Webboard : ไม่เข้าใจชีวเคมีค่ะ

 
Date Content
NS
17-07-2010 17:55:06
อยากให้อาจารย์ช่วยอธิบายเรื่อง reducing sugar กับ non-reducing sugar หน่อยค่ะ
TS
19-07-2010 13:54:18

น้ำตาลโมเลกุลเดื่ยวมีหมู่ aldehyde หรือ ketone  (anomeric carbon) ที่สามารถ reduce Cu2+ ให้เป็น Cu+ ได้ ปฏิกริยานี้ใช้ในการตรวจสอบน้ำตาลที่เป็น reducing sugar ในปฏิกริยานี้ตัว Cu2+ ถูก reduced ให้กลายเป็น Cu+ จะเห็นว่า oxidation number ลดลง ส่วนน้ำตาลจะถูก oxidized (จาก carbonyl ของ aldehyde หรือ ketone) ให้เป็น carboxylic


น้ำตาลโมเลกุลเคู่บางตัว หมู่ aldehyde /ketone ของน้ำตาล 2 โมเลกุล ที่มาจับคู่กันทำปฏิกริยากัน เช่น sucrose carbon ตำแหน่งที่ 1 ของกลูโคส ซึ่งเป็นตำแหน่ง aldhyde (หรือ anomeric carbon เมื่อ form เป็นวง)  ทำปฏิกริยากับ ตำแหน่งที่ 2 ของ fructose  ซึ่งเป็นตำแหน่ง ketone (ซึ่งก็คือ anomeric carbon เมื่อ form เป็นวง เช่นกัน) จึงทำให้ไม่เหลือ carbonyl group อิสระ ที่จะมา reduce  Cu2+ ได้ sucrose จึงเป็น non-reducing sugar.

wilai
21-07-2010 10:46:23
ตามที่ อาจารย์ ตวงพร ได้ตอบไปแล้ว  disaccharides ที่เป็น non reducing sugar  จะไม่มีหม่ อัลดีไฮด์ ที่ตำแหน่ง หนึ่ง หรือ คีโตนที่ตำแหน่งสอง เป็นอิสระ  ดังนั้น น้ำตาล ซูโครส เป็น non reducing sugar ส่วน แลคโตส มอลโตส ยังคงมีหมู่ อัลดีไฮด์ อิสระ จึงเป็น reducing sugar ka
จขกท
22-07-2010 23:17:41
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะอาจารย์ ^^
yuttasuk
25-05-2013 12:28:24

อ.ครับ


น้ำตาล non reducing sugar   จะสามารค คำนวญเป็นค่า น้ำตาล reducing sugar  ได้อย่างไรครับ


เช่นnon reducing sugar  จากตัวอย่าง






















0.758
0.719
0.739
0.780
0.748
0.572
0.782
0.733
ผมไม่เข้าใจครับ

Sunfa
17-09-2017 10:31:55
ชัดเจนเลยค่ะ หาคำตอบมานาน ขอบคุณมากค่ะ

Reply : ไม่เข้าใจชีวเคมีค่ะ
Content
Validation  
By