Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]
ต้นสักมงคล

Detail: วันนี้อ่าน Post Today เจอบทความเรื่อง "ต้นสักมงคล" เขาเขียนเป็นตัวเข้มเลยว่าว่า "ต้นกล้าที่ได้สกัดมาจากดีเอ็นเอซึ่งมีสายพันธุ์เดียวกับต้นสักมงคลที่นำมาทำเสาชิงช้า"

ไม่ยักรู้ว่า ต้นไม้นี่สกัดมาจากดีเอ็นเอได้ด้วย ฮิ ฮิ จริงๆ แล้วไม่อยากแซวเพราะคนเขียนก็คงไม่ได้จบชีวะ

แต่มันตลกกว่าตรงที่สถาบันไบโอเทคพยายามโฆษณาตัวเองให้ดูเหมือนใช้ดีเอ็นเอมาทำโคลนนิ่งได้เป็นกล้าไม้ใหม่ ก็เลยเข้าไปอ่านที่ http://www.klasakmongkol.org ซึ่งตกลงไม่ใช่ แถมก็ยังเขียนให้ดูเหมือนใช้เทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมาขยายพันธุ์ แต่ดูดีๆ แล้วเหมือนจะไม่มีการชักนำแคลลัสด้วยซ้ำ เป็นแค่การปักชำยอดและเร่งราก แต่ก็ฮาอีกเพราะมีรูปคล้ายๆกับ DNA fingerprinting ให้ดู ซึ่งก็ไม่ได้อธิบายว่าทำอะไร ตามแผ่นพับจากไบโอเทค ที่ อ.กรวิศ นำมาให้อ่าน เหมือนกับว่าเขาใช้เทคนิคนี้มายืนยันว่าเป็นต้นสักที่มาจากต้นแม่เดียวกันเพราะมีดีเอ็นเอเหมือนกัน แต่ก็นะ ถ้าทำ vegetative propagation จริงๆ แล้วดีเอ็นเอจะไม่เหมือนกันได้ยังไง แถมพิสูจน์ได้อย่างไรว่า band pattern เหมือนกัน 3-4 band แล้วจะเป็นแม่ลูกกัน ต้นไม้มาจากบริเวณใกล้ๆ กัน ส่วนใหญ่มันก็มีดีเอ็นแทบจะเหมือนกันทั้งนั้น เพราะมัน self หรือไม่ก็ cross กับต้นใกล้ๆ

เอาละแอบแซวมากพอแล้ว ต้นกล้ายังเหลือให้จองอีก 980,000 ต้นครับ (แต่ถ้า อ.กรวิศ จะขายตัดราคา ผมขอซื้อจากอาจารย์นะครับ)

By: เมธา August 2, 2009 15:28

Message 1:
ขอเพิ่มอีกหน่อย เผื่อคนอ่านแล้วคิดว่าต้นไม้จะต้องผสมกับ kin (ต้นใกล้ๆ ซึ่งมาจาก ancestor เดียวกัน มีพันธุกรรมคล้ายกัน) เสมอไป แต่จริงๆ แล้วต้นไม้หลายพันธุ์ เช่น แอปเปิ้ล มีกระบวนการ self-incompatible fertilization นั่นคือ ไม่สามารถผสมกับสายพันธุ์เดียวกันหรือใกล้เคียงกันได้ เป็นการบังคับให้มีการ diversify genome ฉะนั้นผมเคยได้ยินมาว่า เวลาปลูกแอปเปิ้ล ต้องปลูกสลับสายพันธุ์กัน ไม่งั้นไม่ออกผล

By: เมธา August 2, 2009 15:40

Message 2:
อ.ตั้ม พี่ไม่ขอวิจารณ์ละกันนะในทาง DNA เอาเป็นว่าพวกที่อ.ตั้มพูดถึงข้างต้น เขามาทีหลังพี่ หลังจากพี่เข้าไปในพื้นที่เมื่อเดือนพค.2549 พี่ติดต่อกับคณะทีมงานค้นหาต้นสักและตัดต้นสักโดยตรง ก่อนวันที่ตัดลงไม่กี่วันก็ยังไปดูโดยเฉพาะต้นที่ 2-6 ก่อนที่เราจะตัดลงในวันถัดมา ตรงนี้มีพยานบุคคลและหลักฐานยืนยัน แต่ทางฝ่ายโน้นเวลาเขาให้ข่าวเสมือนว่าตนเองทำมากับมือแต่ต้น แล้วที่อื่นๆมารับช่วงต่ออะไรประมาณนั้น เราทำออกมาได้ไม่เห็นต้องคุยออกข่าวให้เอิกเกริกเลย ทำได้ก็ดีแล้ว ก็เท่านั้น ไม่เห็นจะเป็นยอดมนุษย์สุดขั้วตรงไหน ทุกอย่างกรรมกำหนดทั้งนั้น อ.ตั้ม ถึงเวลาทุกอย่างจะออกมาเองตามวิถีทางของมัน พี่คงพูดได้เท่านี้ ส่วนที่อ.ตั้มจะมารับกล้าสักจาก lab.พี่ ยินดีครับ ไว้เสร็จเมื่อไหร่จะบอกนะ

By: August 2, 2009 21:30

Message 3:
หมายความว่าจะมีการย้อมต้นสักขาย(แจก)รึเปล่าครับเนี่ย ??

By: อ.โจ้ August 2, 2009 22:41

Message 4:
อ.ตั้มกำลังตีความอยู่อ.โจ้ เคยวิเคราะห์ให้ครูฟังเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว เขาคงทำจริง ไม่มีย้อม แต่เป็น Tissue culture ธรรมดา คือ ผ่านกระบวนการOrganogenesis กระตุ้นให้เกิด multiples shoots แล้วชักนำให้เกิดรากทีหลัง (ได้รากแขนง ไม่มีรากแก้ว) ซึ่งตรงนี้ทำกันมาได้นานแล้วในสักสายพันธุ์ดีจาก elite teak trees แล้วมาทำ breeding ผ่าน seed orchard (สวนรวบรวมเมล็ดพันธุ์)

คณะแรกที่ทำในเมืองไทยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว คือ ดร.อภิชาต ขาวสะอาด และ ดร.พิมพ์ใจ อาภาวัชรุตม์ จากมช. ต่อมา ดร.ไพบูลย์ กวินเลิศวัฒนา ท่านก็ทำที่ไทยออร์คิดแลปมาตลอดจนเป็นที่รู้กัน ในต่างประเทศแขกอินเดียทำมากโดยกระบวนการนี้ แต่ความยากของสักมีมากโดยเฉพาะปัญหาการสร้างสารยับยั้งและการติดเชื้อระหว่างการผลิต ส่วนอ.กระทู้ผีชีวะของคุณเป็นพวกพลังไร้เงา ไม่ค่อยคุย ให้ได้ผลก่อนค่อยคุย มีแพลมๆ ให้อ.ตั้ง อ.รัก อ.ตุ้ย เห็นแว๊ปๆ บ้าง สมัยก่อนครูทำสักใหญ่ที่สุดในโลกได้ผลระยะกลาง แต่ต้องหยุดเพราะไม่มีคนทำ ตอนนี้ครูซุ่มทำอยู่หลายสายพันธุ์โดยใช้วิธีอื่น ซึ่งคนยังไม่ค่อยทำ เพราะทำยาก (ข้อดีคือจะมีรากแก้ว) เพื่อความปลอดภัย อยู่ที่อื่น ไม่ใช่ศาลายา ประกอบกับศาลายาไฟดับบ่อยจนเป็นอุปสรรค อย่างเร็วปลายปีงานออก แล้วครูจะเชิญอ.ตั้มตรวจสอบ DNA จากนั้นทิศทางจะไปไหนถึงเวลารู้เอง เผลอๆ มหิดล อาจจะได้หน้า

By: August 2, 2009 23:22

Message 5:
งานนี้พวกยักย์ช่วยเฝ้าอยู่ ใครมาเจอดี

By: August 2, 2009 23:24

Message 6:
เอิ่บ...ผีชีวะตามมาหลอกสักศักดิ์สิทธิ์เลยทีเดียว ^^"

By: Halley August 3, 2009 04:05

Message 7:
สักไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์อะไรหรอก Halley เป็นเพียงกลุ่มต้นที่ทีมงานเขาคัดเลือกมาก็เท่านั้น แต่ไปออกข่าวกันซะใหญ่โตเลยฮือฮา แล้วมาทำโคลนทีหลัง พอดี อ.ผีชีวะแกเห็น งานเลยเข้าเพราะจับเรื่องนี้อยู่

By: August 4, 2009 03:08

Message 8:
วันนั้นไปรับชีทความรู้ที่ห้องพักอ.กรวิศ แล้ว เผอิญเห็นห้องแลบอะคะ

อยากทราบว่า LAB Forest ที่ห้อง อ.กรวิศ อะคะ

สามารถ เข้าไปศึกษา หรือว่าดูได้ไหมคะBy: เด็กเคเอ กิ๊กกิ้ว LFR August 4, 2009 16:05

Message 9:
จองแล้วหนูจะไปปลูกไหนดี

บ้านไม่มีพิ้นที่พอ มีแต่ ที่เชียงราย อะคะ (ไกลไปป่าว)

By: เด็กเคเอ กิ๊กกิ้ว LFR August 4, 2009 16:08

Message 10:
ไว้ค่อยคุยหลังบอร์ดนะ ไม่อยากคุยตรงนี้

By: August 4, 2009 18:49

Message 11:
ขอบคุณคะ

By: เด็กเคเอ กิ๊กกิ้ว LFR August 6, 2009 18:29

Message 12:
อาจารย์คะ ถ้าอาจารย์จะทำต้นกล้าสักทองจากสายพันธุ์ดีดีมาขาย เดี๋ยวหนูทำ pedigree confirm ให้ค่ะ อิอิ


By: dumbodung August 6, 2009 18:39

Message 13:
ขอบใจ dumbodung แต่ครูราคาคุยไม่สูงเท่า....... (ข้างบนที่อ้างวถึง) นะ จะไปสู้ใครเขาได้

By: August 6, 2009 19:07

Message 14:
เข้าตาม web ที่อาจารย์เมธา code มาให้มั่งค่ะ งานสักมงคลดูแล้วก็เพลินดีนะคะ ชอบๆ อ่านเสร็จแล้วเกิดคำถามและความคิดเห็นดังนี้ค่ะ

1. ถ้าจะเข้าใจอย่างง่ายๆว่า การทำ tissue culture ตายอดต้นสักต้นหนึ่งและ subculture จนได้ต้นลูกๆมากมายถือได้ว่าเป็นการ clone ต้นสักต้นนั้นๆ ได้ไหมคะ
2. ส่วนภาพ gel ที่เห็นน่าจะได้มาจากการทำ RAPD (นิยมในพืช) หรือไม่ก็ AFLP (นิยมทั้งในพืชและสัตว์) นะคะ แต่ไม่เข้าใจตรงคำอธิบาย ต้นหลัก 1 กะ ต้นหลัก 2 ไม่แน่ใจว่าต้องการสื่อว่าเป็นต้นพ่อหรือต้นแม่หรือเปล่า อย่างไรก็ตาม band pattern ของต้นรองที้งหลายก็สอดคล้องบ้างไม่สอดคล้องบ้างกับต้นหลัก ถ้าบอกว่าเป็น band แสดง identity ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะ ไม่มีต้นรองต้นไหนเลยที่ band pattern เหมือนกับต้นหลักเด๊ะ (อาศัยหลักการในสัตว์ที่เป็น diploid มาคิดค่ะ) ใครมีชั่วโมงบินเรื่องดีเอ็นเอพืชสูงช่วยให้ความกระจ่างหน่อยก็ดีนะคะ เป็นปัจจัยจาก polyploid หรือป่าวคะ

ไว้ว่างๆมาถามต่อค่ะ

By: dumbodung August 6, 2009 20:05

Message 15:
ขอตอบเฉพาะข้อ 1 นะ dumbodung .......... ถือเป็น "การโคลน" ได้ แต่ไม่รับรองในเรื่อง somaclonal variation ที่มีโอกาสเกิดได้ พอๆ กับมีโอกาสเกิด spontaneous mutation และ/หรือ induced mutation หากไม่ระวังในเรื่องของการใช้ phytohormones หรือ plant growth regulators ที่มีความแรงสูงและ active มากอาจกระตุ้นการแบ่งเซลล์ให้ผิดปกติไปได้จากเดิมได้ เช่น 2,4-D ; 2,4,5 -T แต่โดยมากถ้าใช้ combination ของ NAA/KIN หรือ NAA/BAP หรือ NAA/Zeatin หรือ NAA/2iP ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร มักได้เหมือนต้นแม่เดิมที่คัดเลือกมาแล้ว (elite tree)


ข้อ 2 ลองถามอ.เมธา ดู

By: August 7, 2009 00:48

Message 16:
ถ้าอยากได้กล้าสักทองคุณภาพ ถึงเวลาจะมาเอง ตอนนี้ยังไม่อยากพูดอะไร เป็นความลับของสวรรค์ห้ามแพร่งพราย

By: August 7, 2009 00:54

Message 17:


โดย: กี้ วันที่ 21 สิงหาคม 2552 14:00 น.

Message 18:


โดย: กี้ วันที่ 21 สิงหาคม 2552 14:01 น.

Message 19:
ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติม message 14

ความหมายของต้นหลักและต้นรองของไม้สักมงคลนั้น ขออธิบายดังนี้คะ ต้นสักมงคลที่นำมาบูรณะปฏิสังขรณ์เสาชิงช้านั้นมีด้วยกัน 6 ต้น 2ต้นนำมาทำเป็นเสาหลักของเสาชิงช้า จึงเรียกว่าต้นหลักที่1 และ 2 ตามลำดับ ส่วนอีก 4 ต้นนำมาทำเสาตะเกียบ จึงเรียก 4 ต้นนี้ว่า ต้นรองที่1,2,3,และ4คะ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ http://www.forest.go.th เวบไซท์กรมป่าไม้คะ


By: เบ็ญ October 12, 2011 17:03

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th