Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]

2 likes for this topic.

เรียนอาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา -- ขอให้สร้างเว็บส่วนตัวกันขึ้นมาโดยไว

Detail: ตามนโยบาย..เอ่อ..ของคณะ(มั้ง) อยากให้ทุกคน (เน้นทุกคน) มีเว็บเพจเป็นของตัวเอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องอยู่บนเซิร์ฟเวอร์คณะวิทย์ เพราะหากมีการลิงก์กันไปมา จะช่วยเพิ่มค่า "visibility" ให้กับเว็บไซต์ของคณะวิทย์โดยรวมด้วย

ล่าสุดนั้นมหาวิทยาลัยขึ้นไปอยู่อันดับสูงกว่า 500 แล้วในการจัดอันดับของ Web-o-Metric แต่มหาลัยอยากอยู่ 1 ใน 100 ในเร็วไวด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงขอรบกวนทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษาทุกระดับ ทุกชั้นปี นักศึกษาป.ตรีก็รวมด้วย ให้ไปสร้างเว็บส่วนตัวกันมา

จะอัพเดทข้อมูลอะไรก็แล้วแต่ (เพราะเป็นเว็บส่วนตัว) แต่ขอให้มีลิงก์กลับมามหาลัย, คณะวิทย์ (และภาควิชาด้วยก็ดี)

ลักษณะของเว็บอาจจะเป็นเว็บธรรมดา ที่เขียนขึ้นมาเองใหม่ๆสดๆ หรือจะเป็นสไตล์ของ Blog ซึ่งผมหามาให้เลือกหลายสำนัก

http://www.bloggang.com/
https://www.blogger.com/start
http://www.blog.com/
http://www.wordpress.com/

ผมลองไปสมัครของ WordPress เลียนแบบของห้องสมุดสตางค์ดู และก็คงฝึกใช้ไปก่อน

ถ้ามีแล้ว หรือในที่สุดก็มีแล้ว ส่ง URL ของเว็บมาที่ผมได้ scnop@mahidol.ac.th หรือทิ้งลิงก์ไว้ในกระทู้นี้ก็ได้ครับ ทางนี้จะได้ลิงก์ไปทางนู้น เพิ่ม visibility กันไปในตัว


Sontaya's Blog
You can find lots of marine animal stuffs here!

Sumrandee's Blog
All about ticks!

Najjapak's Blog
Welcome the Bioenergy!

Joe's Blog
Blog ของอ.โจ้ (ของแท้ต้องมีลูกชิ้นลอยเด่นเป็นสง่า)

Halley's Blog
ฮัลเลย์มีเว็บของตัวเองเยอะแยะหลายที่มาก ผมเลือกเว็บหนึ่งมาเป็นตัวอย่าง

ตัวอย่างจากนักศึกษา
http://vatachaalsault.multiply.com/

Ping ...wab
Blog ของอ.เอเซีย

By: อ.โจ้ August 16, 2009 00:51

Message 1:
ลิ้งค์จาก Facebook Hi5 Twitter ได้มั้ยอะครับอ.โจ้

By: ระพี August 16, 2009 00:54

Message 2:
ใช่ มีแต่ hi5 facebook และก็ประวัติใน journal ซึ่งเขาทำข้อมูลประวัติไว้ให้

By: วันนี้ August 16, 2009 01:45

Message 3:
อ.โจ้ อันนี้คือที่ครูเคยบอกไว้ว่าอาจมีเซอร์ไพร์ซ เดิมทีครูไม่อยากพูดก่อนจะหาว่าเว่อร์ว่าทำไมไม่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์คณะวิทย์ จะได้ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำไมยอมเสียเงิน แต่ครูเป็นคนชอบความอิสระสูง ถ้าทำแล้วดีมีคุณค่าเป็นของเราเองก็ควรทำ ครูคิดมานานแล้ว สามารถมีเรื่องราวหลากหลายสไตล์ได้มากกกว่าอยู่กับคณะวิทย์ เวลานี้ครูให้ศิษย์เก่าจัดทำ home page ส่วนตัวครูมาหลายสัปดาห์แล้ว กำลังจะจดโดเมนเนมพร้อมสมัคร web hosting จะเจอเขาวันจันทร์เพื่อดู web page ที่เขาออกแบบเสร็จแล้ว ถ้าครู O.K เขาจะมารับเงินไปดำเนินการเลย เห็นว่าความจุประมาณ 50 MB ก่อน แล้วอาจขยายเป็น 1024 MB ถ้าเรื่องราวฝากมีมาก จะให้ครูจะทำ link มาให้คุณตรงไหน ตรง staff ชื่อครูหรือเปล่า คิดว่าคงจะทำ link ได้ไม่เกินศุกร์หน้านะ

By: August 16, 2009 01:50

Message 4:
โดเมนเนมคงจะเป็น www.koravisd.com หรือ www.nevasunya.com อย่างใดอย่างหนึ่ง


By: August 16, 2009 02:09

Message 5:
ศิษย์เก่ามีสิทธิ์มั้ยครับ?

By: Halley August 16, 2009 06:38

Message 6:
^ ตอบอ.กรวิศฎ์ครับ บอกลิงก์ผมมาอย่างข้างบน แล้วผมก็จะเพิ่มลิงก์ใน profile ของอาจารย์บนเว็บภาคให้ครับ คนที่เข้าเว็บภาคก็จะสามารถคลิ๊กไปหน้าเว็บของอาจารย์ได้เลย ...จะทำในลักษณะเช่นนี้ครับ

^ อ.ระพี...บางอันมันต้องเป็นสมาชิกด้วย ไม่งั้นเข้าดูไม่ได้ บางอันต้องมีการ add กันก่อนถึงจะดูได้ ถ้าไม่เปิดให้เป็นสาธารณะก็คงไม่เอา แต่ถ้าให้บุคคลทั่วไปดูได้ ก็โอเคครับ

งั้นผมประเดิมเลยแล้วกัน http://nuttpo.wordpress.com ไปทำไว้ที่ Wordpress เหมือนของห้องสมุดสตางค์ ดูมันเรียบง่ายดี ไม่ชอบอะไรหวือหวา


Joe's Blog

จริงๆแล้วอยากเขียนเว็บของตัวเอง แต่การใช้ blog ที่มีระบบอำนวยความสะดวกทำให้สร้างเว็บของตัวเองได้ โดยไม่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บจริงๆก็สามารถทำได้ครับ ในลิงก์ที่ให้ไปก็มีของไทยอันบนสุด แต่ดูเหมาะกับวัยรุ่นมากกว่าอาจารย์ เวลาเราอัพเดทมันจะโชว์ให้คนอื่นดูด้วย ถ้ามีอาจารย์เราไปใช้แล้วมีเด็กมาคอมเมนต์อย่างไม่เหมาะสมคงจะไม่ดี ดังนั้นผมแนะนำให้เลือกเว็บมีสังคมของคนที่ใช้ค่อนข้างจะเป็นผู้ใหญ่หน่อยจะดีกว่า

ในกรณีนักศึกษา จะใช้ blog ของวัยรุ่น หรือจะเป็น Hi5 Facebook ฯลฯ ก็ไม่ว่าแต่ต้องสามารถเข้าดูได้โดยสาธารณะครับ

ใครมีลิงก์แล้วเชิญแจ้งได้เลย แต่คงอยู่บนกระทู้นี้ไปสักระยะ จนถึงระดับหนึ่งผมถึงจะอัพเดทในฐานข้อมูลเพื่อแสดงในหน้า profile ของอาจารย์ เจ้าหน้าที่ หรือของนักศึกษาให้

ขอให้สนุกกับการทำเว็บของตัวเองกันนะครับ

By: อ.โจ้ August 16, 2009 06:43


Message 7:
โดยที่ไม่รอคำตอบ...ให้ไว้เลยละกัน :p

http://tenorist.blogspot.com
http://halley.diaryis.com
http://tenorist.spaces.live.com
http://tenorist.multiply.com

จริงๆ ผมมี Facebook กับ Hi5 ด้วย แต่ผมไม่ชอบ Apps ที่มีมากมาย และรำคาญ Invites ทั้งหลายแหล่ ก็เลยไม่ค่อยได้เข้าไปยุ่งเท่าไหร่

และภายในสี่เว็บนี้ ก็ยังคงมี Multiply และ Blogger ที่ยังคง Actively update อยู่ นอกนั้นผมก็ยังมีไว้ในฐานะ Archive ไดอารี่ออนไลน์ของผมครับ

บางอันผมก็มีลิ้งก์มาถึงภาค มาถึงคณะอยู่แล้ว (แต่ที่แน่ๆ คือไม่มีลิงก์มาที่มหาลัย)
อย่างมากผมก็คงลิงก์มาที่ภาค กับที่คณะแหละครับ (แค่นี้ก็รู้สึกว่ามัน "เวิ่นเว้อ" เกินไปแล้ว)

ป.ล. ต่อไป คงไม่ถึงกับขอให้ใส่โลโกมหาลัย พร้อมคำ...(เติมคำในช่องว่างเอาเองนะครับ หึหึ) ที่ว่า "Wisdom of the Land" ไว้ในหน้าเว็บส่วนตัวหรอกนะ - -"

By: Halley August 16, 2009 06:47


Message 8:
ดีมากฮัลเลย์ แต่มีคำอธิบายมั้ยว่าทำไมต้องมีเยอะขนาดนั้นนนนน...

By: อ.โจ้ August 16, 2009 07:48

Message 9:
อ. โจ้ ไอ้ที่อยู่ข้างๆ Joe's Blog นั่นมันดวงจันทร์ หรือลูกชิ้นครับ

แต่ฟังเหตุผลคณะแล้วตลกจัง ผมเดาได้เลยว่าเทียบกันใน web ติด top 100 หรือ 500 นั่น มหิดลคงจะเป็นมหาลัยที่ให้โควต้า webmail น้อยที่สุด

เล่นจะเอาง่ายๆ ให้ไปทำ web ข้างนอกแล้วลิงค์มา ผมไม่เอาด้วย ผมเคยใช้เนื้อที่ webmail ของผมทำ homepage แล้วปรากฎว่า webmail เต็มจนเมล์เด้ง ผมเลยต้องลบ homepage ทิ้งไปหมดแล้ว

อยากจะได้ทานผลอะไรก็ต้องปลูกไม้ผลนั้น มานั่งตะโกนสั่งให้มะม่วงมันออกลูก (หรือฉีดฮอร์โมนเร่งผล) ...อืม..ก็คงจะได้ แต่แค่แป็บเดียว


By: เมธา August 16, 2009 10:28

Message 10:
หลายๆคนก็มี multiply หรือ blog อื่นๆกันนะคะอาจารย์โจ้ ทั้งศิษย์เก่าและปัจจุบัน ทั้งในและต่างประเทศ และ multiply ก็ open ให้คนทั่วไปเข้าไปดูได้นะ ไม่ได้ require ว่าจะต้องเป็น friend list

แต่พวก profile หรือ blog พวกนี้ก็นานาจิตตังนะ เขียนกันตามใจอยู่แล้ว รูปที่ใส่กันมีทั้งเอาสาระ เอางาม เอาฮา ดิฉั้นก็ไม่มั่นใจนะคะคุ้ณ...ว่าอยากจะแปะลิงค์เข้าสถาบันฯ หรือเปล่า 555

ก็เลยเห็นด้วยกับอาจารย์กรวิศฐ์ค่ะ อยากได้อะไรก็ปลูกอย่างนั้นดีไหมคะ ผลมันจะได้ตรงไปตรงมา ตรงกับสิ่งที่อยากจะได้ ก็เห็นในมหาลัยหรือหน่วยงานในต่างประเทศเขาก็ให้บุคคลากรมี profie ส่วนตัว ที่ให้แนะนำตัว และ ข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆในนั้น เวลาคนอื่น google ชื่อ หรืองานที่เกี่ยวข้องเข้ามาก็จะเห็น link เข้ามหาลัยได้โดยตรง ได้ทั้ง link ทั้ง promote ในเรื่องที่ถูกที่ควร

อืม U บางที่ก็มี profie ของอาจารย์ให้เป็นหลัก แล้วก็มีชื่อและ link เข้ามายังนักศึกษา และ alumni ด้วย ซึ่งก็มีสิ่งที่น่าสนใจที่อาจารย์และลูกศิษย์ (ทั้งปัจจุบันและอดีต) ได้ศึกษากันมา แบบนี้ก็น่าจะดีนะคะ เช่น เด็กๆที่สนใจหิ่งห้อย อยากรู้ชีววิทยา และการเลี้ยงหิ่งห้อย google หิ่งห้อย และการเลี้ยง จะได้มี link จากสถาบันเราออกมา เป็นต้นBy: dumbodung August 16, 2009 13:28

Message 11:
เออ ขอแก้ไข เป็น "เห็นด้วยกับอาจารย์เมธา และอาจารย์กรวิศฐ์" นะคะ

By: dumbodung August 16, 2009 13:31

Message 12:
ไม่มีเวบอะไรเลย แต่มีการบ้านวิชา Cybertool in research ต้องทำเวบโดยใช้ wordpress เรื่องอะไรก็ได้ ส่งสิ้นเดือนนี้ ทำเสร็จแล้วจะมาบอกlinkอีกทีนะครับ

ว่าแต่ สงสัยเหมือนอจ.โจ้ว่าทำไมฮัลเลย์ต้องมีเวบเยอะขนาดน้านนน

By: SM August 16, 2009 15:10

Message 13:
นานาจิตตัง...

ใครเห็นด้วยก็โพสต์ลิงก์ไปยังเว็บของตัวเองไว้ โดยมี criteria ว่าเป็นเว็บของตัวเอง คนภายนอกเข้าไปดูได้ มีลิงก์กลับมาคณะและภาควิชา

ใครไม่เห็นด้วยก็ไม่ต้องโพสต์ลิงก์ไว้ครับ

ผมจะได้ฝากเรียนอ.ประหยัดและทางคณะฯ ว่าชาวบ้านเขาคิดกันอย่างนี้ ซึ่งทางคณะฯ และมหาลัยก็ควรเคารพสิทธิของทุกคน และไม่มีสิทธิไปบังคับให้คนสร้างเว็บขึ้นมา และทำให้ลิงก์กันไปมา

คิดซะว่าทางคณะฯและมหาลัยขอความร่วมมือมา จะทำหรือไม่ก็แล้วแต่ศรัทธาครับ

By: อ.โจ้ August 16, 2009 15:17

Message 14:
^ ตอบอ.เมธา นั่นมันดวงจันทร์ครับ ไม่ใช่ลูกชิ้น ....แต่เป็นไอเดียที่ดีเหมือนกัน ฮิๆ

By: อ.โจ้ August 16, 2009 15:19

Message 15:
อา...กลับมาไขข้อข้องใจแล้วครับ - -"

ก็...เล่าตาม Timeline ละกัน

ที่มีอันแรกสุดในชีวิตเลยคือของ Story Thai ครับ ก็เป็นไดอารี่ออนไลน์ทั่วๆ ไป เริ่มมีตอนม.5
ต่อมาไม่นาน ก็หันไปใช้บริการของ Diary Hub ก็ใช้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดความไม่เข้าใจกัน (ภาษาชาวบ้านเรียกทะเลาะกัน) ระหว่างเจ้าของเว็บ กับผู้พัฒนาเว็บ
ทำให้ผู้พัฒนาเว็บ Diary Hub ย้ายที่ เปลี่ยนชื่อ มาเป็น DiaryIs ซึ่งก็ใช้บริการมาเรื่อยๆ อัพบ้างไม่อัพบ้างตามประสา

ระหว่างที่ใช้บริการ DiaryIs ก็พบว่า Microsoft เปิดให้บริการ Spaces ขึ้นมา ก็เลยหันไปเปิด Spaces ด้วย (เพราะว่าส่วนตัวก็เล่น MSN มาตั้งแต่ม.4) Spaces ก็เปิดโอกาสให้เพื่อนๆ ผม โดยเฉพาะจากชาว SCMU เข้าไปอ่าน+เม้นท์ (เพราะมันจะขึ้นสัญลักษณ์ว่ามีใครบ้างที่อัพสเปซ) ส่วน DiaryIs ก็พอมีคนที่คอยตามอัพเดทจากผมอยู่บ้าง ก็เลยอัพเป็นไดคู่ขนานกันไป

ช่วงปีหนึ่งปีสอง ก็ได้ไปรู้จัก Hi5 ก็เลยมี Hi5 แต่ก็อย่างที่บอกแหละครับว่า รู้สึกว่ามัน "เละเทะ" ไปหน่อย ก็เลยเลิกสนใจมัน
ส่วน Facebook มาทีหลังครับ แม้จะแลดูเละเทะน้อยกว่า Hi5 แต่ก็มี Apps ให้เล่นมากเกิน แถมมี Invites เข้ามามากมาย แถมโหลดค่อนข้างช้า (ถ้าไม่ได้ใช้ Wi-fi ที่คณะ) ก็เลยไม่ค่อยได้เข้าไปยุ่งเท่าไหร่

ส่วน Blogger นี่ก็รู้จัก และเริ่มใช้ก็เพราะวิชาของอ.เอเีชียอะครับ
คือคลาสของอ.เอเชียจะเปิด Blogger กับ Groups ประจำวิชา ไว้ให้ "นักเดินทาง" ได้ใช้ติดต่อสื่อสาร และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งการและกัน
ผมก็เลยสมัคร Blogger ของตัวเองไว้ ตอนแรกก็ไม่ได้ไปทำอะไรมาก (เพราะยังใช้ DiaryIs กับ Spaces อยู่) แต่ตอนหลังผมเริ่มใช้ Gmail มากกว่า Hotmail (ก็เพราะวิชาของอ.เอเชีย และผมก็เห็นว่า Gmail เหนือกว่า Hotmail หลายขุม) และกัลยาณมิตรที่ผมรู้จักก็ใช้บริการ Gmail ใช้ Blogger ซะเยอะ และ (จะเห็นว่ามีหลายเหตุปัจจัยมาก) ผมก็เปลี่ยนจากการใช้ PC มาเป็น Notebook (มือสอง ได้จากพี่) เป็นหลัก ซึ่งดูเหมือนจะไม่ถูกกับ MSN เปิดได้บ้างไม่ได้บ้าง และ ผมก็เปลี่ยนมาใช้ Google Chrome แทน IE ทำให้ผมอัพไดอารี่ที่ DiaryIs ไม่ได้ (โปรแกรมอัพไดที่เค้าใช้เหมือนไม่รองรับกับ Chrome)
ทั้งหมดทั้งมวลก็ทำให้ผมหันมาอัพไดที่ Blogger แทนครับ

ส่วน Multiply จริงๆ สมัครไว้นานแล้ว ประมาณ 2 ปีได้ แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเลย จนกระทั่งไม่นานมานี้ (ไม่ถึงเดือน) เห็นว่าเริ่มมีเพื่อนๆ ที่สนิทมาใช้ Multiply และกลุ่มสลึงก็เปิด Multiply ก็เลยหันมาจัดการกับมัน

สรุป...ถ้าเห็นว่ามีเยอะ ก็แนะนำให้เข้า Multiply อะครับ จะครบสุดละ (ไดอารี่ออนไลน์ รูป วีดีโอ)
แต่ถ้าเข้า Blogger แม้จะมีแต่ไดอารี่ออนไลน์ แต่ก็จะได้อีกอารมณ์นึง และคอลัมน์ด้านขวาที่ชื่อ Life-ling Learning Community ก็มีลิ้งก์ไปบล็อกของกลุ่ม/คนดีๆ หลายอัน (ที่แนะนำก็ของกลุ่มจิตวิวัฒน์ กับกลุ่มจิตตปัญญาศึกษาครับ)

ป.ล.1 ยาวพอเป็นไดอารี่ได้เลยอะ 555+
ป.ล.2 เอาไปอีกอันมั้ยฮะ? Twitter -> http://twitter.com/Tenorist (อืม...ผมชักอยากจะ Follow อ.ระพีขึ้นมาจริงจังแล้วซี :p)
Twitter นี่ก็มีมาได้ปีหน่อยๆ แล้ว รู้เพราะพี่หนุ่ม (TA ประจำคลาสของอ.เอเีชีย) แนะนำผ่านบล็อกของตัวเอง ผมก็เลยทำมั่ง
โดยส่วนตัวผมชอบ Twitter มากเลยนะ แม้จะไม่ได้เจอกัน แต่ก็รู้กันเกือบตลอดว่าตอนนี้แต่ละคน เป็น อยู่ คือ อะไรยังไงบ้าง และจริงๆ ผมว่า ถ้ามหาลัย คณะ (หรือแม้แต่ภาควิชา) อยากจะติดต่อกับโลกภายนอกบ้าง Twitter ก็เป็น Tool ที่ดีครับ

By: Halley August 16, 2009 19:44

Message 16:
^ รู้สึกว่ามหาลัยจะมี twitter แล้วนะ เห็นแว๊บๆ แต่ใครอยากจะตาม twitter ของมหาลัยนะ... ก็เลยไม่ได้สนใจมัน

By: อ.โจ้ August 16, 2009 21:09

Message 17:
ครูไม่ขัดข้องการทำ link อย่าลืมว่าครูมีเอกสิทธิ์อย่างสมบูรณ์ในการบริหาร webpage ที่จะไม่เน้นแต่วิชาการจนเกินไปทั้งนี้เพื่อให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ จะมีความหลากหลายด้านอื่นที่สนใจด้วย ไม่ใช่หายใจเข้า-ออกมีแต่งานวิจัย คณะต้องยอมรับตรงนี้นะ เห็นด้วยกับอ.เมธาในประเด็นข้างต้น แต่ไม่ขัดข้องที่จะให้ทำ link ครับ

By: August 16, 2009 22:44

Message 18:
Personal webpage ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับ อยากใส่อะไรก็ได้ เป็นเรื่องของเจ้าของเว็บครับ (เช่นผีชีวะตัวเต็ม uncut อะไรทำนองนั้นอยู่บนเว็บอาจารย์เลยก็ได้)

เสร็จเมื่อไหร่บอกผมนะครับ

By: อ.โจ้ August 16, 2009 22:51

Message 19:
อ.โจ้ เมื่อเย็นนี้ลูกศิษย์เก่าเขาเอา webpage ครูที่ออกแบบเรียบร้อยแล้วมาให้ดูก็ O.K.ระดับหนึ่งนะ เนื่องจากครูถือฤกษ์ยาม ไม่ถือฤกษ์สะดวก ดังนั้นอาจช้ากว่าวันศุกร์เพราะครูจะใช้มหัทธโนฤกษ์ (ฤกษ์นักธุรกิจ) ในการจดโดเมนและเอาขึ้น web ซึ่งจะมีหลังวันที่ 20 ส.ค.

By: August 16, 2009 22:56

Message 20:
ต้องขนาดนั้นเลยเหรอครับ เหอๆ แล้วถ้าฤกษ์สะดวกใช้ศัพท์เทคนิคว่าอะไรครับ?

By: อ.โจ้ August 16, 2009 23:00

Message 21:
nhyclub.multiply.com อันนี้เป็นเว็บชมรมธรรมชาติวิทยาครับ นศ.ปี2 เป็นประธาน

vatachaalsault.multiply.comส่วนอันนี้เพจผมเอง ไม่ค่อยเกี่ยวกะชีวะซักเท่าไหร่

By: Vat August 16, 2009 23:22

Message 22:
ไม่มีศัพท์เฉพาะครับ

By: August 16, 2009 23:31

Message 23:
การกระทำใดใดเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์โจ้หลาย ๆ อย่าง คนทำงานมักโดนเศษหิน โคลนสาด ต้องอดทน นานาจิตตังจริง ๆ ความร่วมมือต่าง ๆ เขาคงคิดกันแล้วหลากหลายผู้คน และ variation ของความคิดของคนก็เยอะ ก็ดี เป็นประชาธิปไตยดี อย่างไงก็สนับสนุนความตั้งใจของอาจารย์โจ้ที่ได้รับโจทย์มา รวมทั้งคณะฯ จะพยายามหาเว็ปมาลง อิอิ

By: oom August 17, 2009 10:20

Message 24:
ก็เป็นธรรมดาอ.โจ้ ที่มีความเห็นสองด้าน ในส่วนตัวครูรับฟังทุกความเห็นเพราะแต่ละท่านก็มีเหตุผลของตนเองและจุดยืนของตนเองที่ควรรับฟัง ในส่วนตัวครูหลีงจากคุยกับอ.โจ้เรื่องความเป็นอิสระ / อ.เต้ ก็ช่วยยืนยันด้วยตามนั้น ที่ครูถามตอนแรกก็เนื่องด้วยนโยบายคณะวิทย์ที่ผ่านๆ มาทำอะไรก็ต้องคุณภาพสูงมาก เน้นวิจัย เลยทำให้เรากระอักกระอ่วนไปด้วยในทุกกรณี ตอนนี้สบายใจแล้ว ไม่ขัดข้อง

By: August 17, 2009 15:26

Message 25:
อ.สรยุทธ ส่งลิงก์มาให้ผมไปดูมาแล้วครับ ความรู้เพียบถ้าขยันอ่าน http://pingwab.blogspot.com/

By: อ.โจ้ August 18, 2009 10:25

Message 26:
:D

By: Halley August 18, 2009 10:46

Message 27:
อ.โจ้ ครูอาจส่ง link เอาเฉพาะหน้าไปก่อน แล้วค่อย edit ไปเรื่อยๆ ตอนนี้ได้ตัว webmaster แล้ว แต่ยังงไงก็รอ "มหัทธโนฤกษ์" นะ ช่วงนี้มีแต่ โจโรฤกษ์ เทศาตรีฤกษ์ ราชาฤกษ์ เทวีฤกษ์ สมโณฤกษ์ ทลิทโทฤกษ์ ซึ่งยังไม่เหมาะกับงานครู

By: August 18, 2009 12:48

Message 28:
ฤกษ์เยอะจังเลย -_-

By: อ.โจ้ August 18, 2009 13:05

Message 29:
พล่ามไปงั้นๆ ไม่ได้ใช้เท่าไหร่หรอกอ.โจ้ ไม่ทันแห่แน่ถ้ามัวแต่รอ ครูใช้เป็นบางฤกษ์เท่านั้น ฤกษ์พวกนี้ได้จากคุณพ่อ ท่านเป็นโหราจารย์ที่แม่นมากขึ้นชื่อทีเดียวไปสืบดูได้ ครูกำลังจะเรียนรู้จากท่านแล้วเปิดสำนักใน web อาจวิ่งกระฉูดพอๆ กับผี เฮ้อ ล้อเล่น ยังไงครูก็เน้นวิชาการทางพืชอยู่แล้ว ใครจะมัวมาบ้าแต่เรื่องแบบนี้ จริงมั๊ย

By: August 18, 2009 14:11

Message 30:
มีฤกษ์ที่เหมาะสำหรับการกำหนดวันสอบ Qualify, Defend proposal อะไรประมาณนั้นมั้ยครับ เผื่อจะทดลองทำตามดู

อิอิ เรา Apply ใช้ด้วยกัน กำหนดวันสอบทางวิทยาศาสตร์ด้วยไสยศาสตร์

By: SM August 18, 2009 15:31

Message 31:
ไม่ใช่ ไสยศาสตร์นะ SM มันคือโหราศาสตร์ ต้องแยกให้ถูก ถ้าไสยศาตร์ต้องพวกลองของ 1 ลองของ 2 มนต์ดำโน่น หรือ จะให้ครูศึกษาด้วยจะได้ปล่อยควายธนูมาขวิดคนเล่น หุ หุ ถ้าจะดีนะ

......................................

จริงๆ ไม่ดีแน่ พระพุทธศาสนาโดยเฉพาะพระธรรมอันสมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าตรัสไว้ดีแล้ว คือ ที่สุดแห่งความประเสริฐทั้งปวงแล้วสำหรับเราชาวพุทธ อย่างอื่นถือเป็นเปลือก (โหราศาสตร์) รู้ไว้บ้างแต่ไม่ได้ยึดถือเป็นสรณะ ถ้าได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ไม่ซีเรียส

.........................................

ถ้าคุณจะใช้ฤกษ์ในการสอบ (ถ้ากำหนดได้) ใช้บูรณะฤกษ์ (ฤกษ์ที่ดี) ได้ทั้งหมด เช่น ราชฤกษ์ฤกษ์, เทวีฤกษ์, ภูมิปาโลฤกษ์, สมโณฤกษ์, ทลิทโทฤกษ์ ได้ / ส่วนฉินฤกษ์ (ฤกษ์ไม่ดี) ห้ามโดยเด็ดขาด คือ โจโรฤกษ์ เพชฌฆาตฤกษ์ ส่วนฤกษ์กลางๆ เช่น เทศาตรีฤกษ์ ก็พอได้ แต่ไม่ดีนัก

By: August 18, 2009 16:51

Message 32:
อ.โจ้ กระทู้เริ่มกลายพันธุ์นิดๆ แต่ยังควบคุมได้ เลยให้ความรูด้านฤกษ์ ให้รูไว้ แต่ไม่ได้ให้ยึดถือนะ จะกลายเป็นงมงายไป อย่าเข้าใจผิด

สรุปฤกษ์:

บูรณะฤกษ์

1. ราชาฤกษ์ : ใช้ได้ทุกอย่างในด้านที่ดี ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ยกเสาเอกอาคาร แต่งงาน

2. เทวีฤกษ์ : เป็นฤกษ์ใช้ในการเปิดร้านตัดเสื้อ ห้างเพ็ชรทอง โรงแรม เป็นฤกษ์ที่ต้องอาศัยผู้หญิงเป็นผู้นำจะสำเร็จ

3. สมโณฤกษ์ : ใช้ลงอักขระเลขยันต์ จัดพิธีพุทธาภิเษก ยกช่อฟ้า ตัดลูกนิมิต ทำบุญบ้าน-สำนักงาน เป็นวาระต่างๆ

4. ทลิทโทฤกษ์ : ใช้ในการสู่ขอ หมั้นหมาย ทวงหนี้ ขอความเมตตาจากผู้อื่น

5. มหัทธโนฤกษ์ : เป็นฤกษ์เศรษฐี ทำการได้สาระพัดดดยเฉพาะด้านธุรกิจ การเงินการธนาคาร เปิดร้านค้า เข้าอยู่ในบ้านใหม่ (รวมจดทะเบียนเปิด web ด้วย)

6. ภูมิปาโลฤกษ์ : เป็นฤกษ์ยกเสาเอกบ้านเรือน ฤกษ์เพื่อความมั่นคง ฤกษ์นักปกครองฉินทฤกษ์:

1. โจโรฤกษ์ : เป็นฤกษ์โจรใช้ปล้นค่าย ตีทัพ จู่โจมคนร้าย และอื่นๆ

2. เทศาตรีฤกษ์ : เป็นฤกษ์ใช้เปิดสถานเริงรมย์ เช่น โรงภาพยนต์ ตลาดโต้รุ่ง ไนท์คลับ ผับ สถานเริงรมย์ ดารา-นักร้อง ฯ

3. เพชฌฆาตฤกษ์ : เป็นฤกษ์ใช้จู่โจมจับคนร้าย จะใช้ฤกษ์นี้ต้องทำด้วยความเฉียบขาด ลังเลๆ ไม่ได้

By: August 18, 2009 17:08

Message 33:
ผมอัพเดทเว็บส่วนตัวที่มีผู้มีจิตศรัทธาส่งเข้าร่วมโครงการไว้ด้านบนสุดครับ ใครสนใจเชิญโพสต์ url ไว้ได้ ผมจะตามอัพเดทให้เรื่อยๆ

By: อ.โจ้ August 18, 2009 20:28

Message 34:
เดี๋ยวนี้อะไรๆก็เอาเน้นขอเร็วๆกันหมดอ่ะจ๊ะ ประมาณว่าถ้าเขาเสกได้คงเสกไปแล้ว ศาลายาในปัจจุบันก็เหมือนแดนเนรมิตรเลย พรึบพรับไปหมด ตอนนี้เขาก็กำลังเสกต้นสนที่อยู่เกาะกลางถนนออกหมด อึดใจเดียวเรียบ

ก็เข้าใจค่ะผู้บริหารมีนโยบายมา พนักงานก็ต้องสนองตามความรู้ความสามารถ และต่างคนก็พยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

Cheers!!! (Anyway)

By: dumbodung August 19, 2009 01:01

Message 35:
อัพเดทครับ

อัพเดทหน้าเว็บ Staff ให้แสดงลิงก์ไปยัง Profile (มีอยู่แล้ว), Homepage ซึ่งหมายถึงโฮมเพจภายนอกที่บุคลากรทำกันเอง ถ้าให้ลิงก์ไว้ก็จะทำออกไปให้ และ CV ถ้ามีให้ไว้ก็จะทำลิงก์ไว้ให้เช่นกัน

ในส่วนของนักศึกษา ให้โพสต์ลิงก์ไว้ในกระทู้ที่ 1360 ก่อน อย่าลืมให้รายละเอียดไว้ด้วย เช่นชื่อและรหัสประจำตัว เพราะผมจะใช้เลขประจำตัวเป็น index key ของข้อมูลครับ

By: อ.โจ้ August 19, 2009 08:54


Message 36:
ส่งการบ้านอจ.เรียบร้อยแล้วครับ เลยมาบอกเวบ
ยังไม่มีอะไรเท่าไหร่เลย และไม่รู้ว่าจะได้ update หรือเปล่า

http://sontayavet.wordpress.com/

By: SM August 25, 2009 16:27

Message 37:
วันนี้มีการคุยกันเรื่องเว็บส่วนตัว ซึ่งทางคณะฯ จะอำนวยความสะดวกให้เพิ่มขึ้น โดยการตั้งเซิร์ฟเวอร์ใหม่ขึ้นมารองรับการทำ blog โดยใช้ระบบปฏิบัติการ mu-WordPress (อ่านว่ามิว) โดยแต่ละคนสามารถสมัครเองได้

เตรียมการเสร็จเมื่อใดคงจะได้ใช้งานกันครับ ข้อดีก็คือคงจะเร็วกว่าใช้ของ WordPress ข้อเสียก็คือมันอยู่ในโดเมนของคณะฯ และข้อมูลที่จะโพสต์ได้คงต้องอยู่ในกรอบที่เหมาะสมเนื่องจากใช้เนื้อที่เซิร์ฟเวอร์ของสถานศึกษา

By: อ.โจ้ August 25, 2009 16:49

Message 38:
ผมไปดูของสนทยามาแล้ว ทำสวยกว่าผมทำเองอีก และมีประโยชน์มาก

มีเรื่องเต่าทะเลและอื่นๆ ครับ

ตามลิงก์จาก blog ข้างบนไปเจอของนักศึกษาในภาควิชาอีกสองท่าน


เรื่องเกี่ยวกับเห็บครับ ...ชอบลุยๆก็ลองมาอ่านดู


อีก blog เกี่ยวกับ Biofuel

ชาวไบโอตามไปดูและ comment กันได้ครับ เจ้าของ blog คงจะดีใจ

ใครมีอีก โพสต์ลิงก์มาได้เลยครับ

By: อ.โจ้ August 25, 2009 16:56

Message 39:
เป็นเรื่องดีที่ทางคณะจะมีพื้นที่ให้นศ.ครับ แหล่มเลย
อยากได้ output ก็ต้องมี resource รองรับด้วยแบบนี้

ก็เห็นด้วยด้วยในหลักการว่าพื้นที่serverของคณะ เนื้อหาเวบก็ควรจะเป็นทางการซักหน่อย แต่ในทางปฏิบัติ ต้องดูว่าจะได้รับการตอบรับจากนศ.เข้าไปทำเวบกันมากขนาดไหน ยิ่งถูกจำกัดขอบเขตเนื้อหา ห้ามแอ๊บแบ๊วเกาหลี งุงิ ครุคริ นศ.ส่วนใหญ่คงไม่ค่อยถนัดนะครับ

อีกเรื่องครับอ.โจ้ คือผมไปดูในหน้า Graduate Student ของภาค สงสัยว่าทำไมเวลาดูภาษาไทยมันก็จะโชว์แต่รายชื่อนศ.ไทย ถ้าอยากรู้ว่านศ.ต่างชาติมีใครบ้างก้ต้องดูแบบภาษา Eng แต่ก็จะไม่มีรายชื่อนศ.ไทย (ไม่รู้เข้าใจหรือป่าว)
ผมว่ามันน่าจะดูรายชื่อได้ทั้งนศ.ไทยและต่างชาติ ทั้งแบบเวบไทยและอังกฤษเลยนะครับ

By: SM August 25, 2009 17:07

Message 40:
มันจะแสดงชื่อเป็นไทยในหน้าเว็บไทยครับ นักศึกษาต่างชาติที่ไม่มีใครคิดชื่อไทยให้ field ข้อมูลนี้จะว่าง และจะไม่แสดงครับ ...บางคนเขียนให้ไม่ถูกเลยไม่มี ถ้าง่ายๆ เช่นเจมส์ เนี่ยผมเติมให้เองเลย

By: อ.โจ้ August 25, 2009 17:10

Message 41:
^ ตัวอย่าง blog ข้างบนเหมาะสมที่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์คณะ ถ้าใช้งานได้เมื่อไหร่ ผมจะชวนกันย้ายบ้าน ฮิๆ

By: อ.โจ้ August 25, 2009 17:12

Message 42:
อ้าว อจ.โจ้ post ตัดหน้าไม่รู้ตัวเลย
เอาเวบมาโชว์กันแบบนี้เลยเหรอครับ อายจัง

ของกิ๊บ กับพี่เฉลา ไม่รู้เจ้าตัวเค้าอยากเอามาเผยแพร่หรือเปล่านะครับ แต่คิดว่าคงไม่ซีเรียส อิอิ
เป็นการบ้านส่งวิชาเดียวกันนี่แหละครับ


By: SM August 25, 2009 17:14


Message 43:
แต่ vice versa ในหน้าอังกฤษก็ไม่มีชื่อนศ.ไทยนะครับ

By: SM August 25, 2009 17:15

Message 44:
^ คำอธิบายก็เหมือนกับเมื่อครู่ครับ

^ ถ้าทั้งสองขัดข้องก็แจ้งมาแล้วกัน ไม่บอกถือว่ายอมแล้วกัน ฮะๆ ทำดีไม่เห็นต้องอายใครครับ

คิดซะว่าขอใช้เป็นตัวอย่างให้เห็นว่าทำเว็บนั้นไม่ยาก

By: อ.โจ้ August 25, 2009 17:17


Message 45:
โหวว ของพี่สน แค่เห็นก็น่ารัก อยากเข้าแล้วววว :D

ไม่รู้ว่าน้องเต่าที่ผมเคยเห็นตอนนู้น ที่เพื่อนๆ ผมบางส่วนไปช่วยทำความสะอาดกระดอง เป็นอย่างไรบ้างอะครับ

By: Halley August 25, 2009 19:54

Message 46:
จะบอกว่า เห็นเว็บ evolution.in.th ของอ.โจ้แล้ว ชักมีไฟอยากทำเว็บแนวๆ นั้นขึ้นมาซะแล้ว :D

ถ้ามี server ของคณะ ทำเว็บแนวๆ evolution.in.th ขึ้นมา (อาจจะเป็น bioscience.in.th) รับอาสาสมัครเหยี่ยวข่าว มาโพสท์ข่าวและความก้าวหน้าที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (ทุกแขนง) มั้ยครับ ผมว่าทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ใหม่ อาจารย์ เจ้าหน้าที่ (หรือคนจากหน่วยงานอื่น บุคคลภายนอก ในอนาคต) ถ้าเอาความชอบมารวมๆ กันก็หลากหลายอยู่ เป็นเว็บวิชาการย่อยๆ ไปเลย :D

ส่วนเรื่องเนื้อหาของเว็บนักศึกษา...อืม...
โดยส่วนตัวไม่อยากให้บังคับ มีกรอบ หรือมีขอบเขตครับ

อืม...แล้วก็ ไม่รู้ว่าอ.โจ้จะรู้รึเปล่า นศ. ป.ตรีเองก็เคยมีเว็บบอร์ดเหมือนกันนะครับ เป็นเว็บบอร์ดรวมของทุกชั้นปี ทุกภาคเลย แต่ก็ปิดตัวไปแล้วเพราะเหมือนจะไม่ได้ต่ออายุ Domain
ถ้าคณะมี Server มีทรัพยากรให้ ผมว่าสิ่งแรกที่จะได้เห็นจากนศ.ป.ตรีคือเจ้าเว็บบอร์ดที่ว่าครับ

By: Halley August 25, 2009 20:05

Message 47:
^ เคยเห็นแต่ของคณะวิทย์ครับ ของนักศึกษาหน้าเป็นอย่างไรไม่เคยเห็นแฮะ

By: อ.โจ้ August 25, 2009 20:14

Message 48:
นั่นซินะ เห็นเวบอจ.โจ้แล้วอยากกินลูกชิ้น เอ๊ยไม่ช่าย อยากทำเวบย่อยข่าวชีวบ้างจัง

อีกเรื่อง งงครับว่าทำไมต้องหาชื่อไทยให้นศ.ต่างชาติ
ก็ใช้ชื่อEngของเค้าในหน้าภาษาไทยก็ได้นี่ครับ หรือผมเข้าใจอะไรผิดไป?

ส่วนชื่ออังกฤษของนศ.ไทยก็น่าจะมีอยู่แล้วนี่ครับ เป็นหลักสูตร International นี่นา

By: SM August 26, 2009 00:20

Message 49:
ผมเคยทำให้วิชาการ.คอมอยู่สมัยที่เพิ่มเปิดเว็บ ย่อยจับฉ่ายมาก ตอนหลังทำเองก็เลือกตามถนัดสนุกกว่า

^ มันเป็นเว็บฝั่งภาษาไทย ก็อยากแสดงชื่อเป็นภาษาไทยก็เท่านั้นครับ ...แต่ทั้งเว็บจะให้สมบูรณ์แบบ 100% นี่คงทำทั้งชาติ ส่วนชื่ออังกฤษของนักศึกษาไทย บางทีในฐานข้อมูลก็ไม่มีให้ ผมก็ไม่อยากเขียนเองให้ใหม่ ก็ต้องคอยให้ฐานข้อมูลอัพเดทซะก่อน (ให้ฉายส่งข้อมูลมาให้ เพราะไม่สามารถไปดึงข้อมูลจากบัณฑิตวิทยาลัยมาได้โดยตรง)By: อ.โจ้ August 26, 2009 06:43

Message 50:
ขอนอกประเด็นทำเวบนิดนึง ลืมตอบฮัลเลย์ไปเลย
เต่าที่ภูเก็ตก็ยังสุขสบายดี ตอนนี้มีสัตวแพทย์สาวดูแลอยู่คงกระชุ่มกระชวยกัน (คนเลี้ยงเต่าก็ด้วย อิอิ)
ลูกเต่าชุดที่ไปฝึกงานกันนั่นปล่อยไปหมดแล้วล่ะ
ลูกเต่ารุ่นหลัง ๆ นี่เราพยายามจะลดจำนวนลง (ถ้าเลิกเลี้ยงได้เลยก็ดี) เพราะผลมันไม่ชัดเจนน่ะ อาจเกิดผลเสียมากกว่าดีด้วยซ้ำ

By: SM August 26, 2009 10:47

Message 51:
http://thchaisitdhi.wordpress.com ^^โดย: Theb วันที่ 24 กันยายน 2552 19:22 น.

Message 52:
มาเข้าร่วมกิจกรรมที่ Blogger ทั่วโลกพร้อมใจกันเพื่อโลก
กับ Blog Action Day 2009

เพียงเขียนบล็อกเกี่ยวกับ "โลกร้อน" ในวันที่ 15 ตุลาึคมนี้

เขียนบล็อกเดียวไม่ดังไม่โดน
เขียนพร้อมกันทั่วโลกเลยเป็นไง!

ติดตามรายละเอียดได้ที่ -> http://www.blogactionday.org

By: Halley October 13, 2009 22:02

Message 53:
เพิ่มลิงก์โฮมเพจของอ.เจนจิต http://sites.google.com/site/khudamrongsawat/home

By: Webmaster November 18, 2009 18:34

Message 54:
เขียนพร้อมกันทั่วโลกแล้วให้ใครอ่านคะ

By: Canta per me November 18, 2009 18:42

Message 55:
โครงการในกระทู้นี้เงียบหายไป เพราะมหาลัยเปลี่ยนนโยบายไปเน้น Social Network แทน

แต่อาจารย์เมธายังไม่ละความพยายาม เสียสละเนื้อที่ในเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวเอามาทำเป็นโฮมเพจ


http://staff2.mahidol.ac.th/~scmmt/

จนผมลืมไปแล้วว่ามันสร้างยังไงต้อง ftp ไปที่ไหน ใครสนใจก็สอบถามอ.เมธาได้ครับ

By: อ.โจ้ January 22, 2010 16:40

Message 56:
โฮมเพจของครูรออีกระยะนะอ.โจ้ จดโดเมนนานแล้ว คนทำให้ก็รออยู่เพราะครูไม่ค่อยพอใจรูปแบบ แก้อยู่เรื่อย แต่ถึงมีก็คงงั้นๆ ไม่มีผลอะไรต่อ lab.ที่ศาลายา

By: เนวสัญญา January 22, 2010 20:24

Message 57:

Blog อ.เนฯ เกี่ยวกับไม้สัก


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 29)
Grand Poster
Exp: 17444By: อ.โจ้ October 5, 2010 13:06

Message 58:
อ.โจ้ ช่วย link ขึ้น webภาคฯให้ด้วยนะ


PP-NewPP-New (Lv 90)
Vortex Mixer
Exp: 6356By: PP-New October 20, 2010 12:44

Message 59:
ถ้าเป็นเว็บอาจารย์จะมีลิงก์ออกจากหน้าเว็บของอาจารย์อยู่แล้วครับ ของนักศึกษายังไม่มีที่ให้ไป เลยยังอยู่บนเว็บบอร์ดไปก่อน


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 30)
Ultimate Webboard Master
Exp: 18245By: อ.โจ้ October 20, 2010 19:32

Message 60:

มีบลอกของนักศึกษามาเพิ่มอีกหนึ่งคน ที่ http://blokkirk.wordpress.com/


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 30)
Ultimate Webboard Master
Exp: 18410By: อ.โจ้ October 22, 2010 19:24


Message 61:

มี blog ของเด็กๆมาเพิ่ม อันนี้ของ mumkung ที่ผมทำ screenshot เต็มๆมาให้ (เอาเฉพาะส่วนหัวท้าย)

Link:
http://mumkung.wordpress.com/


อ.โจ้อ.โจ้ (Lv 30)
Ultimate Webboard Master
Exp: 18515By: อ.โจ้ October 25, 2010 07:23

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th