Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]

1 like for this topic.

จบชีวะแล้วทำงานเกี่ยวกับอะไรค๊ะ

ข้อความ: จบชีวะแล้วทำงานด้านไหนได้บ้างอ่ะค๊ะ
มองหาหนทางข้างหน้าไม่เจอเลยค่ะ หมอกลงจัดมาก เหอๆ
ตอนนี้เครียดมาก กลัวตกงาน!!

โดย: K วันที่ 19 มกราคม 2553 19:48 น.

Message 1:
เรื่องงานนั้นอย่าได้กังวล ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดแล้วงานจะมาเองจ้า

By: January 19, 2010 20:28

Message 2:
แล้วงานไรละค่ะ

โดย: cake วันที่ 19 มกราคม 2553 20:41 น.

Message 3:
นั่นยังคงเป็นคำถามที่แม้แต่บัณฑิตเองก็ยังยากจะตอบ แต่เชื่อว่าหากน้องเรียนด้วยการตั้งจุดหมายเอาไว้ในใจแล้ว ไม่ว่าน้องอยากจะทำอะไรก็ย่้อมได้

นั่นคือคำตอบในทางทฤษฏี

ส่วนในโลกของความเป็นจริงนั้นคงต้องรอคนอื่นที่ได้ทำงานแล้วมาตอบนะคะ เพราะพี่ก็ยังเรียนอยู่เลย

By: Nimueh January 19, 2010 21:16

Message 4:
นั่นยังคงเป็นคำถามที่แม้แต่บัณฑิตเองก็ยังยากจะตอบ แต่เชื่อว่าหากน้องเรียนด้วยการตั้งจุดหมายเอาไว้ในใจแล้ว ไม่ว่าน้องอยากจะทำอะไรก็ย่้อมได้

นั่นคือคำตอบในทางทฤษฏี

ส่วนในโลกของความเป็นจริงนั้นคงต้องรอคนอื่นที่ได้ทำงานแล้วมาตอบนะคะ เพราะพี่ก็ยังเรียนอยู่เลย

By: Nimueh January 19, 2010 21:19

Message 5:
เคยเชื่อแบบความเห็น1ค่ะ ตอนนี้สามปีแล้วเกรดก็ดีมาก (ไม่ได้โม้น้า)
แต่

ขอชื่องานอ่า

By: tart January 19, 2010 22:03

Message 6:
เกรดดีมาก ชอบเป็นอาจารย์มั๊ยล่ะ ก็เรียนต่อสิ ถ้าไม่ชอบก็นักวิจัย หรือเอกชน ก็เป็นเซลล์ขายสารเคมี อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรืออื่น ๆ ก็มีเยอะแยะ แต่อย่าเลือกงาน บางทีส้มจะไปแลกกะแอ๊ปเปิ้ล สตอเบอรี่ก็ลำบากนะ มันคนล่ะอย่างกัน เราคงไปเปรียบเทียบกับอาชีพเช่น แพทย์ หรือวิศวะ ซึ่งมีรายได้สูงกว่าเราไม่ได้ แต่เพื่อนพี่จบทางวิทยาศาสตร์ก็ประสบความสำเร็จหลายคนแล้วนะ มีบ้านหลังละหลายล้าน รถยนต์ ไปเมืองนอกปีละหลาย ๆ ครั้งจากอาชีพเซลล์เนี่ยแหล่ะ

By: ooom January 19, 2010 22:11

Message 7:
บนเว็บขณะนี้มีข้อมูลจากปี 2007 ที่ http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi/download/Grad_Students_Follow-up_2007.pdf ซึ่งอยู่ในหน้าดาวน์โหลดครับ

ปกติผมไม่มีข้อมูลนี้ แต่บัณฑิตวิทยาลัยน่าจะมี

By: อ.โจ้ January 19, 2010 22:30

Message 8:
กราบเรียนถามอาจารย์
เป็นอาจารย์คณะวิทย์เรานี่ ได้เงินเดือนเท่าไหร่ครับ แบบรวมทุกอย่างแล้วอะครับ
คำถามไม่ค่อยสุภาพแต่ไม่รู้จะไปถามใคร ขออภัยอาจารย์ด้วยครับ (อาจารย์ไม่ตอบก็ได้ครับ)

By: เด็กน้อย January 19, 2010 23:43

Message 9:
ให้อ.อมเรศตอบให้แล้วกัน ดูกระทู้ http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi/MUBIO_Webboard.php?TopicID=265&Action=ViewTopic&Lang=Eng ข้อความที่ 11

By: อ.โจ้ January 19, 2010 23:56

Message 10:
ที่ อาจารย์ อมเรศ ตอบให้นั้น คือเงินเดือน ในอีก 10 ปี ข้างหน้า ไม่ใช่หรอครับ ?

By: เด็กประถม January 20, 2010 05:11

Message 11:
อ่า...
ผมเคยเรียบเรียงบทความลงในหนังสือเล่มหนึ่ง คัดลอกมาให้อ่านนะครับ


"คำตอบที่ว่าเรียนชีววิทยาแล้วจบมาเป็นอะไร อันดับแรกคงต้องอธิบายกันก่อนว่าคณะวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นแหล่งสร้างนักชีววิทยา และนักวิทยาศาสตร์ในสาขาที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติสาขาอื่น ๆ นั้น มักต้องเปิดเป็นคณะแรก ๆ สำหรับมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งใหม่ (สังเกตง่าย ๆ ได้จากรหัสคณะ) เนื่องจากวิทยาศาสตร์เป็นรากฐานของการสอนกระบวนการคิดด้วยเหตุผล และเป็นรากฐานของการสร้างเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับสายงานในอาชีพอื่น ๆ

By: ปีย์ January 20, 2010 05:14

Message 12:
ดังนั้นนักศึกษาที่จบจากคณะวิทยาศาสตร์จึงสามารถทำงานได้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ เช่น กลุ่มสาขาชีววิทยา เคมี ธรณี และฟิสิกส์ นั้นจะพบว่ามีบัณฑิตกระจายอยู่แทบจะทุกสาขาอาชีพเลยทีเดียว แต่หากต้องการทำงานในสายงานที่ตรงกับที่จบมานั้นก็ออกจะหายากขึ้นอีกนิด เพราะโครงสร้างของสังคมไทยยังไม่เลือกใช้นักชีววิทยาทำงานอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งงานที่ตรงสายส่วนมากมักจะจำกัดอยู่แต่ในมหาวิทยาลัย ศูนย์วิจัย และองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น แต่หากเป็นงานที่ต้องประยุกต์วิทยายุทธหน่อยละก็ หลับตาจิ้มในหนังสือพิมพ์จัดหางานสักสิบครั้งคงต้องเจอสักหก เจ็ด ครั้งล่ะ! ถ้าอย่างนั้นลองมาดูกันดีกว่าถ้าบอกกันอย่างคร่าว ๆ แล้ว นักศึกษาจากสาขานี้จะสามารถทำงานอะไรได้บ้าง

By: ปีย์ January 20, 2010 05:15

Message 13:
อาจารย์ในมหาวิทยาลัยยังคงเป็นอาชีพในฝันของคนรักวิทยาศาสตร์ และรักการถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้อื่นอยู่จนปัจจุบัน คงไม่ใช่เพราะมีรายได้ดี หรือโก้เก๋กว่าใคร แต่อาจารย์ในมหาวิทยาลัยสามารถแบ่งเวลาทำงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ไปพร้อม ๆ กับการสอนได้ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นและพิเศษกว่าอาชีพอื่น ๆ ในสายงานนี้ นอกจากนี้หากใครรักที่จะเป็นอาจารย์ในสถาบันการศึกษาระดับอื่น ๆ เช่น ประถม มัธยม อาชีวะศึกษา หรือ แม้แต่โรงเรียนเตรียมทหารก็ยังมีความต้องการอาจารย์ในสาขาชีววิทยา เป็นอย่างมาก...

By: ปีย์ January 20, 2010 05:16

Message 14:
ผู้บริหาร นักวิชาการ หรือนักวิจัยในหน่วยงานราชการ

แม้มีรายได้ไม่สูงนักในการเริ่มทำงานถ้าเทียบกับอาชีพอื่น ๆ แต่นักวิจัยในองค์กรเช่นนี้จะค่อนข้างมีอิสระในการเลือกทำงานวิจัยตามความสนใจของตนเอง มากกว่าในหน่วยงานเอกชน และมีสวัสดิการที่มั่นคงด้วยการเป็นพนักงานของรัฐ หน่วยงานราชการที่สามารถทำงานตรงกับที่เรียนมาได้แก่ สสวท. สวทช. กรมวิชาการเกษตร กรมประมง กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรชายฝั่ง กรมวิทยาศาสตร์การทหาร องค์การอาหารและยา กรมทรัพยากรธรณี กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงวิทยาศาสตร์ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีความต้องการนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักวิชาการ ในสถาบันส่งเสริมการศึกษาอื่น ๆ อีก เช่น องค์การสวนพฤษศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์ และสัตว์สวนต่าง ๆ เป็นต้น

By: ปีย์ January 20, 2010 05:16

Message 15:
ผู้บริหาร นักวิชาการ หรือที่ปรึกษาองค์กรพัฒนาเอกชน และองค์กรอิสระ

ในปัจจุบันองค์การพัฒนาเอกชนมีบทบาทสูงในการให้ความรู้กับประชนเพื่อการพัฒนาประเทศอย่างมีส่วนร่วม ซึ่งการจะสื่อสารสิ่งใดก็ตามย่อมต้องคำนึงถึงความถูกต้องของข้อมูลเป็นสำคัญ ผู้บริหาร นักวิจัยอิสระ และที่ปรึกษาในองค์กรจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก องค์กรที่เปิดรับบัณฑิตจากสาขาชีววิทยาจึงมีมากมายเช่น โครงการหลวง สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ สถาบันวิจัยมานุษวิทยาสิรินธร สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย มูลนิธิโลกสีเขียว รวมทั้งองค์กรระหว่างประเทศที่มีสาขาในประเทศไทย เช่น Wildlife Conservation Society (WCS) World Wildlife Found (WWF) และ United Nation (UN) เป็นต้น งานในสายอาชีพนี้อาจมองดูว่ามีความเสี่ยง และความไม่แน่นอนสูง แต่ก็แลกด้วยการมีอิสระในความคิด และการทำงาน มากที่สุดอาชีพหนึ่งก็ว่าได้ แถมยังอาจได้เดินทางไปในที่ต่าง ๆ เพื่อทำงานวิจัย และให้ความรู้กับประชาชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นประจำอีกด้วย

By: ปีย์ January 20, 2010 05:17

Message 16:
ผู้บริหาร พนักงาน และนักวิจัยในหน่วยงานเอกชนภาคธุรกิจ

มีรายได้ดี ถึงดีมาก อาจทำงานได้หลายตำแหน่ง เช่น งานตรวจคุณภาพสินค้า (QC) งานวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ (R&D) งานตรวจสอบคุณภาพสิ่งแวดล้อม (EIA) พนักงานขาย และแนะนำผลิตภัณฑ์ การจัดแผนงานและการจัดการชั้นสูง จึงต้องมีความเข้าใจกระบวนการผลิตทั้งหมดของบริษัท และด้วยลักษณะงานด้านอุตสาหกรรมจึงต้องมีความรู้เรื่องการตลาดและการบริหารเป้นอย่างดี คนที่เลือกทำงานในบริษัทเอกชนจึงต้องเตรียมวางแผนสำหรับการเรียนเพิ่มเติมในสาขาการตลาด หรือการบริหารจัดการ (MBA) เมื่อมีการปรับตำแหน่งที่สูงขึ้น ซึ่งสายงานที่กล่าวมามักมีการปรับตำแหน่งในระดับที่สูงขึ้นเร็วกว่าสายงานอื่น เพราะมีภาระที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หลักขององค์กรโดยตรง บริษัทที่เปิดรับบัณฑิตสาขานี้ ได้แก่บริษัทที่เกี่ยวข้องการผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางค์ การส่งออกสินค้าเกษตร ยาและเวชภัณฑ์ เป็นต้น

By: ปีย์ January 20, 2010 05:18

Message 17:
เจ้าของธุรกิจ

มีบัณฑิตทางสาขาที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติวิทยามากมายที่ประกอบธุรกิจส่วนตัว เนื่องจากปัจจุบันการเรียนในมหาวิทยาลัยมักสอดแทรกเรื่องแนวคิดสำหรับการพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เพื่อธุรกิจและอุตสาหกรรมด้วย หลายคนที่มีธุรกิจทางบ้านเกี่ยวกับการแปรรูปผลผลิต การเกษตร ปศุสัตว์ แม้แต่การส่งออกสินค้าเกษตร จึงเลือกเรียนในสาขาที่เกี่ยวข้องเพื่อสร้างพื้นฐานความรู้ก่อนต้องรับช่วงกิจการ หรือหากต้องการเรียนเพื่อสร้างธุรกิจของตนเอง การเริ่มต้นจากคณะวิทยาศาสตร์และลงทะเบียนเรียนวิชาเกี่ยวกับธุรกิจก็ไม่ยากนัก หรือหากมีทุนทรัพย์และต้องการสร้างธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ตนเองเรียนมาโดยตรง ก็สามารถทำธุรกิจห้องปฏิบัติการเอกชนที่สามารถรับวิเคราะห์ผลจากหน่วยงานราชการเช่น ตรวจเลือดจากโรงพยาบาล ตรวจผลการปนเปื้อนจากสวนเกษตรขนาดใญ่ เป็นต้น รวมทั้งอาจเปิดบริษัทที่ผลิตอุปกรณ์วิทยาศาสตร์เฉพาะทาง หรือบริษัทท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

By: ปีย์ January 20, 2010 05:18

Message 18:
งานด้านสื่อสารมวลชน

เช่น ช่างภาพ นักข่าว และนักเขียน โดยเฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อโทรทัศน์ ที่ในปัจจุบันหันมาสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติมากขึ้นตามความต้องการคนทั่วไปๆที่อยากเรียนรู้และใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะเหตุผลง่าย ๆ ว่า ใครจะไปเข้าใจธรรมชาติได้ดีกว่าคนที่เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติมาโดยตรงได้ ทุกวันนี้เราจึงเห็นคอลัมน์นิสต์ ช่างภาพ นักเขียนสารคดี นักข่าวสิ่งแวดล้อม กองบรรณาธิการชื่อดังหลากคน ที่จบจากคณะวิทยาศาสตร์ ผู้ก่อตั้งคลื่นวิทยุวัยรุ่นชื่อดังท่านหนึ่งก็จบสาขาวิทยาวิทยาเช่นกันBy: ปีย์ January 20, 2010 05:22

Message 19:
งานด้านการออกแบบสื่อวิทยาศาสตร์ และบริษัทเมเนเจอร์ที่รับจัดนิทรรศการต่าง ๆ ก็ต้องการนักชีววิทยาร่วมทีมเสมอ ยิ่งในยุคที่งานด้านการแพทย์ สเต็มเซลล์ ยาต้านมะเร็ง และโลกร้อนเป็นกระแสนั้น event ที่มีคนดัง ๆ ร่วมงานก็ต้องการข้อมูลจะคนที่สามารถจัดการนิทรรศการอย่างมีสาระเป็นเบื้องหลังของทีม เท่าที่รู้มามีนักชีววิทยารับจ๊อบ หรือทำงานประจำในบริษัทนี้จำนวนมาก

By: ปีย์ January 20, 2010 05:23

Message 20:
เห็นด้วยกับที่พี่มดเขียนนะครับ
แต่ จขกท. เคยถามตัวเองมั้ยครับ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไรครับ
ถ้ารู้ว่าตัวเองอยากทำอาชีพอะไร ก็เรียนทางด้านนั้นครับ
แต่ถ้าเป็นนักศึกษาชีววิทยาแล้ว คืออาจชอบเรียนชีววิทยา แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ก็อาจต้องลองหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเรียนต่อล่ะครับ

By: ปฐมพล January 20, 2010 05:25

Message 21:
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ นะครับ ส่วนตัวพี่เลือกไปแล้ว
แถมยังคิดว่าอาจจะมีอาชีพรอง
ที่ทำประโยชน์ให้คนอื่นจากความเป็นชีววิทยาได้

พี่เชื่อว่าการเลือกอาชีพที่ถนัดและเหมาะกับตนเอง
น่าจะทำให้ชีวิต "มีความสุข และสนุก"
มากกว่าการถามหาเงินเดือนเป็นคำถามแรกครับ
เพราะเท่าที่คุยกับเพื่อนวัยเดียวกันบางคน
สุดท้ายเงินเดือนเรือนแสนก็แลกกับความสุขในชีวิตไม่ได้ครับ

สู้ต่อไป....ไอ้มดแดง

By: ปีย์ January 20, 2010 05:27

Message 22:
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ นะครับ ส่วนตัวพี่เลือกไปแล้ว
แถมยังคิดว่าอาจจะมีอาชีพรอง
ที่ทำประโยชน์ให้คนอื่นจากความเป็นชีววิทยาได้

พี่เชื่อว่าการเลือกอาชีพที่ถนัดและเหมาะกับตนเอง
น่าจะทำให้ชีวิต "มีความสุข และสนุก"
มากกว่าการถามหาเงินเดือนเป็นคำถามแรกครับ
เพราะเท่าที่คุยกับเพื่อนวัยเดียวกันบางคน
สุดท้ายเงินเดือนเรือนแสนก็แลกกับความสุขในชีวิตไม่ได้ครับ

สู้ต่อไป....ไอ้มดแดง

By: ปีย์ January 20, 2010 05:29

Message 23:
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ นะครับ ส่วนตัวพี่เลือกไปแล้ว
แถมยังคิดว่าอาจจะมีอาชีพรอง
ที่ทำประโยชน์ให้คนอื่นจากความเป็นชีววิทยาได้

พี่เชื่อว่าการเลือกอาชีพที่ถนัดและเหมาะกับตนเอง
น่าจะทำให้ชีวิต "มีความสุข และสนุก"
มากกว่าการถามหาเงินเดือนเป็นคำถามแรกครับ
เพราะเท่าที่คุยกับเพื่อนวัยเดียวกันบางคน
สุดท้ายเงินเดือนเรือนแสนก็แลกกับความสุขในชีวิตไม่ได้ครับ

สู้ต่อไป....ไอ้มดแดง

By: ปีย์ January 20, 2010 05:30

Message 24:
เห็นด้วยกับที่พี่มดเขียนนะครับ
แต่ จขกท. เคยถามตัวเองมั้ยครับ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไรครับ
ถ้ารู้ว่าตัวเองอยากทำอาชีพอะไร ก็เรียนทางด้านนั้นครับ
แต่ถ้าเป็นนักศึกษาชีววิทยาแล้ว คืออาจชอบเรียนชีววิทยา แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ก็อาจต้องลองหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเรียนต่อล่ะครับ

By: ปฐมพล January 20, 2010 05:32

Message 25:
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ นะครับ ส่วนตัวพี่เลือกไปแล้ว
แถมยังคิดว่าอาจจะมีอาชีพรอง
ที่ทำประโยชน์ให้คนอื่นจากความเป็นชีววิทยาได้

พี่เชื่อว่าการเลือกอาชีพที่ถนัดและเหมาะกับตนเอง
น่าจะทำให้ชีวิต "มีความสุข และสนุก"
มากกว่าการถามหาเงินเดือนเป็นคำถามแรกครับ
เพราะเท่าที่คุยกับเพื่อนวัยเดียวกันบางคน
สุดท้ายเงินเดือนเรือนแสนก็แลกกับความสุขในชีวิตไม่ได้ครับ

สู้ต่อไป....ไอ้มดแดง

By: ปีย์ January 20, 2010 05:32

Message 26:
เห็นด้วยกับที่พี่มดเขียนนะครับ
แต่ จขกท. เคยถามตัวเองมั้ยครับ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไรครับ
ถ้ารู้ว่าตัวเองอยากทำอาชีพอะไร ก็เรียนทางด้านนั้นครับ
แต่ถ้าเป็นนักศึกษาชีววิทยาแล้ว คืออาจชอบเรียนชีววิทยา แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร ก็อาจต้องลองหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเรียนต่อล่ะครับ

By: ปฐมพล January 20, 2010 05:33

Message 27:
หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่น้อง ๆ นะครับ ส่วนตัวพี่เลือกไปแล้ว
แถมยังคิดว่าอาจจะมีอาชีพรอง
ที่ทำประโยชน์ให้คนอื่นจากความเป็นชีววิทยาได้

พี่เชื่อว่าการเลือกอาชีพที่ถนัดและเหมาะกับตนเอง
น่าจะทำให้ชีวิต "มีความสุข และสนุก"
มากกว่าการถามหาเงินเดือนเป็นคำถามแรกครับ
เพราะเท่าที่คุยกับเพื่อนวัยเดียวกันบางคน
สุดท้ายเงินเดือนเรือนแสนก็แลกกับความสุขในชีวิตไม่ได้ครับ

สู้ต่อไป....ไอ้มดแดง

By: ปีย์ January 20, 2010 06:04

Message 28:
ปีย์เอ้ยยยย ถ้าหน้าจอยังค้างอยู่หลังจากส่งข้อความมา อย่ากด tab refresh ใน internet browser นะ มันจะทำให้ส่งข้อความซ้ำแล้วซ้ำอีก ให้กด recent ด้านขวาบนของกระทู้เอาจ๊ะ

By: เจ๊เอง... January 20, 2010 19:32

Message 29:
อยากกด Like เหมือนใน facebook ให้ปีย์จัง >_<

By: SM January 20, 2010 21:04

Message 30:
อย่างที่ปีย์เขียนมันก็กว้างไปนะ คิดถึงคนที่ถามคำถามแบบนี้ เขาก็อยากได้แบบฟันธง หรือคอนเฟิร์มกันไปเลย อย่างที่ ADB ให้ทางหน่วยงานที่รับเงินมาเก็บข้อมูลให้ ได้แบบนั้นคงตอบโจทย์นี้ได้ดีที่สุด แต่ต้องครอบคลุมทุกส่วนไม่ใช่เพียงแต่สาขาที่ ADB สนับสนุน

เมื่อวันก่อนได้คุยกับรุ่นพี่พสวท.ที่ไปดูงาน DHL ได้ความว่าที่ SIIT ได้ทุนศึกษาเรื่องกำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ และความต้องการกำลังคนในอนาคต ซึ่งน่าจะช่วยตอบโจทย์ข้อนี้ของเราได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถ้าเขาทำเสร็จอาจได้ลองดู

เอาแค่คนที่อยู่ในเว็บบอร์ดกลับไปหาว่าเพื่อนในรุ่นที่ทำงานแล้ว ทำงานแบบไหนกันก็น่าจะได้ข้อมูลหลักร้อยขึ้นไปแล้ว

อ.ระพีเปิด FB ของภาคไว้ก็หวังให้เกิดชุมชนศิษย์เก่าขึ้นแล้วไปอัพเดทกันไว้

ช่วยกันคนละไม้คนละมือก็คงจะช่วยให้อาชีพนักวิทยาศาสตร์ หรืออาชีพนักชีววิทยาดูเป็นรูปธรรมแก่ชาวบ้านทั่วไปมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้

By: อ.โจ้ January 20, 2010 21:59

Message 31:
ขุดฟอซซิลครับ...สนุกดี :P

By: สะตอซอรัส January 21, 2010 00:20

Message 32:
ขอบพระคุณอาจารย์โจ้ครับ

By: เด็กน้อย January 23, 2010 21:07

Message 33:
จบแล้วค่ะ

มาเป็นดีเทลยา

สนุกดีค่ะ (เป็นความชอบส่วนบุคคลนะคะ)

By: บายโอ้ว... January 27, 2010 16:15

Message 34:
แล้วถ้าจบมาเราจาต้องไปสมัครในหน่วยงานนั้นๆใช่ไหมค่ะ
หรือว่าเค้าจะมาติดต่อหาเราเอง
ถ้าเราต้องไปหาสมัครเองช่วยยกตัวอย่างให้หน่อยค่ะ


By: Huh April 19, 2010 16:31

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th