Welcome to...
Department of Biology, Faculty of Science
Mahidol University
Wisdom of the Land

Home
About us
News and Events
Research
Facilities
Publications
Awards
Curriculums
eLearning
Staff
Alumni
Service
Shop
Webboard
Download
Contact us
New Homepage
Home | Faculty of Science | Mahidol University | FAQs | Members | ภาษาไทย

Department of Biology Webboard
Search:
[Reload] [Recent] [Post] [Reply]
10 อันดับของสังฆทาน ที่ทำแล้วพระท่านจะได้ประโยชน์มากที่สุด

Detail: สังฆทาน ที่พระจะได้ประโยชน์มากที่สุด

รายการ 'จุดเปลี่ยน' เมื่อวันเสาร์ที่ 14 และ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา (ช่อง 9 เวลา 13.00 น.) ออกอากาศเรื่อง '10 อันดับของสังฆทาน ที่ทำแล้วพระท่านจะได้ประโยชน์มากที่สุด' อันเนื่องมาจากมีการสำรวจของในถังสังฆทานสำเร็จรูป (ถังเหลือง) ที่เห็นวางขายกันอยู่ทั่วไป พบว่า กว่า 50 % เป็นของที่ไม่มีคุณภาพ ใช้งานจริงไม่ได้ เช่น ผ้าจีวรสั้นและบางจนแทบจะเป็นผ้าซีทรู ใบชาเหม็นผงซักฟอกที่วางมาข้างๆ (กลายเป็นใบชารสโอโม่) กระดาษชำระหยาบและมีกลิ่นเหม็น แปรงสีฟันแข็งจนพระค่อนประเทศเป็นโรคเหงือกอักเสบ, สบู่ แชมพู ที่ถวายมีกลิ่นหอมแรง และผสมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ทำให้พระผิดศีลต้องปลงอาบัติกันทุกวัน (มีศีลข้อหนึ่งห้ามการประทินผิวและใช้เครื่องหอม ไม่แน่ใจว่าศีลข้อที่ 6,7 หรือ 8 นี่แหละค่ะ) เครื่องชงดื่มมักหมดอายุ ถ่านไฟฉายหมดอายุ แบตเยิ้ม ฯลฯ หรือแม้แต่ตัวภาชนะที่ใส่ คือถัง ก็ยังทำจากพลาสติกคุณภาพต่ำ ใส่อะไรได้แป๊บเดียวก็ฉีก แตก พัง เป็นต้นค่ะ

รายการจุดเปลี่ยนจึงได้ไปสอบถามพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง แล้วจัดอันดับสิ่งของสังฆทาน ตามความจำเป็นในการใช้งาน รวม 10 อันดับ ซึ่งเรียงจากจำเป็นมากสุดไปน้อยที่สุดได้ ดังนี้

1. เครื่องเขียน สมุด ปากกา ดินสอ

เนื่องจากพระสมัยนี้ต้องเรียนพระปริยัติธรรม และจดกำหนดนัดหมายต่างๆ ช่วยจำ บางรูปท่านเป็นเหรัญญิกดูแลค่าใช้จ่าย ยิ่งต้องใช้มาก แต่ไม่ค่อยมีใครถวายเครื่องเขียนเหล่านี้ พระท่านจึงต้องไปเดินหาซื้อเองเสมอ หากเราถวายไป พระท่านจะได้ใช้อย่างแน่นอนค่ะ อันดับ 1 จึงตกเป็นของ 'เครื่องเขียน' ไปอย่างพลิกความคาดหมาย (หรือว่าคุณทายถูกล่ะ ? เอ้อ)

2. ใบมีดโกนตราขนนก (Feather) หรือยี่ห้อ Gillette ยิลเลตต์

เนื่องจากพระต้องโกนผมทุกวันโกน แต่ใบมีดยี่ห้ออื่น พระใช้โกนผมแล้วเลือดสาด !!! ท่านจึงใช้ได้แค่ 2 ยี่ห้อนี้เท่านั้น อนึ่ง ใบมีดตราขนนกจะคมกว่ายินเลส ใช้ในการโกน?รั้งแรก ส่วนยิลเลตต์จะใช้เก็บความเรียบร้อยอีกครั้ง หากท่านใดถวายใบมีด ก็ได้ชื่อว่า ช่วยไม่ให้พระต้องเสียเลือดเนื้อทุกวันโกน ข้าพเจ้าเห็นว่าได้บุญดีกว่าให้ยาอีกนะท่าน

3. ผ้าไตรจีวร ที่มีความย?วพอที่จะนุ่งห่มได้ มีความหนาพอเหมาะสม

เพราะผ้าที่ติดมากับถังเหลือง มันทั้งสั้น ทั้งเต่อ ทั้งบาง ทำให้พระท่านลำบากใจเวลาสวมใส่ ขาดความมั่นใจ และเสียภาพลักษณ์ที่ดีของสงฆ์ ผู้ใดถวายผ้าไตรจีวร จึงได้อานิสงส์มากนัก นี่ก็ใกล้จะถึงเทศกาลเข้าพรรษาแล้ว เตรียมผ้าอาบน้ำฝนไปถวายพระกันเถอะนะคะ

4. หนังสือธรรมะ สารคดี นิตยสาร หรือที่ให้ความรู้ด้านอื่นๆ

เนื่องจากพระสงฆ์ มีหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนา จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ที่แตกฉาน ทั้งทางธรรม และรู้ทันข่าวสารบ้านเมือง เพื่อจะได้สาธิตยกตัวอย่างให้ชาวบ้านเข้าใจได้แจ่มแจ้ง การถวายหนังสือเหล่านี้ จึงถือเป็นต้นทุนแห่งธรรมทาน ให้พระท่านได้นำไปต่อยอด กระจายสู่ผู้คนได้อีกมาก ทั้งยังถือเป็นการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยง แถมได้ผลตอบแทนสูง น่าลงทุนเป็นอย่างยิ่ง

5. รองเท้า

(ยกเว้นพระนิกายธรรมยุตต์นะจ๊ะ สังเกตให้ดีล่ะว่าวัดที่เราไป พระท่านใส่รองเท้ากันหรือเปล่า) พระท่านต้องเดินบิณฑบาตร, ธุดงค์, ไปเรียนหนังสือ, ไปกิจนิมนต์ตามที่ต่างๆ, บางรูปต้องทำงานที่ใช้แรงงานในวัด เช่น ก่อสร้าง ทำสวน สิ่งที่ต้องรับภาระหนักก็คือ 'รองเท้า' ที่มักจะขาด เสียหาย อยู่บ่อยๆ นั่นเอง รองเท้าจึงถือเป็นอีก item หนึ่งที่มีความสำคัญอย่างสูง

6. ยาหลักๆ ที่จำเป็น

ยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้ปวดหัว ปวดท้อง ยาแก้ไอ แก้ไข้ ลดกรดในกระเพาะอาหาร ยาใส่แผลสด แผลเปื่อย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลพุพอง เป็นหนอง ผิวหนังอักเสบ เป็นหนอง

7. ผ้าขนหนูสีสุภาพ ไม่ต้องสีเหลืองก็ได้

เพราะผ้าขนหนูที่ติดมากับถังเหลืองมักหยาบ เล็ก และคุณภาพต่ำ จนเอามาใช้ไม่ได้ในชีวิตจริง

8. ชุดคอมพิวเตอร์

อู้วววว ไฮโซไปนิดนึง แต่ถ้าใครรวบรวมเงินได้เป็นกอบเป็นกำอย่างกฐิน ผ้าป่า ก็น่าพิจารณาถวายคอมพิวเตอร์แด่วัดที่ขาดแคลน .. ถ้าเป็นวัดที่อินเตอร์เน็ตเข้าไม่ถึงจะดีมากๆ ค่ะ

9. น้ำยาเช็ดพื้น

เหอ... งงไปเลย พระท่านจะเอาน้ำยาเช็ดพื้นไปทำอะไร ?? เฉลย ก็เอาไปผสมน้ำ ถูกุฏิ ศาลา อุโบสถ ไงจ๊ะ เพราะนอกจากจะช่วยผ่อนแรงในการทำความสะอาด สลายคราบแล้ว บางยี่ห้อยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในมูลนกพิราบ ฉี่หมา ฉี่แมว ฉี่หนู เห็บ หมัด ของหมาวัดได้อีกด้วย

10. แชมพู

พระท่านไม่มีผมแล้วจะเอาแชมพูไปทำไมเนี่ย แถมยังฮอตฮิตติดท็อปเท็นของที่มีประโยชน์อีกด้วย แซงหน้าไมโล โอวัลติน ชาเขียว ขิงผง สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ทิชชู่ ฯลฯ ที่เห็นสลอนอยู่ในถังเหลืองซะด้วยซี คืองี้ เมื่อพระท่านไม่มีผมมาปกป้องหนังศีรษะเนี่ย ทั้งความร้อน ฝุ่นละออง เชื้อโรคต่างๆ ก็จะเข้าถึงหนังศีรษะของท่านได้โดยตร? แถมการรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะก็จะเสียไป เพราะไม่มีผมปกคลุม ทำให้หนังศีรษะของพระ มักจะแห้ง และเกิดโรคผิวหนังอยู่เสมอ เช่น ชันตุ เป็นต้น สิ่งที่จะช่วยบรรเทาได้ก็คือ แชมพูยา ที่มีส่วนผสมปกป้องหนังศีรษะ รักษาสมดุล สังเกตง่ายๆ ที่ฉลากจะมีคำว่า 'Scalp' เป็นสำคัญ ยี่ห้อที่เป็นแบบนี้ก็มักจะเป็นพวก แชมพูขจัดรังแค อย่างคลินิค, แพนทีน, Head & Shoulder, ไนโซรัล เป็นต้น แต่น่าเศร้าใจ ที่ไม่มีใครถวายแชมพู พระท่านจึงจำต้องใช้สบู่แก้ขัด ซึ่งทำให้ยิ่งคันหัว ศีรษะแห้งไปกันใหญ่ ดังนั้นจึงขอท่านโปรดจำไว้ ว่าเราควรซื้อแชมพูไปถวายพระ แต่ก็เลือกสูตรกันนิดนึงนะคะ ให้เป็นสูตรดูแลหนังศีรษะ เพราะถ้าเกิดเราเลือกสูตร 'เพื่อผมนิ่มสลวยดำเงางาม' ไปถวายท่าน... ท่านอาจเข้าใจผิด คิดว่าเราแซวได้ค่ะ

การทำสังฆทาน นอกจากจะถวายเป็นสิ่งของแล้ว อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ การบริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลสงฆ์ เพื่อช่วยเหลือพระภิกษุที่อาพาธค่ะ หวังว่าข้อมูลนี้คงจะเป็นประโยชน์ ทั้งกับท่านพุทธศาสนิกชนที่มีจิตกุศลต้องการทำสังฆทาน และกับพระภิกษุสามเณร ผู้รับสั?ฆทาน ที่เป็นเนื??อนาบุญของโลก และเป็นผู้ที่จะสืบทอดพระพุทธศาสนาของเราต่อไปค่ะ

ถ้ามีโอกาส ขอความกรุณาส่งต่อ Forward ให้กับเพื่อนสนิท มิตรสหาย เพื่อช่วยกันลดพาณิชย์อุบาทว์ สังฆทานถังเหลืองด้อยคุณภาพ และเพื่อลดความสูญเสีย ที่คนไทยเสียไปให้กับสังฆทานสำเร็จรูป ซึ่งคิดเป็นเงินหลายสิบล้านบาทต่อปีค่ะ (ทางรายการบอกว่า ของในถังพระท่านต้องทิ้งไปเสียเกือบครึ่ง ลองคิดดูค่ะว่าเป็นเงินเท่าไหร่) สุดท้ายนี้ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีจิตเป็นกุศลนะคะ บุญรักษาค่ะ

อ.อ้อมส่งมา ผมโพสต์ต่อครับ

By: อ.โจ้ June 30, 2009 21:33


Message 1:
เป็นกระทู้ที่ให้ความรู้ที่เรามองข้าม คิดไม่ถึงและเป็นประโยชน์ดีครับ

สนับสนุนๆ

ชอบตรงสูตร 'เพื่อผมนิ่มสลวยดำเงางาม' อะ

By: Asker June 30, 2009 22:00

Message 2:
เห็นด้วยและเสริมอ.อ้อม ครูก็คลุกคลีอยู่กับวงการพระ มีเพื่อนเป็นพระมาก เคยคุยกับท่านเรื่องนี้บ่อย ยืนยันตาม 10 ข้อ สำหรับเครื่องหอมจัดอยู่ในศีลข้อ 7 : มาลาคันฺธวิเลปนะธารณะ มัณฺฑะนะวิภูสะนัฏฺฐานา เวรมณี = พึงดเว้นจากการทัดทรงดอกและการใช้ของหอมเครื่องประทินผิว

ครูมีเพิ่มเติมให้อีก 5 อย่างที่พระขาดมาก และโยมไม่ทราบ

1.คู่มือศึกษานักธรรมตรี, นักธรรมโท, นักธรรมเอก *
2.คู่มือภาษาบาลี *
3.พจนานุกรมพุทธศาสตร์ 3 ภาค (พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต)*
4.บัลลาสต์,สตาร์ทเตอร์ **
5.ถ่านไฟฉายขนาดใหญ่,ขนาดกลาง

หมายเหตุ :
* มีขายที่ร้านแพร่พิทยา, ร้านมหาจุฬาบรรณาคาร ข้างม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
** ยุคหลังๆ มีการรณณรงค์ให้เพลาๆ ถวายเทียนพรรษาเพราะใช้ไม่หมด ขอให้เปลี่ยนเป็นถวายหลอดไฟแทนที่ชำรุด ญาติโยมจึงถวายหลอดไฟกันจนล้นวัด แต่ลืมถวายบัลลาสต์,สตาร์ทเตอร์)


By: June 30, 2009 23:00


Message 3:
สมัยอยู่วัดไร่ขิงมีการติวกันเลยครับ พระมาติวสอบนักธรรมและบาลี พวกผมซึ่งเป็นนักเรียนม.ปลาย ติวเพื่อสอบธรรมศึกษา ยกเว้นเขียนความเรียง (กระทู้) ที่เหลือเป็นตัวเลือก..ถ้าจำไม่ผิด อ่านข้อสอบย้อนหลังสิบปียังกับเอนทรานซ์ในสมัยนั้น

ที่อาจารย์แนะนำให้ถวายก็ดีครับ "ตักบาตรจะถามพระก็ไม่ได้"

By: อ.โจ้ June 30, 2009 23:15


Message 4:
การปรนนิบัติหรือทำบุญแด่พระภิกษุสงฆ์อาพาธ เป็นสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงแนะนำ ตามพุทธพจน์ที่ว่า :

“ผู้ใดปรารถนาอุปัฏฐากเราตถาคต... ผู้นั้นพึงอุปัฏฐากภิกษุอาพาธเถิด”By: June 30, 2009 23:17

Message 5:
อ.โจ้ ทุกวันนี้ รร.มหิดลวิทย์ฯ ยังมีสายสัมพันธ์ที่ดี ไปมาหาสู่ หรือ มีการติดต่อกับวัดไร่ขิงอยู่หรือเปล่าในฐานะที่เคยใช้สถานที่วัดเป็นโรงเรียนในยุคแรกๆ หรือว่าวันเวลาผ่านไปชักห่างๆ ไปแล้ว

By: June 30, 2009 23:25

Message 6:
คงห่างๆไปแล้วครับ แต่ศิษย์เก่ารุ่นที่อาศัยวัดอยู่ยังติดต่อกับทางวัดอยู่ โดยเฉพาะศิษย์เก่าที่เป็นเด็กวัดระหว่างเรียนจะเป็นคนกระจายข่าวประสานงานระหว่างวัดกับศิษย์เก่าที่เหลือ และก็ใช้เว็บศิษย์เก่า (ที่ผมก็เป็นคนทำอีกนั่นแหละ) ติดต่อกัน

ทางวัดก็คงเข้าใจว่าเด็กปัจจุบัน อาจารย์ ผู้บริหารไม่ได้พึ่งวัดแล้ว แต่ในห้องประวัติ หรือหอเกียรติยศก็มีเรื่องราวเก่าๆ ภาพถ่าย ให้คนรุ่นหลังได้ดูอยู่ครับ

พระประจำโรงเรียน คติธรรม ฯลฯ ก็เป็นหลวงพ่อวัดไร่ขิง หรือที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสรูปก่อนเป็นผู้ตั้งให้แปลเป็นไทยว่า "คนย่อมบริสุทธิ์ด้วยปัญญา"

By: อ.โจ้ June 30, 2009 23:32

Message 7:
อืมม....ใดใดล้วนอนิจจัง ก็เป็นไปตามกาลเวลาอ.โจ้

By: June 30, 2009 23:51

Message 8:

มีประโยชน์มากจริงๆ ครับ
นี่ก็ใกล้วันอาสาฬหบูชากับวันเข้าพรรษาแล้ว
จะได้ไปหาซื้อของถวายพระให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ครับ !!!

By: PY July 2, 2009 22:44

Message 9:
มีเพิ่มเติมให้อีก 5 กลุ่ม / เด็กๆ BIO จำไว้กันนะ อะไรๆ ที่เกี่ยวกับ 2 พ 1 ผ (พระ,พืช,ผี) ให้มาปรึกษาครู อิ อิ

1.รองเท้ามีคนถวายในถังเหมือนกัน แต่เป็นรองเท้าแฟนซี พระใส่ไม่ได้ ต้องระวังตรงนี้หน่อย สีที่ท่านใส่ได้ คือ สีเหลืองออกน้ำตาล น้ำตาล และดำ รูปแบบที่เหมาะกับท่าน คือ รองเท้าแตะแบบคีบ สีตามข้างบน (ไม่ใช่ของบาจาแบบคีบใส่เข้าห้องน้ำ)
2.กระติกน้ำแบบพกพา พระต้องการมาก
3.สมุนไพรไล่ยุง เช่น น้ำมันตะไคร้หอม *
4.ครีมแบบไม่มีกลิ่น เช่น วาสลินทากันผิวแตก, เท้าแตกในฤดูหนาว เพราะบางรูปท่านอยู่ในที่สูง อากาศหนาวเย็นและแห้ง เช่น บนภู บนดอย*
5.หมวกไหมพรม ผ้าพันคอไหมพรม ถุงมือไหมพรม ถุงเท้าหนาๆ ให้ความอบอุ่น สีที่เหมาะกัยท่าน คือ เหลืองแก่นขนุน (เหลืองออกขมิ้น) เหลืองแบบวัดบวรนิเวศฯ, สีน้ำตาลแก่, สีกรัก (ส้มแก่ออกคล้ำ) **

............................................................

* ไม่ถือว่าผิดศีลข้อ 7 เพราะเจตนาคนละอย่าง
** บางคนอาจแย้งว่าในพระวินัยไม่ได้กำหนดไว้ พระอาจอาบัติ ก็ขอชี้แจงว่าในพระวินัยระบุว่า กาลข้างหน้าหากมี อะไรที่เหมาะสมก็สามารถหาได้ตามความจำเป็น ท่านได้เปิดทางไว้ เพียงแต่ ของหลัก คือ จีวร, สบง, สังฆาฏิBy: July 3, 2009 00:22

Message 10:
ครูขอแนะนำการถวายเพื่อให้ได้อานิสงค์มากขึ้น นอกเเหนือจาก…………..

1.ของที่ถวายต้องบริสุทธิ์ (ของคุณภาพดี ใหม่ ไม่เคยผ่านการใช้)
2.ผู้รับบริสทุธิ์ในศีล
3.ผู้ถวายมีจิตประภัสสรขณะกำลังถวาย (จิตสงบเยือกเย็น สว่างแจ่มใส อารมณ์ดี)

ให้นำถังหรือห่อสังฆทานไปถวายหน้าหิ้งพระก่อนนำไปวัดในเวลาก่อนเที่ยง จุดธูป-เทียน สักการะพระรัตยตรัย หลังจากนั้นจึง……..

ตั้งนะโม 3 จบ

"อิมานิ มะยัง ภันเต ภัตตานิ สะปะริวารานิ ภิกขุสังฆัสสะ โอโณชะยามะ สาธุโน ภันเต ภิกขุสังโฆ
อิมานิ ภัตตานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ"

"ข้าแต่พระสงฆ์ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลายขอน้อมถวาย ซึ่งภัตตาหารและของบริวารทั้งหลายแด่พระภิกษูสงฆ์ในบวรพระพุทธศาสนา อันมีองค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าทรงเป็นประธาน ขอพระภิกษุสงฆ์ จงรับภัตตาหารและของบริวารทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข เพื่อความสิ้นไปแห่งกิเลส ของข้าพเจ้าทั้งหลาย ตลอดกาลนานเทอญ"…………..


เมื่อธูปดับหมด จึงดับเทียนเป็นอันสร็จ จากนั้นจึงนำไปถวายที่วัดก่อนเที่ยง นำไปถวายพระที่ไม่เจาะจง กล่าวคำถวายแบบข้างต้นอีกครั้ง

** กรณีถวายหลังพระฉันจังหัน (อาหารเช้า) หรือ ฉันเพล (อาหารเที่ยง) เสร็จไปแล้ว และ/หรือ เป็นของที่ไม่ใช่อาหาร ควรเปลี่ยนคำจาก….. "ภัตตานิ"…….เป็น ….."สังฆทานานิ"……
** กรณีของที่ถวายเป็นเภสัชภัณฑ์ (ยาสามัญประจำบ้าน,ยาตำราหลวง,ยาพื้นบ้าน,ยาสมุนไพรสำเร็จรูป) ควรเปลี่ยนคำไปเป็น………"คิลานเภสัชชานิ"…..…(คิลานเภสัช = ยา)


หมายเหตุ : เหตุผลที่ถวายหน้าหิ้วพระก่อน เพราะโดยมากเราหลีกเลี่ยง หรือ ทำใจลำบากที่จะไม่เลือกพระ หรือ ไปเห็นสภาพพระบางรูปไม่สำรวม ทำให้ไม่ศรัทธาเท่าที่ควร ไม่อยากถวาย จิตจะตก อานิสงค์จะได้น้อย จึงควรทำข้างต้นที่หน้าหิ้งพระที่บ้านก่อนไปถวายจริง เป็นการป้องกันภาวะจิตล่วงหน้า
นั้นเอง

By: July 3, 2009 09:12

Message 11:
อนุโมทนาสาธุกับกระทู้ธรรมมะด้วยครับ

By: 118 July 3, 2009 13:24

Message 12:
หลักของการทำบุญ หรือความดี มี 3 อย่าง คือ

1. ทำทาน : สังฆทาน วิหารทาน อภัยทาน ธรรมทาน (ได้บุญสูงสุดในด้านทาน)
2. รักษาศีล 5 หรือ ศีล 8 หรือ ศีล 10
3. สมาธิและวิปัสนา

ข้อ 2-3 ไม่ต้องใช้เงิน แต่มีอานิสงค์มากกว่าข้อ 1 ก็ลองพิจารณาดูกรณีที่ไม่อยากไปวัด

By: July 3, 2009 23:51

Message 13:
อาจจะมีคนสงสัยว่าทำไม ทำ 2 กับ 3 ก็ได้บุญแล้วล่ะครับ?

By: อ.โจ้ July 4, 2009 04:55

Message 14:
ใช่ อ.โจ้ แล้วสูงกว่า 1 ด้วย ถ้าเปรียบเทียบความมากจะเรียงจาก 3,2,1 ตามลำดับ ต้องไปอ่านเรื่อง"วิธีสร้างบุญบารมี" ที่สมเด็จพระสังฆราชฯ ท่านทรงพระนิพนธ์ไว้ ครูคัดลอกช่วงต้นมาบางส่วน ที่เหลือไปดูตาม URL

วิธีสร้างบุญบารมี
พระนิพนธ์ในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก องค์ที่ ๑๙ วัดบวรนิเวศวิหาร

----------------------------------------------------------------------

บุญ ความหมายตามพจนานุกรมพุทธศาสน์ของพระราชวรมุนี (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) กล่าวว่า บุญคือเครื่องชำระสันดาน ความดี กุศล ความสุข ความประพฤติชอบทางกาย วาจา และใจ กุศลธรรม

บารมี คือ คุณความดีที่บำเพ็ญอย่างยิ่งยวด เพื่อบรรลุจุดหมายอันสูงยิ่ง

วีธีสร้างบุญบารมีในพระพุทธศาสนามีอยู่ 3 ขั้นตอน คือการใหhทาน การถือศีล และการเจริญภาวนา ที่นิยมเรียกกันว่า "ทาน ศีล ภาวนา" ซึ่งการให้ทานหรือการทำทานนั้น เป็นการสร้างบุญที่ต่ำที่สุด ได้บุญน้อยที่สุด ไม่ว่าจะทำมากอย่างไรก็ไม่มีทางที่จะได้บุญมากไปกว่าการถือศีลไปได้ การถือศีลนั้นแม้จะมากอย่างไร ก็ไม่มีทางที่จะได้บุญมากเกินไปกว่าการเจริญภาวนาไปได้ ฉะนั้น การเจริญภาวนานั้น จึงเป็นการสร้างบุญบารมีที่สูงที่สุด ได้มากที่สุด ในทุกวันนี้เรารู้จักกันแต่การให้ทานอย่างเดียว เช่นการทำบุญตักบาตร ทอดกฐิน ผ้าป่า สละทรัพย์สร้างโบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ ส่วนการถือศีล แม้จะได้บุญมากกว่าการทำทาน ก็ยังมีการทำกันเป็นส่วนน้อย เพื่อความเข้าใจอันดี จึงขอชี้แจงการสร้างบุญบารมีอย่างไรจึงจะเป็นการลงทุนน้อยที่สุด แต่ได้บุญบารมีมากที่สุด........................


http://www.drrungrueng.org/data/flame/fholy.html


By: July 4, 2009 07:36

Message 15:
แก้ไข ข้างบน "อภัยทาน" ถือว่าได้บุญสูงสุดใน "ฝ่ายทาน" สรุปตามข้างล่าง


อภัยทาน > ธรรมทาน > วิหารทาน > สังฆทาน > ทานตามสำดับของผู้มีศีล

By: July 4, 2009 08:00

Message 16:
เพิ่มเติม และใน "ลำดับของผู้มีศีล" ยังแจกแจงละเอียดถึงลำดับของภูมิธรรมและสภาวะธรรมของผู้มีศีลด้วย

By: July 4, 2009 08:03

Message 17:
คิดไม่ถึงเลยนะเนี่ย ขอบคุณมากๆ น้าค้า

By: pach July 9, 2009 17:31

Message 18:
ครูขอเพิ่มเติม :

1.การทำบุญสม่ำเสมอ วิถีชีวิตจะดีขึ้น ทำอะไรจะสำเร็จง่าย อุปสรรคน้อย
2.การทำกุศล (ทาน) สม่ำเสมอ (โดยตนเองไม่เดือดร้อน,พอเพียง) จะทำให้ฐานะทางการเงินมั่นคง

By: July 9, 2009 20:45

Message 19:By: September 8, 2012 15:50

Message 20:By: September 8, 2012 15:50

[Back to top...]
Post Reply to this Topic
 
Reply:
PIN: (โปรดพิมพ์เลขหนึ่งสามตัวในช่องว่างนี้)
Name:
Email:
 
 
Special Tags:

Bold = [b]Bold[/b]

Gallus gallus domesticus = [i]Gallus gallus domesticus[/i]

WARNING! = [font color=#FF0000]WARNING![/font]

http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi = [url]http://www.sc.mahidol.ac.th/scbi[/url]

scnop@mahidol.ac.th = [email]scnop@mahidol.ac.th[/email]

= //Angry

= //Grin

= //Kidding

= //Laugh

= //Sad

= //Wow

= //Smile

= //Cool

= //Huh

= :-D

Insert picture [img]http://www.somewhere.com/somefile.jpg[/img]

Department of Biology, Faculty of Science, Mahidol University
Rama VI Road, Rachadhavi, Bangkok 10400 Thailand

Tel. (+66) 2201-5250 Fax. (+66) 2354-7161
Webmaster: scnop@mahidol.ac.th