า และครอบครัวเป็นอย่างสูงครับ ที่ให้การต้อนรับและข้อมูลความรู้เป็นอย่างดี ต้องขอบอกว่าทริปนี้เต็มที่ทุกอย่างจริงๆ ถ้าหากคราวหน้ามีทริปเด็ดๆจะนำมารีวิวกันอีก ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านจนจบครับDaijobuDaijobu (Lv 2)
Prime Scholar
Exp: 46By: Daijobu October 30, 2010 01:37

Message 16:
ยินดีด้วยครับผม :)


ระพีระพี (Lv 44)
Webboard Champion
Exp: 6658By: ระพี October 30, 2010 02:07

Message 17:
ผลผลิตที่ได้จะเอามาวางขายที่ตลาดนัดคณะฯได้มั้ย ลาวัลย์ ตลาดเราไม่มีผักขายเลย จะคิดราคาค่าที่เท่ากับบุคคลากรคณะฯเพราะเป็นศิษย์เก่า ติดต่อที่คุณตุ้ย ภัคจิรา ได้เลย


amara53amara53 (Lv 31)
Invisible Oven
Exp: 2000By: amara53 October 30, 2010 08:59

Message 18:
ค่าขนส่งน่าจะแพงครับ ให้อ.เนฯเอาผลิตผลจากห้องแล็บอาจารย์มาขายดีกว่า ฮิๆ (น้ำปลาหวานหายไปไหน)


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 30)
Ultimate Webboard Master
Exp: 18875By: อ.โจ้ October 30, 2010 09:43

Message 19:
สุดยอดไปเลยครับพี่ลาวัณย์ ขอให้ประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไป

วันดีคืนดีจะยกขบวนไปอุดหนุนครับ ^^


WisetNiyomWisetNiyom (Lv 21)
Theoretical Scholar
Exp: 2213By: WisetNiyom October 30, 2010 10:45

Message 20:
เริ่ดที่สุดในสามโลกเลยคร่ะ !!!


นางในนางใน (Lv 32)
Grand Reader
Exp: 1890By: นางใน October 30, 2010 16:03

Message 21:
น่าชื่นใจที่ลาวัณย์ทำสำเร็จ ผลผลิตที่ lab.ตอนนี้หยุดไว้ทุกอย่างครับ อ. Amara, อ.โจ้ เพราะขาดบุคลากรช่วยทำ ปัญญามีแต่แรงงานไม่อำนวย จะทำนปว.แต่ละทีต้องนิมนต์นศ.ที่สอนมาลงแขกช่วยกันทำ ลำบากลำบนมาก


NevasunyaNevasunya (Lv 40)
Prime Scholar
Exp: 32757By: Nevasunya October 30, 2010 16:40

Message 22:
ลาวัณย์ถ้ามาอ่านตรงนี้ รีบลดหุ่นซะ นี่เป็นคำสั่ง มาดคุณป้ามาเยือนแล้ว


NevasunyaNevasunya (Lv 40)
Prime Scholar
Exp: 32760By: Nevasunya October 30, 2010 16:41

Message 23:
กำลังลดอยู่ค่ะ ตอนนี้ลดได้ 4 โลแล้วค่ะ ดีใจสุดๆ

มาสิค่ะอาจารย์โจ้ ยินดีต้อนรับค่ะ กำลังหาที่ปรึกษาอยู่พอดีเลย อิๆ

ส่วนเรื่องขายผักที่คณะ ถ้ามีโอกาสก็จะไปค่ะ
By: May October 30, 2010 19:13

Message 24:
This is awesome! :)


By: khwanSCBI46 October 30, 2010 22:09

Message 25:
เริ่ดมากค่ะ คิดๆอยู่เหมือนกันว่าจะทำสวนผัก Hydroponic บ้าง ไว้จะขอคำแนะนำนะคะ


จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้าจันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า (Lv 18)
New Member
Exp: 2385By: จันทร์เอ๋ยจันทร์เจ้า October 30, 2010 22:22

Message 26:
เหอๆ เมย์ได้ทำความฝันแล้ว ดีใจด้วยจริงๆ


MoD_elsMoD_els (Lv 29)
Icy Hotplate
Exp: 1245By: MoD_els October 31, 2010 12:30

Message 27:
ขอคำแนะนำได้ค่ะ แต่พี่ก็ยังไม่ค่อยเก่งนะค่ะ

และก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์ อ.กรวิศฎ์ และ อ.เมธาด้วยสำหรับคำปรึกษา

ส่วนที่สวนใช้ระบบ NFT แล้วกำลังลองๆ DFT อยู่ค่ะ เพิ่งทำเสร็จกันสดๆร้อนๆ

แต่สวนหนูเล็กนะค่ะอาจารย์ ผักก็ยังไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่ พาน้องที่เรียนมาดูไม่รู้ว่าจะได้รึเปล่านะค่ะ


By: เมย์ October 31, 2010 12:35

Message 28:
เมื่อกี้ไปอ่านใหม่ น้องคนนึงเขียนว่าจะพาพวกมาที่สวน ไม่ใช่อาจารย์โจ้ พอดีมันติดกันเลยอ่านผิด นึกว่าอาจารย์จะมาหนะค่ะ โทษทีนะค่ะ อิๆ

แต่น้องมาได้นะค่ะ พี่ยินดีต้อนรับเหมือนกัน


By: เมย์ October 31, 2010 18:35

Message 29:
อยากให้คณะฯ สนับสนุนน้องคนนี้ เพราะน้องเมย์เป็นตัวแทนของความพยายามมากมาก


By: October 31, 2010 19:26

Message 30:
ขอโลเคชั่นของสวนผักหน่อยครับ


By: syamkik November 8, 2010 14:41

Message 31:
กระทู้นี้ขึ้นไปอยู่บน FB ของคณะแล้วครับ จะดังใหญ่แล้วครับ

ร่วมชื่นชมในความพยายามและความสำเร็จของเมย์ด้วยคนครับ


ระพีระพี (Lv 45)
Novice Scorer
Exp: 6827By: ระพี November 8, 2010 16:30

Message 32:
ยินดีด้วยนะคะลาวัณย์....เป็นกำลังใจให้


By: รุ่งลาวรรณ November 8, 2010 16:40

Message 33:
ของทะเลน่าทานทั้งนั้นเลย โดยเฉพาะปูทะเล (ของโปรดเลย) อยากไปจังเลย


NPNP (Lv 16)
Master Member
Exp: 2256By: NP November 8, 2010 18:23

Message 34:
biocontrol ใช้ จิ้งจก ขำอย่างแรง


By: วี November 8, 2010 18:33

Message 35:
ดีใจด้วยคับพี่มีสวนผักกแล้ววว


PYPY (Lv 25)
Ultimate Reader
Exp: 4688By: PY November 8, 2010 22:56

Message 36:
ขอให้พี่เมย์ รวยๆหละกันนะคะ ปีที่แล้วยังมาเรียนด้วยกันอยู่เลย เผลอแป๊บเดียวมีกิจการเป็นของตัวเองแล้ว ยินดีด้วยนะคะ


ลูกสาวป๋าลูกสาวป๋า (Lv 6)
Fancy Dropper
Exp: 256By: ลูกสาวป๋า November 8, 2010 23:25

Message 37:
อยากให้พี่เมย์เอาผักมาขายที่คณะบ้าง เห้นด้วยกับอาจารย์อมรา ตลาดนัด คณะวิทย์ไม่มีผักมาขายเลย มีแต่เนื้อสัตว์

ขอให้กิจการรุ่งเรื่องนะคะพี่เมย์

ZaiiYoZaiiYo (Lv 29)
Advance Member
Exp: 1150By: ZaiiYo November 9, 2010 10:39

Message 38:
สงสัยผมต้องพานศป โทไปเยี่ยม เมย์แล้วล่ะ
ใครมี่เบอร์ติดต่อได้บ้างครับ
ขอหน่อย


PP-NewPP-New (Lv 95)
Webboard Novice
Exp: 6571By: PP-New November 9, 2010 16:49

Message 39:
เอแล้วตอนนี้ อ.เต้อยู่ฝรั่งเศสไม่ใช่เหรอครับ


PP-NewPP-New (Lv 95)
Webboard Novice
Exp: 6574By: PP-New November 9, 2010 16:50

Message 40:
อ้อ
เห็นเบอร์โทรในรูปแล้วครับ


PP-NewPP-New (Lv 95)
Webboard Novice
Exp: 6577By: PP-New November 9, 2010 16:54

Message 41:
ครับ สำหรับที่อยู่และเบอร์โทรติดต่อดูได้จากรูปนามบัตรด้านบนเลยครับ

ภาพอาจจะเล็กมองไม่ถนัด โพสให้ใหม่แล้วกันครับ

37/12 หมู่ 8
ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล แขวงท่าข้าม
เขตบางขุนเทียน กทม.

Phone: 084-130-0490
E-mail: lawan_cat@hotmail.com


DaijobuDaijobu (Lv 5)
Timid Poster
Exp: 192By: Daijobu November 10, 2010 00:03

Message 42:
ไปเมื่อไหร่บอกด้วยนะคะ ขอไปคน


NPNP (Lv 16)
Master Member
Exp: 2275By: NP November 10, 2010 10:33

Message 43:
ขอบคุณ


PP-NewPP-New (Lv 99)
Empirical Scholar
Exp: 6690By: PP-New November 10, 2010 19:45

Message 44:
ไปด้วยครับ ยังไม่เคยไปเที่ยวแถวนั้นเลยย


PYPY (Lv 25)
Ultimate Reader
Exp: 4701By: PY November 10, 2010 22:19

Message 45:
อยู่ฝรั่งเศส แต่ก็อยากไปด้วยคนครับ


ระพีระพี (Lv 45)
Novice Scorer
Exp: 6918By: ระพี November 10, 2010 22:53

Message 46:
โอเคครับ ไปในวิชา water quality ก็แล้วกัน คุณ NP ติดต่อให้ด้วย


PP-NewPP-New (Lv 100)
Grand Scorer
Exp: 6728By: PP-New November 11, 2010 20:17

Message 47:
ไปด้วยๆ ขอไปดูผลงานลูกศิษย์ Plant Physiology หน่อยครับ

อ.PP ครับ เรื่อง MU garden ที่จะจัดที่ "ลานเป็นขาว ศาลายา" 23 - 27 พย. นั้น ในส่วนของภาควิชาเราที่จะแสดงและขาย ผมได้แจ้งฝ่ายวิเทศฯ ไปแล้ววันนี้

1.พรรณไม้ pot plants:
1.1 พืชมีท่อลำเลียงแต่ไร้เมล็ด เช่น หวายทะนอย,กนกนารี,สนหางม้า (หญ้าถอดปล้อง),หางสิงห์, สร้อยนางกรอง,ช้องนางคลี่, ยมโดย, เฟิร์นต่างๆ
1.2 พืชกินแมลง เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง, กาบหอยแครง, หยาดน้ำค้าง,ซาราซีเนีย
1.3.ไม้ดอกในกลุ่มกุหลาบพันปี เช่น Rhododendron หรือ Azalea

2.ผลิตภัณฑ์:
2.1 นปว.ตราใบสักทอง
2.2 ผักไฮโดรโปนิกส์ จาก "Tien Talay Hydro Farm" ของลาวัณย์ ผมได้ทาบทามไปแล้ววันนี้ ลาวัณย์ตอบรับว่าจะนำมาลงในนามภาคฯ ได้ครับ ต้องขอขอบคุณล่วงหน้า

*** ต้นไม้ผมจะลองสอบถามจาก อ.พหล และอ.โจ้ อาจได้เพิ่มเติม แต่คาดว่าอ.โจ้ คงบอกว่าต้นไม้หน่ะไม่มี มีแต่ต้นลูกชิ้นนะสิครับ....!!!


NevasunyaNevasunya (Lv 41)
Glasswares Shatterer
Exp: 33269By: Nevasunya November 11, 2010 23:04

Message 48:
มีน้ำปลาหวานด้วยฮุๆ


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 31)
Ultimate Webboard Master
Exp: 19597By: อ.โจ้ November 12, 2010 07:25

Message 49:
อาจมีเปลี่ยนแปลงในส่วนต้นไม้นะครับว่าจะยังคงหรือยกเลิก กำลังขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเทศฯ เรียนถามผู้ใหญ่ด้านค่าใช้จ่าย ใครจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยเฉพาะค่าขนส่ง และการจัด display ในขณะที่ฝ่ายบริหารให้หยุดการเบิกจ่ายทุกชนิดในเดือนพฤศจิกายน แต่ให้เริ่มเบิกจ่ายได้ในวันที 1 ธันวาคม เป็นต้นไป แต่ทั้งนี้ไม่มีผลต่อผลิตภัณฑ์นะครับ ค่าใช้จ่ายนปว. อนุเคราะห์โดยผม และค่าใช้จ่ายผักไฮโดรโปนิกส์อนุเคราะห์โดยลาวัณย์ โดยจะบริจาคให้คณะ 10 % ของยอดขาย


NevasunyaNevasunya (Lv 41)
Glasswares Shatterer
Exp: 33307By: Nevasunya November 12, 2010 17:36

Message 50:
งานนี้เห็นควรด้วย


soulsleeplysoulsleeply (Lv 8)
Timid Poster
Exp: 448By: คุณอำนวย November 13, 2010 00:28

Message 51:
ยินดีด้วยครับพี่เมย์

เห็นรูปแล้วอยากจะเห็นด้วยตาตัวเองจริง ๆปีศาจคาบสกอร์ปีศาจคาบสกอร์ (Lv 21)
Intermediate Poster
Exp: 675By: ปีศาจคาบสกอร์ November 13, 2010 18:33

Message 52:
งานนี้ลาวัณย์มีสปิริตมาก ถึงแม้จะห่วงว่าผักอาจโตไม่ทัน แต่จะพยายามเอามาให้ได้


NevasunyaNevasunya (Lv 41)
Glasswares Shatterer
Exp: 33375By: Nevasunya November 13, 2010 20:47

Message 53:
ฟาร์มหนูเล็กนะคะอาจารย์

บอกไว้ก่อนค่ะ

ถ้าอยากดูฟาร์มใหญ่ๆ เดี๋ยวหนูพาไปดูฟาร์มใกล้ๆกันค่ะ


By: เมย์ November 13, 2010 23:15

Message 54:
ไม่เป็นไรหรอก ฟาร์มเล็กก็มีวันโตได้นี่ลาวัณย์


NevasunyaNevasunya (Lv 41)
Glasswares Shatterer
Exp: 33382By: Nevasunya November 13, 2010 23:45

Message 55:
ลาวัณย์ครับ ...ดีใจด้วยนะครับ ฟาร์มไม่เห็นเล็กเลย ใหญ่โตกว่าที่ผมคิดนึกไว้เสียอีก ...และผมก็จำได้ว่าลืมตอบคำถามลาวัณย์เรื่องแมลงใช่ไหม

...ปัญหาแมลงแก้ยากครับ (หากไม่พ่นยา) ...วิธีที่ดีที่สุดคงต้องพยายามไม่ให้เกิดประชากรแมลงแต่แรก ...อาจใช้แผ่นกาวล่อแมลงสีเหลือง (หรือไฟ) ในการดัก (ก็ไม่ค่อยจะดักได้สักเท่าไร) และตรวจสอบประชากรแมลง ...เมื่อพบเห็นว่าเริ่มมีแมลง ให้พยายามจัดการให้เร็วที่สุดและเต็มที่ ด้วยสาร organic เช่น สารสกัดจากสะเดา หรือจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เช่น BT หรือน้ำสมควันไม้ ก็ได้ ...หากสู้ไม่ไหว (เริ่มมีมาก) ให้กำจัด (ทิ้งหรือ harvest) ต้นไม้ในโซนนั้นไปทันที เพื่อให้แมลงไม่ขยายไปโซนอื่น (พยายามแบ่งต้นไม้เป็นโซนๆ จะได้กำจัดได้ง่าย)

...สุดท้าย คือ ตอนผมเป็นน.ร. เคยทำโครงงานควันจากเปลือกส้มไล่แมลง ...ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าหากรมควันต้นไม้ (ด้วยเปลือกส้ม หรือวัสดุอื่นๆ) นานๆ ที (แบบต้นไม้ไม่ตาย) จะช่วยฆ่าแมลงได้หรือไม่ ..อันนี้คงต้องฝากอาจารย์ทาง Entomology มาตอบแล้ว

โชคดีนะครับ


By: เมธา November 14, 2010 00:08

Message 56:
เสริมอ.เมธา ในระยะยาวถ้าลาวัณย์มีทุนพอ คุณสร้างโรงเรือนที่กรุมุ้งไปในตัวดีกว่าและติดไฟล่อแมลงสีม่วงประมาณ 4 จุดบนเสาโรงเรือน เปิดในตอนกลางคืนเพื่อล่อและกำจัดแมลงที่อาจมีเล็ดรอดเข้่ามาในช่วงเปิดโรงเรือน และหมั่นตรวจตราในเครื่องปลูก ถ้าพบว่ามีการวางไข่ของแมลง นำไปกำจัดออกทั้งหมด


NevasunyaNevasunya (Lv 41)
Glasswares Shatterer
Exp: 33389By: Nevasunya November 14, 2010 01:21

Message 57:
พี่ว่าที่เขาอยากไปเยี่ยมชมคือความสำเร็จของลูกศิษย์ หรือรุ่นพี่เขาไม่ได้หมายถึงว่าจะไปดูว่าฟาร์มใหญ่หรือเล็ก และเมย์ก็ทำให้เห็นได้ว่าสิ่งที่ทำมันไปได้อย่างรวดเร็ว มันน่าสนใจ และอาจารย์เขาคงไปให้ข้อแนะนำ โดยเฉพาะอาจารย์กรวิษฐ์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับฟาร์มของเมย์มากมาก เตรียมต้อนรับเถอะ :)


By: กลม November 14, 2010 11:23

Message 58:
ขอบคุณ อาจารย์กรวิษฐ์ กับ อาจารย์เมธามากนะคะ
ที่คอยให้คำปรึกษามาตลอด


By: เมย์ November 14, 2010 19:11

Message 59:
เจ๋งอ่ะพี่เมย์ พวกไอ้สองกะฉั่งไปกันตอนไหนเนี่ย ไม่เห้นบอกเลย


By: โชกุน November 16, 2010 03:06

Message 60:
โชอยากมามั้ยหละ มากับอาจารย์ประหยัดสิ หรือจะมากับอาจารย์สุขศิริก็ได้


By: เมย์ November 18, 2010 16:15

Message 61:
ลาวัณย์เตรียมตัวนะ ใกล้วัน MU Garden แล้ว เอามาให้พอระดับหนึ่งใน 4 วัน ส่วนครูกำลังเตรียมทำนปว. นัดลูกศิษย์ลงแขกแล้ว


NevasunyaNevasunya (Lv 42)
Ultimate Reader
Exp: 33689By: Nevasunya November 18, 2010 16:25

Message 62:
เข้ามาเยี่ยมชมด้วยความยินดียิ่ง....ขอรับ


By: พี่ปุ้ม December 6, 2010 15:59

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th